Chanh - vị thuốc bốn mùa hữu hiệu cho sức khỏe con người

Chanh – vị thuốc bốn mùa hữu hiệu cho sức khỏe con người

Chanh là loại quả quen thuộc của người dân Việt. Chanh có mặt trong các gia đình suốt 4 mùa, lợi ích của chanh được phát huy từ việc làm gia vị, nước uống giải khát cho đến làm đẹp, giảm cân. Điều đặc biệt chanh có thể tận dụng từ mọi bộ phận, từ quả, thân, lá, hạt…

Lợi ích của chanh

Lợi ích của chanh

Nội dung bài viết

Lợi ích của chanh

Trong Dược học cổ truyền, chanh là loại cây nhiệt đới có quả quanh năm. Quả chanh tính mát, vị chua. Tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, tiêu thực hiệu quả.

Dùng chanh tốt nhất vào mùa hè thu, trong Đông Y, lợi ích của chanh được dùng làm bài thuốc chữa nhiều căn bệnh hiệu quả. Tuy nhiên vị chua của chanh chỉ định dùng trong các trường hợp hàn chứng, viêm loét đường tiêu hóa…

Mọi bộ phận của chanh từ quả, lá, vỏ, thân đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Vỏ chanh

Vỏ chanh có vị cay, the, tính ấm. Y học cổ truyền chứng minh tác dụng của vỏ chanh trong việc tiêu thực, hóa đờm, trị chứng ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa…

Với người bị cảm, có thể giải cảm bằng cách cắt chanh thành lát lấy cả vỏ, pha cùng nước nóng để uống có thể giải cảm nhanh chóng.

Lá chanh chữa bệnh hiệu quả

Lá chanh chữa bệnh hiệu quả

Lá chanh

Lợi ích của chanh còn nằm ở lá, lá chanh không chỉ là gia vị không thể thiếu không một số món ăn như gà luộc, gia vị chấm…mà còn có tác dụng làm nguyên liệu để làm lá xông giải cảm. Trẻ em trướng bụng, bí đái lấy lá chanh giã nát đắp vào rốn để cải thiện tình trạng nhanh chóng.

Rễ

Rễ chanh phát huy tác dụng khi chữa ho. Ngoài ra có thể dùng rễ chanh cùng với phèn chua, hạt chanh, gừng điều trị rắn cắn.

Hạt chanh

Các lợi ích của hạt chanh bao gồm: chữa rắn cắn, chữa ho cho trẻ nhỏ, tẩy giun. Ngoài ra người ta còn dùng hạt chanh ép lấy dầu để làm xà phòng.

Vỏ thân

Vỏ chanh có thể được áp dụng là thuốc bổ tốt cho tiêu hóa.

Quả chanh là thức uống được yêu thích

Quả chanh là thức uống được yêu thích

Quả chanh

Lợi ích của quả chanh được ứng dụng trong vô vàn lĩnh vực đời sống và sức khỏe làm đẹp của con người, bao gồm:

  • Nước chanh làm nước giải khát mùa hè hiệu quả giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Trà chanh ngoài tác dụng thanh nhiệt còn có thể điều chỉnh huyết áp.
  • Làm gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn như rau muống, thịt gà, ốc…
  • Chanh có tác dụng điều trị nhiều căn bệnh thường gặp như: cảm cúm, viêm họng. đau đầu, chín mé, loét niêm mạc lưỡi…
  • Tắm nước chanh giúp điều trị rôm sảy cho trẻ em.

Ngoài chữa bệnh, lợi ích của chanh còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp, trong đó những tác dụng làm đẹp tiêu biểu của chanh bao gồm:

  • Làm sáng da, se khít lỗ chân lông, giúp da căng mịn.
  • Giảm lượng nhờn trên da hiệu quả.
  • Dùng chanh gội đầu cho tóc mềm mượt, trị gầu…

Với những lợi ích của chanh trên mọi phương diện, cùng với nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm, chanh xứng đáng là người bạn đồng hành không thể thiếu trong bất cứ căn bếp nào.

Hoàng Thu – Duochoccotruyen.edu.vn