Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh của cây Thúi Địt - Dược học cổ truyền

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh của cây Thúi Địt

Nội dung bài viết

Với cái tên khó nghe và mùi hôi đăng trưng, Thúi địt còn được gọi với tên khác là lá mơ. Đây là một loại cây thuốc Đông với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người được các bác sĩ Y học cổ truyền vận dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bệnh vô cùng hữu dụng.

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh của cây Thúi Địt

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh của cây Thúi Địt

Thông tin sơ lược về cây Thúi Địt

Thúi địt hay còn được với tên thông dụng khác là cây Mơ dại hay mơ lông, có tên khoa học là Paederia Foetida. Đây là một loài thực vật được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc để trị rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đặc điểm của lá thúi địt là mặt trên có màu xanh , mặt dưới có màu tím và có lông trắng, nhỏ khắp thân, lá.

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết trong lá thúi địt gồm có nhiều thành phần hóa học nhứ: amylic, benzen, clorofoc, ancaloit paderin và tinh dầu. Lá thúi địt có mùi hăng đặc trưng, khi chúng ta vò nát lá thì sẽ có mùi hôi nhẹ. Ngày nay với khoa học công nghệ y học hiện đại với các loại thuốc tây y đang thịnh hành nhưng người ta vẫn không quên sử dụng cây thúi địt trong các bài thuốc chữa bệnh về kiết lị, đại tràng.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Thúi địt

Thúi địt hay còn gọi với tên thông dụng khác là lá Mơ

Thúi địt hay còn gọi với tên thông dụng khác là lá Mơ

  • Trị bệnh lị do đại tràng tụ nóng: Chuẩn bị lá phèn đen với lá thúi địt theo tỉ lệ bằng nhau, rửa sạch tất cả. Phải trần qua nước sôi để các loại lá thật sạch vi khuẩn, sau đó giã nát ra rồi vắt lấy nước cốt sử dụng trong ngày chia thành 3 lần.
  • Trị  tiêu chảy, phân có chất nhầy và máu: Đây là triệu chứng bệnh kiết lị thời kỳ đầu, có thể kèm theo sốt, cách chữa như sau: Chuẩn bị một đĩa lá thúi địt tươi, rửa sạch rồi đem thái nhỏ; Lấy một quả trứng gà đập vào, khuấy đều lên tạo thành một hỗn hợp; Lấy lá chuối bọc hỗn hợp trên lại rồi đem nướng lên, chín là có thể ăn được. Nên kiên trì thực hiện vài ngày sẽ có hiệu quả tốt.
  • Chữa bệnh ho: Chuẩn bị các nguyên liệu sau: đường, gừng 1 củ nhỏ khoảng nửa lạng, trần bì gấp đôi lượng gừng, cam thảo gấp 3 lần gừng. Ngoài ra còn cần rau má, cỏ nhọ nồi, rễ chanh, cỏ mần thầu, bách bộ mỗi loại 250g và lá thúi địt 150g. Thực hiện: Trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho vào nồi có 5lit nước sạch, đun đến khi nào nước còn 1 lít thì thôi. Để nguội rồi có thể sử dụng, ngày uống từ 2 đến 3 lần sau các bữa ăn.
  • Hội chứng rối loạn tiêu hóa, sôi bụng: Nhặt một đĩa lá thúi địt tươi rồi vắt hoặc giã lấy nước để uống trực tiếp. Một cách khác là bạn dùng trực tiếp lá thúi địt ăn sống trong các bữa ăn chính, thay cho rau. Cứ làm như vậy 2 lần/ngày, sau 2 đến 3 ngày sẽ khỏi bệnh.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn