Dược học cổ truyền tư vấn cách chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam

Dược học cổ truyền tư vấn cách chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam

Chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam được áp dụng rộng rãi trong dân gian, không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà còn an toàn, dễ tìm, không tốn kém.

Dược học cổ truyền tư vấn cách chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam

Huyết áp thấp là bệnh thường gặp

Nội dung bài viết

Chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam

Huyết áp thấp là bệnh thường gặp chỉ chỉ số huyết áp lên cao so với chỉ số thông thường (quá 120 mmHg). Người bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong. Cùng với thuốc Tây y, y học cổ truyền có nhiều món ăn bài thuốc hạ huyết áp mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong quá trình điều trị bệnh.

Điều trị bệnh cao huyết áp bằng Đông – Tây y kết hợp được các chuyên gia y tế coi như phương pháp tối ưu để người bệnh có thể duy trì huyết áp một cách ổn định. Trong đó bệnh nhân có thể tham khảo một số cách chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam dưới đây:

Bài thuốc chữa cao huyết áp từ Trứng giấm

 • Nguyên liệu: 1 quả trứng + 60g giấm chua.
 • Cách thực hiện: Lấy một quả trứng đập ra bát, cho giấm vào khuấy đều sau đó cho vào nấu chín. Ăn trứng giấm mỗi ngày vào lúc sáng sớm khi bụng còn đói. Thực hiện đều đặn một lần mỗi tuần sẽ giúp duy trì huyết áp ổn định, tránh các biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

cong-dung-chua-benh-ky-dieu-cua-trung-ga-ngam-giam

Bài thuốc từ trứng giấm

Bài thuốc nam chữa cao huyết áp bằng Rau cần tươi và vỏ dưa hấu

 • Nguyên liệu: 500g rau cần + 500g vỏ dưa hấu.
 • Cách thực hiện: Lấy vỏ dưa hấu cùng rau cần giã nát, sau đó vắt lấy nước. Dùng nước này để uống thường xuyên mỗi ngày, ngày 3 lần, mỗi lần 30ml là cách chữa huyết áp cao bằng thuốc Nam hiệu quả, giúp huyết áp không bị tăng đột ngột và tăng quá cao.

Thuốc nam chữa cao huyết áp bằng rễ cây nhàu

 • Nguyên liệu: Rễ cây nhàu.
 • Cách thực hiện: Dùng dễ cây nhàu (loại cây thuộc họ cà phê, mọc nhiều ở bờ suối, bờ ao…nơi có khí hậu ẩm thấp tại các tỉnh miền Nam và miền Trung) rửa sạch thái nhỏ, sau đó mang đi phơi khô. Mỗi lần uống lấy 30 -40g rễ khô pha cùng nước nóng thành trà uống thay nước mỗi ngày, thực hiện mỗi liệu trình từ 10 – 15 ngày sẽ thấy huyết áp giảm dần. Đây là bài thuốc dân gian chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam được nhiều bà con tin dùng.

Thuốc nam chữa cao huyết áp bằng rễ cây nhàu

Rễ cây nhàu

Trà sơn tra

 • Nguyên liệu: 24g sơn tra, 15g cúc hoa, 12g lá dâu, 1g kim ngân sấy khô.
 • Cách thực hiện: Tất cả nguyên liệu đem tán nhỏ, hãm với nước sôi trong vòng 15 phút để uống thay trà mỗi ngày.

Cây dừa cạn

 • Nguyên liệu: Dừa cạn 20g, bao gồm cả thân và lá.
 • Cách thực hiện: Dược học cổ truyền coi dừa cạn là bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả. Để điều trị bệnh, có thể dùng 20g dừa cạn hãm cùng 200 ml nước. Chia thành 2 lần uống hết trong ngày, thực hiện đều đặn cho đến khi huyết áp trở lại bình thường.

Chữa cao huyết áp bằng thuốc nam với cây dừa cạn

Cây dừa cạn

Bài thuốc nam chữa cao huyết áp từ Lá sen

 • Nguyên liệu: 20g lá sen + 15 sơn tra.
 • Cách thực hiện: Tán vụn sơn tra và lá sen, sau đó cho vào hãm trong bình nước sôi khoảng 15p, uống thay nước mỗi ngày. Ngoài tác dụng chữa bệnh cao huyết áp, bài thuốc này còn hỗ trợ giảm cân, điều trị xơ vữa động mạch và giảm mỡ máu hiệu quả. Bài thuốc dân gian hạ huyết áp giảm béo phì từ lá sen được chứng minh hiệu quả hữu hiệu.

Trên đây là những cách chữa bệnh cao huyết áp bằng thuốc Nam từ các dược liệu tự nhiên có ở chính khu vườn nhà mà bạn có thể tận dụng để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình, cũng như chia sẻ phương pháp với những người xung quanh.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur