Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm họng tại nhà hiệu quả

Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm họng hiệu quả tại nhà

Thời tiết chuyển mùa cũng là lúc bệnh viêm họng diễn ra phổ biến và trở thành mạn tính nếu bạn không chữa kịp thời, vậy bài thuốc dân gian nào chữa bệnh viêm họng hiệu quả?

Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm họng tại nhà

Viêm họng là không phải là bệnh nặng nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, học tập và giao tiếp hàng ngày bởi họng chính là cửa ngõ của đường thở và đường ăn uống. Do phải tiếp xúc với nhiều yếu tố bên ngoài nên họng cũng là nơi dễ bị tấn công nhất bởi các tác nhân xấu từ bên ngoài ảnh hưởng vào gây bệnh viêm họng. Để chữa dứt điểm bệnh viêm họng này nhiều người học Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ một số bài thuốc dân gian chữa viêm họng như sau:

Tỏi chữa bệnh viêm họng hiệu quả

Tỏi không những là gia vị chế biến được nhiều món ăn ngon trong gia đình nguời Việt mà còn là một thần dược chữa được rất nhiều bệnh trong đó có bệnh viêm họng. Trong tỏi có chứa chất allicin là một chất kháng sinh rất mạnh giúp tiêu diệt virut và vi khuẩn gây bệnh. Do đó, dùng tỏi trị bệnh viêm họng sẽ theo cơ chế diệt khuẩn và làm dịu họng đẩy lùi bệnh trong thời gian ngắn.

Cách dùng: Bạn có thể ngậm một tép tỏi sống trong miệng khoảng 5- 10 phút, hoặc bạn cũng có thể cắn nát nhánh tỏi ra và nuốt nước này sẽ giúp diệt khuẩn trực tiếp tại vùng bị viêm và kháng viêm trị bệnh rất tốt. Ngoài ra cách này ra, trộn tỏi với mật ong rồi đun sôi hỗn hợp này thành một hỗn hợp sánh mịn rồi lấy ra để nguội, dùng dần trong ngày và chỉ sau một thời gian ngắn sẽ giúp khỏi bệnh.

Sử dụng gừng trị viêm họng tại nhà

Gừng được biết đến là gia vị để chế biến thức ăn cho gia đình, bạn có thể dùng gừng để điều trị bệnh viêm họng ngay tại nhà mình hoặc dùng trà gừng cũng có thể đẩy lùi bệnh viêm họng hiệu quả do làm ấm và diệt khuẩn tại vùng viêm giúp bệnh nhanh chóng biến mất.

Cách dùng: Bạn sử dụng 1 củ gừng tươi gọt vỏ sạch và giã nhỏ, rồi cho gừng vào một chiếc nồi nhỏ, cho tiếp nước vào và đun sôi trong 5 phút lấy ra lọc loại bỏ bã và dùng nước uống. Bạn dùng hàng ngày thay nước sẽ giúp thanh cổ họng giảm đau rất tốt. Một số sinh viên Cao đẳng Dược cũng đã áp dụng một cách trị viêm họng từ gừng đó là pha một tách trà gừng và cho thêm vào một chút mật ong và nước cốt chanh rồi dùng uống cũng mang lại hiệu quả rất tốt mà các bạn có thể tham khảo.

Điều trị viêm họng bằng gừng tại nhà

Dùng nước muối trị bệnh viêm họng tại nhà

Được nhiều chị em phụ nữ sử dụng muối để trị mụn, làm sạch da,…còn được dân gian dùng muối để trị viêm họng tại nhà hiệu quả. Bởi trong muối có tính diệt khuẩn cao và hiệu quả, được dùng nhiều nhất trong trường hợp bảo vệ cổ họng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm họng rất tốt.

Cách dùng: Bạn sử dụng một chút muối rồi pha loãng với nước, súc miệng lúc ngủ dậy và trước khi đi ngủ, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nhiều lần trong ngày hơn để tăng hiệu quả trị bệnh.

Điều trị viêm họng bằng mật ong

Mật ong là sản phẩm thiên nhiên khá thông dụng trong cuộc sống của chúng ta, bên cạnh việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể thì mật ong còn giúp chăm sóc làm đẹp và trị một số bệnh rất tốt, trong đó có bệnh viêm họng. Trong mật ong có chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể đề kháng lại mầm bệnh. Bên cạnh đó mât ong còn là môi trường kín khí có thể giúp diệt khuẩn và làm mất môi trường sống của vi khuẩn từ đó viêm họng được chữa khỏi.

Cách dùng: Bạn có thể sử dụng mật ong trị viêm họng đơn giản như dùng một tách trà nóng và cho 1 thìa cafe mật ong và thêm nửa quả chanh vắt thêm vào, chanh có thể làm se niêm mạc họng giúp màng nhày bị co lại. Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng khuyên chúng ta sử dụng cách này 2 lần/ngày và làm đều các ngày trong tuần đảm bảo hiệu quả sẽ vô cùng bất ngờ đó các bạn nhé.

Những bài thuốc trên điều trị viêm họng rất hiệu quả được nhiều các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng và truyền tai nhau sử dụng rất hiệu nghiệm. Người bệnh cũng cần lưu ý, nên ăn thức ăn mềm, nhuyễn, dễ nuốt, tránh ăn những đồ lạnh, bổ sung thêm nhiều rau, trái cây, vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn