3 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang hiệu quả từ lần đầu - Dược học cổ truyền

3 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang hiệu quả từ lần đầu

Nội dung bài viết

3 bài thuốc dân gian trị bệnh viêm xoang từ cây giao, gừng tươi, ngó sen, hạt ké đầu ngựa, hạt gấc hiệu quả ngay lần đầu sử dụng đang được nhiều người tin tưởng bởi giá thành rẻ và dễ làm. 

3 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang hiệu quả từ lần đầu

3 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang hiệu quả từ lần đầu

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến và khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, đặc biệt là khi trời tiết trở lạnh như những ngày qua. Tuy nhiên chỉ với một số bài thuốc dân gian bệnh viêm xoang có thể được đẩy lùi nhanh chóng.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây giao

Cây giao là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai, mọc hoang ở nhiều nơi, ở thôn quê cây thường được trồng làm hàng rào. Thân cây có nhiều đốt tròn, đường kính như chiếc đũa, độ dài không đều. Lá cây giao nhỏ, hẹp và thường hay rụng sớm. Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là vị thuốc trị bệnh xoang

Để chữa trị bệnh viêm xoang, các bạn chỉ cần chuẩn bị một chén nước và khoảng 70gr cây giao.

Cách làm: Cắt nhỏ các đốt cây giao thành cỡ một nửa đốt ngón tay rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Sau đó đặt ấm lên bếp. khi có hơi bốc ra nên đun nhỏ lửa. Kế tiếp đưa một đầu ống đã quấn vào vòi ấm, còn một đầu cho vào mũi để hít hơi xông lên.

Thời gian xông 2 lần/ngày (nên sử dụng vào sáng và tối). Lưu ý, hai hôm đầu xông mỗi lần 20 phút. Từ ngày thứ 3 – 5 mỗi lần 25 phút. Sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến hết bệnh. Khi bệnh đã khỏi, nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hắn. Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn so với người lớn, để khi quen dần mới tăng thời gian lên.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hạt gấc

Theo chuyên trang Dược học cổ truyền: Hạt gấc có tính ôn, hơi ngọt, hơi độc, có màu vàng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét…đặc biệt hơn là điều trị bệnh viêm xoang.

Nguyên liệu: Chuẩn bị  20 – 25 hạt gấc

Cách làm: Đem nướng sém đen phần vỏ toàn bộ số hạt gấc trên. Và sau đó bạn đem giã nhỏ ra các hạt trên (Lưu ý lấy hết không bỏ vỏ).

3 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm xoang hiệu quả từ lần đầu

Bài thuốc chữa viêm xoang từ hạt gấc

Sau đó đem hạt gấc đã được giã nát ngâm với rượu theo lượng vừa đủ dùng. Ngâm trong 2 ngày liên tục để hạt gấc phát huy hết công dụng.

Cách dùng: Bạn dùng tăm bông thấm dung dịch và bôi lên sống mũi. Đợi trong 3 phút để thuốc tác dụng và ngấm vào. Sau đó bạn sẽ thấy dịch viêm chảy ra thì xì nhẹ và cố gắng xì mũi nhiều lần để dịch viêm ra hết.

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng gừng tươi, ngó sen, hạt ké đầu ngựa

Cách làm sạch mủ viêm xoang

Chuẩn bị gừng tươi 6 g và ngó sen 30 g giã nát và đắp lên trán từ giữa 3 chân mày trở lên (cẩn thận, không để gừng giây vào mắt) sau một lát thấy buồn nôn và ọe ra mủ. Mỗi ngày tiến hành 2 lần như trên (vào sáng và tối, nhớ phải dùng tươi) cho đến khi hết mủ.

Cách uống chống viêm, tiêu xưng, hỗ trợ trị viêm xong triệt để sau khi làm sạch mủ

  • Lấy hạt ké đầu ngựa rang giòn, tán thành bột.
  • Tân di (trọng lượng bằng phân nửa hạt ké) sao khô, tán thành bột.
  • Trộn lẫn hai thứ cho vào lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần (sáng, tối), mỗi lần 2 thìa cà phê, chiêu với nước ấm. Dùng khoảng 2 tháng.

Như Ngọc – Duochoccotruyen.edu.vn