Bài thuốc dân gian điều trị kinh nguyệt không đều từ cây ngải cứu

Bài thuốc dân gian điều trị kinh nguyệt không đều từ cây ngải cứu

Nội dung bài viết

Điều trị chứng kinh nguyệt không đều bằng các biện pháp Đông y được rất nhiều người áp dụng bởi chúng mang liệu hiệu quả cao mà không tốn quá nhiều kinh phí.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới, theo đó nếu một người có sức khỏe sinh sản tốt thì kinh nguyệt rất đều đặn và ngược lại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều. Để chữa chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên. Nữ giới có thể sử dụng các loại thuốc Đông y, Tây y hay Nam y để điều trị chứng kinh nguyệt không đều. Mỗi bài thuốc đều có tác dụng nhất định giúp cải thiện tình trạng này. Trong đó, cây ngải cứu được đánh giá cao trong việc điều trị kinh nguyệt không đều.

Một số nguyên nhân gây ra chứng kinh nguyệt không đều như ăn uống không cân bằng. Sút cân hoặc tăng cân, thiếu máu, mãn kinh, rối loạn tuyến giáp. Mất cân bằng hormone, bệnh gan, lao, rối loạn đường ruột, tiểu đường. Buồng trứng đa nang, dị tật tử cung, và nhiều bệnh lý khác. Ngoài ra, ảnh hưởng từ phong cách, lối sống cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều bằng cây ngải cứu

Ngải cứu là một loại thảo dược quen thuộc, thường được trồng rất nhiều trong các gia đình ở Việt Nam và thường được dùng làm rau ăn hằng ngày hay bài thuốc Đông y. Cây ngải cứu dễ trồng và dễ phát triển kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong Dược học cổ truyền, ngải cứu được sử dụng rộng rãi vì nó có nhiều tác dụng cho sức khỏe như: Điều hòa kinh nguyệt, an thai, lưu thông máu lên não. Một số bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt không đều từ cây ngải cứu người bệnh có thể tham khảo như sau:

Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều bằng cây ngải cứu

  • Điều hòa kinh nguyệt bằng ngải cứu: Một tuần trước ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày, chị em dùng 5 – 10g bột ngải cứu hoặc 1 – 4g cao ngải cứu đặc để uống. Nếu không mua được bột ngải cứu chị em cũng có thể dùng 6 – 12 g ngải cứu khô sắc với nước hoặc hãm với nước sôi, uống thay trà hàng ngày có thể giúp điều hòa kinh nguyệt rất hiệu quả.
  • Chữa kinh nguyệt ra nhiều, băng huyết: Lấy 1 nắm ngải cứu khô, 4 gram gừng đã khô sắc trong nồi chuyên dụng với 1 bát nước lọc. Sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, bạn rắc thêm 50g cacao dừa đã được sao, tán nhỏ. Cách thức này giúp chị em cầm máu tốt hơn. Nếu lượng máu kinh không ra ồ ạt thì bạn nên giảm lượng ca cao dừa xuống ít hơn, khoảng 20g một lần dùng. Thời gian sử dụng: 5 – 7 ngày.
  • Chữa kinh nguyệt kéo dài, máu kinh nhiều: Dùng 20g lá ngải cứu khô, thêm vào 200ml nước rồi đem sắc đến khi còn khoảng 100ml. Thêm chút đường cho dễ uống, chia làm 2 lần uống trong ngày. Chị em có thể uống hàng tháng trước khi có kinh 7 – 10 ngày để giúp phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt cũng rất hiệu quả.
  • Chữa chậm kinh, máu kinh quá ít, màu nhạt hoặc xám: Dùng ngải cứu khô (12g), đẳng sâm (12g), thục địa (12g), xuyên khung (12g), gừng khô (8g), hà thủ ô (20g) làm thành 1 thang và sắc uống khoảng 10 – 15 thang thuốc liên tục.
  • Chữa loạn kinh, kinh nguyệt không đều: Dùng từ 5 -7 ngày với thang thuốc gồm 100g ngải cứu khô, 300 cá trê, 12g hồng hoa, 6g trần bì, 120g bột đậu đen sẽ có tác dụng.

Tuy rằng có tác dụng rất tốt nhưng các bài thuốc dân gian trên đây có thể để lại các tác dụng phụ. Vì thế bạn nên đi khám và nhờ tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn