Cây chè vằng và 9 tác dụng ít ai biết đến - Dược học cổ truyền

Cây chè vằng và 9 tác dụng ít ai biết đến

Nội dung bài viết

Chè vằng có thân cứng, mọc thành cụm và phân thành nhiều nhánh, có màu xanh lục. Đây là một trong những loại cây thuốc nam quý được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian. 

Cây chè vằng và 9 tác dụng ít ai biết đến

Cây chè vằng và 9 tác dụng ít ai biết đến

Chè Vằng hay còn được gọi một số tên như chè cước man, cẩm văn, dây vắng…mọc ở ven các đồi núi, có đường kính thân từ 3-6mm. Cây chè vằng có thân cứng, mọc thành cụm và dải dài, phân thành nhiều nhánh và có màu xanh lục. Hoa chè vằng có màu trắng, mọc trên ngọn lá, lá của chè vằng mọc nhọn có 3 gân rõ ràng bạn cần chú ý để phân biệt đối với cây lá ngón.

Theo chuyên trang Dược học cổ truyền: Chè vằng được xem là cây thuốc nam quý và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian. Dưới đây là 9 công dụng tuyệt vời từ cây chè vằng mà ít ai biết đến:

Tác dụng tốt cho phụ nữ sau sinh

Công dụng của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh đã được các cơ quan tổ chức kiểm nghiệm và chứng minh. Giúp mẹ bỉm nhiều sữa hơn, sữa đặc, mát giúp trẻ hay ăn chóng lớn, mẹ thì tiêu mỡ bụng, giảm cân hiệu quả hơn đặc biệt là ở vòng bụng. Thành phần chính của chè vằng bao gồm alcloid, nhựa favonoid, có tác dụng chống khuẩn, kháng viêm và làm lành các vết thương trên cơ thể nhanh hơn. Chất Glycosit, chất đắng giúp tiết sữa cho các mẹ sau sinh.

Giảm mất ngủ, ăn không ngon

Chè vằng còn có tác dụng rất tốt đối với những người có tiền sử mắc bệnh đầy bụng. Bên cạnh đó, chè vằng giúp các người lớn tuổi có giấc ngủ tốt hơn, giấc ngủ sâu và dài hơn. Tuy nhiên việc sử dụng chè vằng nên sử dụng thường xuyên là điều tốt nhất. Có thể thay cho nước uống hàng ngày.

Trị cao huyết áp, giảm mỡ máu, mỡ gan hiệu quả

Theo Đông Y, việc thường xuyên sử dụng chè vằng sẽ giúp các bạn có một sức khỏe tốt và ít gặp các bệnh về huyết áp, máu nhiễm mỡ.

Giảm cân

Trên thực tế có rất nhiều phương pháp giảm cân tuy nhiên việc sử dụng chè vằng hàng ngày để giảm cân đang được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Có thể uống nước chè vằng thay cho việc uống nước lọc hàng ngày.

Chữa bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Cây chè vằng và 9 tác dụng ít ai biết đến

Cây chè vằng có tác dụng chữa bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Chè vằng là một thành phần trong thang thuốc chữa bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, chỉ với 20g chè vằng, 16g ích mẫu, 16 gam hy thiêm, 8 gam ngải cứu. Thái nhỏ phơi khô các thành phần này, sắc thuốc với 400ml nước cạn đến 100ml uống làm 2 lần trong ngày.

Chữa bệnh áp xe vú

Chuyên trang Dược học cổ truyền cho biết: Chè vằng có tác dụng kháng khuẩn mạnh nên dung chè vằng tươi, rửa sạch, giã nát, thêm ít cồn rồi đắp lên ngực, ngày 3 lần sẽ đỡ được bệnh.

Chữa bệnh đau bụng kinh, chậm kinh

Chỉ cần lấy một ít chè vằng thái nhỏ, phơi khô đun sôi với khoảng 3 lít nước trong 3 -4h. Tiếp đó, để nước đầu riêng ra rồi tiếp tục cho 2 lít nước đun sôi  trong 2h. Trộn 2 nước lại rồi đun khô thành cao nước chè vằng mềm. mỗi ngày uống từ 1-2 g với nước ấm.

Dùng chữa bệnh răng miệng

Do chè vằng có tính kháng khuẩn nên để diệt vi khuẩn trong miệng, bệnh nhân sẽ dung chè vằng tươi, rửa sạch rồi nhai để chữa bệnh viêm nha chu rất hiệu quả.

Chè vằng có tác dụng tốt đối với người cao tuổi

Người cao tuổi dùng chè vằng thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt đến sức khỏe, điều này đã được chứng minh. Giúp xương chắc khỏe, tuần hoàn máu tốt hơn, giấc ngủ ngon hơn, huyết áp ổn định và hấp thụ tốt hơn. Đây là một món quà quý giá đối với người già.

Như Ngọc – Duochoccotruyen.edu.vn