Bài thuốc chữa ho giải cảm từ cây cải cúc

Bài thuốc chữa ho giải cảm từ cây cải cúc

Nội dung bài viết

Ngoài tác dụng làm thực phẩm trong đời sống hàng ngày thì cây cải cúc còn là một vị thuốc Đông y chữa chứng ho giải cảm rất hiệu quả.

Cây cải cúc có những thành phần gì chữa bệnh?

Cây cải cúc có những thành phần gì chữa bệnh?

Cải cúc là cây thảo có lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục, thơm.  Theo đó, cây cải cúc được nhân dân ta trồng ở nhiều nơi và được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên theo nguồn Dược học cổ truyền, ngoài việc được sử dụng như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon thì cải cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh. Bộ phận dùng làm thuốc là lá, dùng tươi hoặc đã làm khô trong mát. Theo nghiên cứu Y học hiện đại, trong  rau cải cúc chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C. Còn theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm… Vì thế trong mùa đông lạnh này ngoài việc lấy rau cải cúc thì bạn có thể làm các món ăn bài thuốc sau đây:

Các món ăn bài thuốc điều trị ho giải cảm từ cây cải cúc

Các món cháo từ cải cúc là các bài thuốc dân gian được ông cha ta truyền lại từ rất lâu đời nhưng để gia tăng thêm hương vị của món ăn thì bạn có thể tham khảo các công thức nấu sau đây:

Các món ăn bài thuốc điều trị ho giải cảm từ cây cải cúc

Cháo giải cảm cúm chữa đau họng, ho, sốt

Lấy 150g rau cải cúc tươi rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả điều trị từ vị thuốc này. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh, bạn có thể sử dụng thường xuyên mà không lo lắng đến tác dụng phụ.

Cháo cải cúc chữa ho dai dẳng

Lấy khoảng 100-150g rau cải cúc tươi và 200g phổi heo. Tiếp đến lấy phổi lợn rửa sạch thái nhỏ ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun sôi mới cho rau cải cúc, khi rau chín nhấc ra ngay. Nên ăn khi canh còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liền 3 – 4 ngày.

Bài thuốc cải cúc chữa chứng đau đầu khi trời lạnh

Lấy 10 – 15 g cải cúc khô, đem sắc với 3 bát nước còn một bát. Ngày uống 2 lần, uống vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5 – 7 ngày, hoặc dùng một nắm lá cải cúc tươi hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy đau đầu.

Tuy rằng có tác dụng điều trị ho giải cảm rất tốt nhưng nếu sử dụng lâu không thấy hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị bệnh, tránh để bệnh có những biến chứng nặng nguy hiểm đến sức khỏe.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn