Công dụng chữa bệnh từ lá mơ lông mà bạn chưa biết đến

Công dụng chữa bệnh từ lá mơ lông mà bạn chưa biết đến

Lá mơ lông trong Y học cổ truyền được biết đến với nhiều công dụng trong việc điều trị hiệu quả các bệnh liên quan tới tiêu hóa và tăng cường sức khỏe.

Công dụng chữa bệnh từ lá mơ long mà bạn chưa biết đến

Công dụng chữa bệnh từ lá mơ lông mà bạn chưa biết đến

Từ xa xưa, con người đã sử dụng lá mơ lông trong các món ăn thường nhật và là loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy lá mơ lông xuất hiện trong các bữa ăn dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm như: gỏi cá, thịt chó, nem thính… Lá mơ lông có màu khá đẹp và dễ dàng nhận diện với đặc điểm một mặt lá màu tía, một mặt màu xanh và có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Điều kỳ diệu là đây không chỉ là loại rau ngon để ăn kèm mà còn là vị thuốc hay có sẵn ngay trong vườn nhà, dễ tìm và có công dụng tốt với nhiều loại bệnh khác nhau được các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền và người dân tin tưởng sử dụng.

Công dụng chữa bệnh của lá mơ lông trong Y học cổ truyền

Bộ phận dùng làm thuốc theo các bài thuốc dân gian là lá mơ lông và thường được dùng tươi. Đây là dược liệu có vị đắng, tính mát, giải độc, mạnh tỳ vị, tiêu thực, chữa phong tê thấp, có tác dụng sát trùng, sát khuẩn, thanh nhiệt, giải nhiệt, tẩy giun,… Tuy nhiên lá mơ lông vẫn được biết nhiều nhất trong việc sử dụng để điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Lá mơ lông được dùng phổ biến trong các gia đình hiện nay và là một trong những mẹo chăm sóc sức khỏe đơn giản và hiệu quả. Y sĩ y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bạn có thể sử dụng lá mơ lông khi cơ thể gặp các vấn đề như dưới đây theo hướng dẫn:

Lá mơ lông điều trị bệnh khớp ở người già

Trong Y học cổ truyền có nói, người già thường bị đau nhức, phong thấp, nhức mỏi khi thay đổi thời tiết. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để có thể giúp giảm đau nhanh chóng mà không mất nhiều tiền bạc trong vấn đề điều trị.

  • Cách 1: Đây là cách đơn giản nhất khi bạn chỉ cần lấy một nắm lá mơ lông ,có thể lấy cả thân lá cây đều được, đem rửa sạch và sắc lấy nước để uống.
  • Cách 2: Bạn băm nhỏ cả cây gồm thân và lá mơ lông, đem phơi khô, băm nhỏ. 1kg lá mơ lông khô ngâm tỉ lệ với 2 lít rượu, ngâm trong 10 ngày là uống được. Mỗi ngày uống 1 đến 2 ly. Đặc biệt, loại rượu này có thể trong uống ngoài xoa.
  • Cách 3: Bạn đem giã dập lá mơ lông rồi cho vào tách, đổ nước sôi, hãm như trà. Sau đó, rót nước ra cốc và thêm chút rượu để uống. Theo y học cổ truyển, rượu có tác dụng dẫn thuốc chạy khắp cơ thể giúp giảm đau nhanh hơn.

Lá mơ lông điều trị bệnh khớp ở người già

Lá mơ lông điều trị bệnh khớp ở người già

Sôi bụng, ăn khó tiêu

Nếu cảm thấy sôi bụng, ăn khó tiêu, bạn có thể lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau. Ngoài ra bạn cũng có thể giã nát lấy nước uống. Sử dụng chúng trong khoảng 2 đến 3 ngày sẽ có kết quả.

Chữa thấp khớp, bí tiểu

Bạn lấy khoảng 15 – 60g lá tươi, đun sôi trong nước, gạn bỏ xác lá và uống nước, uống 1 lần/ ngày.

Điều trị chứng co giật

Đối với chứng co giật, bạn đem nghiền nát khoảng 15 – 60g lá tươi, thêm 1 bát nước ấm và một tí muối, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước và uống trước bữa tối.

Làm lành vết thương

Như đã nói ở trên, lá mơ lông rất được các Y sĩ y học cổ truyền đánh giá cao khả năng sát khuẩn, sát trùng nên rất có tác dụng trong việc làm lành các vết thương. Theo đó, bạn có thể sử dụng một nắm mơ lông xay thật mịn và đắp vào vết thương.

Ngày nay, lá mơ lông ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các món ăn trong gia đình và trở thành những bài thuốc Y học cổ truyền hay được mọi người truyền tai nhau. Tuy nhiên, khi xuất hiện các vấn đề về sức khỏe, sử dụng lá mơ lông vẫn không mang lại kết quả khả quan thì bạn cần đến ngay các bệnh viện, phòng khác y học cổ truyền để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn