Món ăn bài thuốc chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Món ăn bài thuốc chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Viêm khớp là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Những món ăn bài thuốc chữa bệnh viêm khớp sau có tác dụng cực hiệu quả.

Như thế nào là bệnh viêm khớp?

Đau khớp gối, đi lại khó khăn thường phải chống tay, nhất là khi đi lên cầu thang,…là những biểu hiện của bệnh viêm khớp. Những triệu chứng này sau khi được điều trị và nghỉ ngơi có thể giảm nhưng nếu lao động quá mạnh hay gặp thời tiết lạnh thì bệnh lại có thể tái phát, bệnh phát triển thành mãn tính. Trường hợp đặc biệt có thể dẫn đến teo cơ, biến dạng khớp,…gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp là do tổn thương xương, lao động mệt mỏi

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp là do tổn thương xương, lao động mệt mỏi

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp là do tổn thương xương, lao động mệt mỏi, bị lạnh, người béo phì, người ít hoạt động, thiếu nguồn dinh dưỡng, môi trường,… Trong dược học cổ truyền thì những người đến tuổi trung niên do chức năng gian thận không đầy đủ, gân xương mất khả năng nuôi dưỡng lại thêm mệt mỏi kéo dài, bị lạnh xâm nhập làm khí khí huyết khó lưu thông nên dễ mắc các bệnh về khớp.

Món ăn bài thuốc chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Bài thuốc 1: Bạn cần bí xanh, xương sườn, nấu thành canh, cho ít gia vị. Bạn nên ăn nhạt dùng để chữa khi những triệu chứng của bệnh viêm khớp phát cơn, chủ yếu là trong giai đoạn sưng, ít nóng đỏ. Ngoài ra món ăn bài thuốc này còn có tác dụng để giữ gìn sức khỏe và tránh bệnh tái phát.

Canh bí xanh xương sườn chữa khi có những triệu chứng của bệnh viêm khớp

Canh bí xanh xương sườn chữa khi có những triệu chứng của bệnh viêm khớp

Bài thuốc 2: Với các nguyên liệu: đậu xanh, ý dĩ nhân, đường cát, hoa quế, bạn nấu thành canh điểm tâm ăn mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối. Đây là bài thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh viêm khớp giai đoạn cấp tính.

Bài thuốc 3: Với 10 quả hồng táo, ý dĩ nhân, không dùng đường bạn nấu thành canh điểm tâm cũng chia làm 2 lần ăn sáng và tối có tác dụng giải trừ dần, giảm sưng đau.

Bài thuốc 4: Với nguyên liệu: bột bạch phục linh, xích tiểu đậu, đại táo, gạo tẻ. Bạn nấu xích tiểu đậu tới mười phần chín năm, sau đó cho thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc thì thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc, dùng để chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.

Bài thuốc 5: Nguyên liệu gồm: đậu tương, hồng trà, muối ăn. Bạn nấu đậu tương tới chín, cho nước, thêm hồng trà, muối ăn rồi đun sôi. Mỗi lần uống khoảng 100ml, chia 4 lần sẽ có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ.

Nước hồng trà có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ.

Nước hồng trà có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ.

Bài thuốc 6: Bạn dùng xương bò tán nhỏ, cho các vị thuốc sừng linh dương, thược dược phiến vào túi vải để ngâm trong rượu trắng sau 10 ngày thì lấy ra uống. Mỗi ngày uống 1 lần, một cốc khoảng 30 ml.

Bài thuốc 7: Bạn dùng một ít đu đủ, mễ nhân sống, rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ thêm vào một chén nước, đun nhỏ lửa khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Sử dụng bài thuốc chữa bệnh viêm khớp này trong một thời gian dài sẽ có hiệu quả tốt.

Bài thuốc 8: Dùng thịt dê, cà rốt, các gia vị vừa đủ, cà rốt và thịt dê rửa sạch thái miếng, thịt dê ướp với gừng tươi, xào trong chảo dầu nóng sau đó cho thêm vào chút rượu, nước tương, gia vị và nấu đến chín mềm. Sau đó lại cho vào nồi đất cùng vỏ quýt, ít nước, nấu với lửa lớn đến sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh thật nhừ  lấy ra dùng kèm trong bữa cơm.

Hiền- duochoccotruyen.edu.vn