Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn

Nội dung bài viết

Viêm xoang cấp tính là căn bệnh thường xuất hiện sau khi nhiễm virut cúm, vì thế bệnh nhân có thể tham khảo điều trị bằng các bài thuốc Đông y hiệu quả sau đây.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn

Theo nguồn Dược học cổ truyền, bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn là tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở một hay nhiều xoang (xoang hàm, xoang sàng và xoang trán). Màng nhày các xoang viêm và sưng khiến dịch không thoát ra được. Nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi hoặc tiến triển thành viêm xoang mạn tính. Ở mỗi thể bệnh sẽ có một phương thức điều trị và các bài thuốc Đông y khác nhau, cụ thể:

Bài thuốc điều trị viêm xoang cấp tính

Khi bệnh mới phát, người bệnh sẽ có những triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi màu vàng có mủ, xoang hàm và xoang trán đau, viêm hốc mũi kèm theo sợ lạnh, sốt, nhức đầu. Phương pháp chữa là thanh phế, tiết nhiệt, giải độc. Theo đó, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc điều trị sau đây:

Nguyên liệu gồm có: tân di, hoàng cầm, chi tử, mạch môn, dấp cá (mỗi loại 12g), kim ngân hoa 16g thạch cao (sắc trước) 40g. Sắc uống ngày 1 thang. Nếu người bệnh nhức đầu, sợ lạnh, sốt thì bỏ hoàng cầm, mạch môn; thêm ngưu bàng tử 12g, bạch hà 8g.

Bài thuốc điều trị viêm xoang mạn tính

Nếu tình trạng bệnh kéo dài, người bệnh thấy đau khi ấn vào xương hàm và xương trán; thường chảy nước mũi có mủ và hôi, khứu giác giảm, nhức đầu thường xuyên thì có thể dùng 2 bài thuốc với các vị thuốc Đông y sau đây:

Bài 1: sinh địa, ké đầu ngựa, kim ngân (mỗi loại 16g), huyền sâm, đan bì, mạch môn, hoàng cầm (mỗi loại12g), tân di 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2 – Bột cam xanh: Dùng theo phương pháp điều trị cam mũi trong hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc dùng lọ nước NaCl 0,9% rửa mắt và mũi 10ml, đổ bỏ 1/2 hoặc 1/3, cho bột thuốc của 1 ống cam xanh vào, lắc đều, nhỏ mỗi bên mũ 2 -3 giọt.

Một số món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn

Một số món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn

Ngoài các bài thuốc Đông y kể trên thì người bệnh có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh sau đây:

Canh trứng tân di bạc hà ty qua đằng: ty qua đằng (dây mướp) 60g, tân di 10g, trứng gà 2 quả, bạc hà tươi 10g. Ty qua đằng cắt đoạn rửa sạch, cùng tân di và trứng cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu. Khi trứng gần chín, lấy ra bóc bỏ vỏ cho vào nồi, cho bạc hà vào nấu thành canh. Ăn trứng và uống nước, ngày ăn một lần, đợt dùng 5 – 10 ngày. Món này rất tốt cho người viêm mũi xuất tiết, đờm đặc vàng, niêm mạc mũi sung huyết sưng nề, đau đầu, đau vùng cánh mũi chân má.

Canh tân di trứng gà: tân di 9g, trứng gà 2 quả, nấu thành canh ăn. Dùng tốt cho người bị viêm mũi, viêm xoang.

Canh tân di phổi lợn: phổi lợn 300g, tân di 10g, thương nhĩ tử 20g, bạch truật 15g, phục linh 15g. Phổi lợn rửa sạch thái lát, các dược liệu cùng cho trong túi vải xô, cùng cho vào nồi, đổ nước nấu nhừ, bỏ túi bã dược liệu, thêm gia vị làm canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục 5 – 10 ngày. Món này thích hợp cho người bị tắc mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, quên lẫn, niêm mạc mũi sưng nề tiết dịch nhày.

Ngoài các món ăn trên thì người bệnh còn có thể tham khảo các bài thuốc lợi đàm trà và dứa hấu xào cà rốt từ các bác sĩ đông y điều trị bệnh. Tuy nhiên nếu sử dụng một thời gian không thấy bệnh có tiến triển thì bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị bệnh, tránh để bệnh thành biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn