Công dụng trị bệnh từ thảo dược Thiên Ma - Dược học cổ truyền

Công dụng trị bệnh từ thảo dược Thiên Ma

Nội dung bài viết

Cây Thiên Ma hay còn được gọi với tên khác là thần thảo hay Xích tiễn…Đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được các thầy thuốc Y học cổ truyền áp dụng trong nhiều bài thuốc đặc biệt hữu ích.

Công dụng trị bệnh từ thảo dược Thiên Ma

Công dụng trị bệnh từ thảo dược Thiên Ma

Sơ lượt thông tin về cây cây Thiên Ma

Thiên ma là một loại cây thuộc họ Lan (Orchidaceae), cây có tên khoa học là Gastrodia Elata Blume. Cây thường xuất hiện nhiều ở các nước Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc,… Ở nước ta, Thiên Ma được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh vùng núi như Hòa Bình, Lạng Sơn,…

Thiên ma được coi là một loài thực vật kỳ lạ, cây thiên ma không chứa chất diệp lục. Theo phân tích từ các dược sĩ, giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết,  thân cây Thiên Ma có hình dáng giống như mũi tên vươn thẳng lên phía bầu trời. Thân có màu vàng, có lá nhỏ hình vảy cá. Rễ cây Thiên Ma có hình bầu dục với mặt ngoài trắng hoặc vàng nhạt đến nâu hơi vàng.

Cây thiên ma có chứa các thành phần chính như vitamin A, Gastrodin, gastrodioside, alkaloid, vannillyl và alcohol,..

Thiên ma xuất hiện nhiều ở các vùng núi nước ta

Thiên ma xuất hiện nhiều ở các vùng núi nước ta

Cây Thiên Ma và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Trị đau khớp và tê bại do bệnh phong hàn thấp: Dùng 12g thiên ma, 6g nhũ hương, 12 g ngưu tất và 4g bọ cạp đem nghiền thành bột min. Sau đó trộn hồ, hoàn viên uống. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể điều trị bệnh dưới dạng thuốc sắc.

Chữa chứng đau đầu do can phong bốc lên quấy nhiễu: Chuẩn bị 20g thiên ma và 6g xuyên khung đem chế thành hoàn. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 4 đến 8g. Uống liên tục giúp chữa hoa mắt, thiên đầu thống và váng đầu.

Trị sài uốn ván: Chuẩn bị thiên ma, nam tinh chế, phòng phong, bạch phụ chế, khương hoạt, mỗi vị thuốc có liều lượng như nhau. Đem tất cả các vị thuốc nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần dùng khoáng 4 đến 8g. Cách dùng là hòa bột thuốc với nước ấm đun sôi để nguội hoặc rượu trắng uống.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Thiên Ma

Thiên Ma với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Thiên Ma với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Khi sử dụng dược liệu thiên ma để điều trị bệnh, các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo người bệnh nên lưu ý những điều sau:

  • Không nên sử dụng thiên ma để chữa bệnh cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Bởi thuốc trị được nghiên cứu chứng minh an toàn ở những đối tượng này.
  • Thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, không nên sử dụng thiên ma để trị bệnh cho những người bị thiếu đạm, ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng hoặc vừa thực hiện cấy ghép thận,…
  • Thiên ma có thể tương tác làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó, người bệnh không nên kết hợp dược liệu Thiên Ma chung với các loại thuốc sau Atorvastatin, thuốc gây ngộ độc gan như Erythromycin, Acetaminophen, Carbamazepine, Phenytoin, Methyldopa. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên sử dụng chung thiên ma với các chế phẩm chuyển hóa qua gan như Amitriptyline, Tramadol, Fluoxetine, Codein, Clozapin, Ondansetron, Fentanyl,…

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Thiên Ma. Nếu có nhu cầu sử dụng Thiên Ma để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.