Bất ngờ công dụng trị bệnh từ cây Xấu Hổ - Dược học cổ truyền

Bất ngờ công dụng trị bệnh từ cây Xấu Hổ

Nội dung bài viết

Cây Xấu Hổ hay còn được gọi với tên khác là Gai mắc cỡ, cây Thẹn hay Trinh Nữ…Đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được các thầy thuốc Y học cổ truyền áp dụng trong nhiều bài thuốc đặc biệt hữu ích.

Bất ngờ công dụng trị bệnh từ cây Xấu Hổ

Bất ngờ công dụng trị bệnh từ cây Xấu Hổ

Sơ lượt thông tin về cây cây Xấu Hổ

Xấu Hổ là một loại cây thuộc họ Ðậu – Fabaceae, cây có tên khoa học là Mimosa pudica L. Đây là loại dược liệu có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Xấu hổ cũng phổ biến ở một số khu vực ở châu Á như Malaysia, Thái Lan, Việt Nam,…Ở nước ta, cây xấu hổ thường mọc ở ven đường, bờ sông hoặc bãi đất trống. Xấu hổ thường có xu hướng phát triển ở miền Nam nhiều hơn miền Bắc.

Xấu hổ là cây thân thảo, sống ít năm, lúc mới sinh trưởng, xấu hổ có xu hướng mọc thẳng, hướng lên. Khi trưởng thành, cây thường bò trườn trên mặt đất. Cây có thân nhỏ, phân thành nhiều nhánh, chiều dài thân có thể lên đến 1,5 m. Thân và nhánh Xấu Hổ có nhiều gai hình móc. Lá cây xấu hổ có hình lông chim, cuống lá hình chân vịt, khi chạm vào sẽ tự động khép lại xuôi theo trục lá. Cuống lá xấu hổ thường dài đến 4cm và có nhiều lông. Mỗi lá xấu hổ thường có 15 – 20 chét lá, không có cuống. Hoa xấu hổ mọc ra từ nách lá với cuống hoa dài. Hoa xấu hỏ nhỏ, màu tím đỏ, có hình cầu. Quả xấu hổ có hình ngôi sao, quả thắt lại ở giữa hạt, nhiều lông cứng. Quả dài khoảng 2 mm, rộng khoảng 3 mm mọc tụ lại thành một chùm. Cây xấu hổ thường ra hoa và quả vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Theo phân tích từ các dược sĩ, giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, cây Xấu hổ có chứa một số thành phần hóa học như

  • Thân cây xấu hổ chứa các thành phần hóa học như một chất Alcaloid. Đây là một axit amin có nguồn gốc tự nhiên. Alcaloid thường được dùng như một chất gây tê, giảm đau.
  • Các thành phần chính được tìm thấy trong cây xấu hổ bao gồm: Crocetin, acid amin, Minosin, Flavonosid, các loại alcol, acid hữu cơ.
  • Bên trong hạt cây xấu hổ có chứa selen và chất nhầy. Lá chứa hoạt chất tương tự như Adrenalin và Selen. Thành phần này có thể hỗ trợ quá trình vận chuyển máu về tim.

Cây Xấu Hổ mọc hoang nhiều ở nước ta

Cây Xấu Hổ mọc hoang nhiều ở nước ta

Cây Xấu Hổ và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Trị viêm phế quản mạn tính: Sử dụng Cây xấu hổ 30g, rễ lá cẩm 16 g sắc thành thuốc, chia làm hai lần uống trong ngày.

Chữa đau ngang thắt lưng, nhức mỏi xương gân: Sử dụng Rễ xấu hổ phơi khô mang đi sao vàng, tẩm rượu rồi lại mang đi sao khô. Mỗi lần dùng khoảng 20g đến 30 g sắc thành nước uống trong ngày.

Trị đau nhức xương khớp: Sử dụng rễ cây xấu hổ thái thành lát mỏng, mang đi phơi khô. Mỗi ngày dùng 120 g đem rang lên, tẩm rượu 35 đến 40 độ rồi lại sao khô. Khi sử dụng, sắc rễ xấu hổ với 600 ml nước đến khi còn 200 đến 300 ml. Chia thành 2 – 3 lần để uống trong ngày. Sau khoảng 4 đến 5 ngày có thể thấy hiệu quả điều trị.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh: Sử dụng 15g xấu hổ với 15 g cúc tần, chua me đất 30g sắc thành nước uống hàng ngày và mỗi buổi tối.

Chữa viêm da dày, hoa mắt, đau đầu, mất ngủ: Sử dụng từ 10 đến 15 g rễ cây xấu hổ sắc với nước, uống trong ngày.

Chữa Zona thần kinh: Sử dụng lá cây xấu hổ giã nát, đắp vào vùng da bị tổn thương để giảm đau.

Công dụng làm mát gan: Sử dụng cây xấu hổ phơi khô 40g sắc thành nước uống hàng ngày.

Chữa huyết áp cao: Sử dụng cây xấu hổ 6 g, hà thủ ô, tăng ký sinh mỗi vị 8 g, cùi bông sứ, câu đằng, đỗ trọng, lá vông nem, hạt muồng ngu, kiến cò mỗi vị 6 g kết hợp với 4 g địa long, mang đi sắc thành nước uống hàng ngày. Bên cạnh đó, có thể mang có vị thuốc trên tán thành bột, làm thành viên hoàn để uống hàng ngày.

Trị đầy bụng, khó tiêu hóa: Sử dụng lá và cành xấu hổ 16g, bạch thược, mạch nha mỗi vị 16g, thần khúc 12g. Sắc thành thuốc chia làm hai lần uống trong ngày, mỗi lần dùng một bát nước thuốc sau bữa ăn. Dùng liên tục trong 3 đến 5 ngày để thấy hiệu quả điều trị.

Trị khí hư: Sử dụng rễ xấu hổ tươi mang đi giã nát, ép thành nước dùng uống. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh, liên tục trong 7 ngày.

Cây Xấu Hổ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Cây Xấu Hổ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Xấu Hổ

Khi sử dụng dược liệu Xấu Hổ để điều trị bệnh, các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo người bệnh nên lưu ý những điều sau:

  • Không sử dụng dược liệu Xấu hổ cho người suy nhược cơ thể và người thiên hàn. Đặc biệt, phụ nữ có thai không được sử dụng cây xấu hổ.
  • Không nên sử dụng  kết hợp cây xấu hổ với cây Mimosa.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Xấu Hổ. Nếu có nhu cầu sử dụng Xấu Hổ để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.