Dược học cổ truyền gợi ý tác dụng chữa bệnh của tỏi đen

Dược học cổ truyền gợi ý tác dụng chữa bệnh của tỏi đen

Tác dụng chữa bệnh của tỏi đen được chứng minh trong việc điều trị các bệnh cao huyết áp, mỡ máu, mất ngủ…Có tác dụng cho sức khỏe tất cả mọi người.

Tác dụng chữa bệnh của tỏi đen

Tác dụng chữa bệnh của tỏi đen

Nội dung bài viết

Tác dụng chữa bệnh của tỏi đen

Tỏi đen là loại tỏi được chuyển hóa từ tỏi tươi nhờ quá trình lên men trong khoảng thời gian 45 ngày với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm chính xác.

Sau khi được lên men và chuyển sang màu đen, tỏi đen không có mùi, không hăng và nặng mùi như tỏi tươi, ngược lại có vị thơm như trái cây sấy khô, có thể sử dụng trực tiếp sau khi bóc vỏ ngoài.

Tại Việt Nam, tỏi đen còn có các tên gọi khác là tỏi cô đơn, tỏi một nhánh, phổ biến tại các tỉnh miền Trung. Dược học cổ truyền đánh giá tác dụng của tỏi đen lên men tự nhiên như một loại thảo dược quý, có thể điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả, trong đó có cả điều trị bệnh ung thư.

Ngăn ngừa ung thư và giảm cholesteron

Quá trình lên men giúp tỏi đen có hàm lượng axit amin, enzin-polyphenol và S-allyl cysteine gấp 10 lần tỏi tươi. Nhờ vậy, tác dụng chữa bệnh của tỏi đen trong việc phòng chống nguy cơ ung thư và giảm hàm lượng cholesteron trong máu tăng cao.

Không chỉ ngăn ngừa ung thư, tỏi đen còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch.

Tỏi đen ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Tỏi đen ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Chống nhiễm trùng

Tỏi đen là bài thuốc dân gian có thành phần kháng khuẩn được đánh giá mạnh gấp 100 lần kháng sinh. Do đó tỏi có tỏi có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn, virus, nấm hiệu quả, chống nhiễm trùng và tái tạo vết thương nhanh lành.

Hợp chất S-allylcysteine trong tỏi đen có tác dụng hấp thụ và chuyển hóa allicin diễn ra thuận lợi hơn, nhờ vậy tăng cao khả năng đề kháng của cơ thể trong việc đối phó với các tác nhân gây nhiễm trùng cũng như virus, vi khuẩn xâm hại khác.

Làm chậm quá trình lão hóa

Không chỉ có tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, tác dụng chữa bệnh của tỏi đen trong việc làm đẹp cũng được ghi nhận. Nhờ khả năng chống oxy hóa cao gấp 2 lần tỏi tươi, bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của các gốc tự do, nhờ vậy mà sử dụng tỏi đen thường xuyên chính là thần dược mang lại làn da khỏe đẹp, ngăn ngừa bệnh tật và chậm lại quá trình lão hóa để bạn giữ mãi nét thanh xuân.

Tỏi đen rất tốt với sức khỏe con người

Tỏi đen rất tốt với sức khỏe con người

Cách sử dụng tỏi đen

Để phát huy tối đa những tác dụng của tỏi đen, bạn có thể áp dụng các cách sử dụng món ăn bài thuốc từ tỏi đen như sau:

  • Cách 1: Dùng tỏi đen nguyên củ, bóc vỏ ăn trực tiếp như tỏi tươi. Khi ăn nên nhai kỹ để cơ thể thẩm thấu các thành phần của tỏi tốt hơn. Mỗi ngày ăn từ 1 – 3 củ.
  • Cách 2: Dùng tỏi đen bóc vỏ, ngâm cùng rượu nếp nguyên chất không cồn. Mỗi ngày uống rượu tỏi đen một lần, mỗi lần 50ml.
  • Cách 3: Nếu không thể ăn cả nhánh tỏi, bạn có thể thái nhỏ thành từng lát mỏng để ăn sống hoặc nghiền, giã nát tỏi để ăn từng ít một. Tuy nhiên nên đảm bảo 2 – 3 củ mỗi ngày.

Nhờ vào các tác dụng chữa bệnh của tỏi đen với sức khỏe con người mở ra hướng mới trong việc nghiên cứu bào chế các loại thuốc trị bệnh từ tỏi đen cũng như ứng dụng rộng rãi hơn trong việc chữa bệnh từ tỏi đen để nâng cao sức khỏe của con người.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur