Món ăn bài thuốc cổ truyền tốt cho bệnh máu nhiễm mỡ

Món ăn bài thuốc cổ truyền tốt cho bệnh máu nhiễm mỡ

Theo Dược học cổ truyền, bệnh máu nhiễm rất khó phát hiện, nếu ăn uống tùy tiện sẽ gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Món ăn bài thuốc cổ truyền tốt cho bệnh máu nhiễm mỡ

Món ăn bài thuốc cổ truyền tốt cho bệnh máu nhiễm mỡ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học , nhiễm máu mỡ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không điều độ, chất béo bão hòa, ăn nhiều đạm động vật, ăn ít hoa quả và lười vận động, nhất là dân trí thức, văn phòng.

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: bệnh máu mỡ cao hay rối loạn chuyển hóa lipid máu. Bệnh máu nhiễm mỡ là hiện tượng mà các chỉ số triglycerid, cholesterol cao hơn mức bình thường (đối với cholesterol cao hơn 5,3 hoặc triglycerid cao hơn 2,2).

Cholesterol được hiểu là chỉ số đặc trưng của bệnh máu nhiễm mỡ được tạo thành từ một nhóm các chất béo cần thiết cho cơ thể. Khi lượng cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường, bệnh nhân có thể có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ cao và phát triển thành các căn bệnh nguy hiểm khác liên quan đến tính mạng. Vì vậy người bệnh cần có biện pháp khắc phục sớm nếu phát hiện mình nhiễm bệnh.

Triệu chứng của bệnh máu nhiễm mỡ

Triệu chứng của bệnh máu nhiễm mỡ rất khó để khó phát hiện, thậm chí nhiều người chỉ vô tình phát hiện khi đi khám định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu. Nếu phát hiện sớm, người bệnh chỉ cần chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên hoặc uống thuốc là tỷ lệ mỡ trong máu gần như trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, nhất là người già.

Theo nghiên cứu, mỗi người có một nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh máu nhiếm mỡ, trong đó yếu tố chủ yếu xuất từ việc ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Chính vì thế những món ăn bài thuốc là một trong những yếu tố bạn nên tìm hiểu để phòng tránh, hỗ trợ giảm bệnh máu nhiễm mỡ ngay tại nhà.

Món ăn bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh máu nhiễm mỡ

Món ăn bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh máu nhiễm mỡ

Món ăn bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh máu nhiễm mỡ

Món ăn bài thuốc 1: Cháo gạo tẻ, lá sen

Nguyên liệu: 1 lá sen, 100g gạo, đường phèn

Cách làm: Lá sen rửa sạch, đem nấu kỹ, bỏ bã lấy nước. Cho  gạo vào nước lá sen, cùng một ít đường phèn và nấu thành cháo.

Tác dụng: Cháo gạo tẻ, lá sen có tác dụng giảm mỡ, thanh nhiệt, chữa bệnh tăng huyết áp, cảm nóng, đầu óc choáng váng, người có máu nhiễm mỡ, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ… rất có hiệu quả.

Món ăn bài thuốc 2: Cháo bột ngô, gạo tẻ

Nguyên liệu: bột ngô, gạo tẻ

Cách làm: Cho bột ngô vào nước lạnh quấy đều. Cho nước vào gạo tẻ vừa đủ nấu thành cháo, sau đó cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun tiếp cho sôi.

Tác dụng: Món cháo bột ngô, gạo tẻ rất tốt cho người máu nhiếm mỡ, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành.

Món ăn bài thuốc 3: Canh hạ khô thảo nấu với thịt nạc

Nguyên liệu:  Hạ khô thảo 20g, thịt nạc 50g (thái mỏng).

Cách làm: Cho hạ khô thảo và thịt nạc nấu với lửa nhỏ đến chín.

Tác dụng: Canh hạ khô thảo nấu với thịt nạc có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu. Cách dùng tốt nhất nếu chia 2 lần dùng trong ngày.

Đây là những món ăn bài thuốc được áp dụng rất nhiều trong dân gian và được nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược truyền đạt đến người bệnh cũng như các sinh viên của mình trong quá trình giảng dạy. Món ăn khá đơn giản nhưng lại có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ triều trị bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur