Bài thuốc chữa bỏng bằng Nha đam đơn giản mà hiệu quả - Dược học cổ truyền

Bài thuốc chữa bỏng bằng Nha đam đơn giản mà hiệu quả

Nha đam là bài thuốc chữa bỏng cực kỳ hiệu quả mà dễ kiếm đã được các thầy thuốc Y Học Cổ truyền sử dụng và tuyên truyền cho nhân dân từ rất lâu

chua-bong-bang-nha-dam

Chữa bỏng bằng Nha đam

Chữa bỏng bằng nha đam có nhiều ưu điểm so những phương pháp điều trị bỏng khác như tác dụng nhanh, làm mờ vết thương mà không để lại sẹo, đặc biệt, loại cây này rất dễ kiếm và có thể nuôi trồng một chậu nhỏ làm cảnh trong nhà.

Tại sao Nha đam lại chữa bỏng hiệu quả?

Bỏng da là tai nạn thường gặp trong cuộc sống và kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của bỏng. Các nguyên nhân gây bỏng chính thường gặp trong gia đình và cuộc sống như bỏng nước sôi, bỏng lửa, bỏng bô xe máy, bỏng điện giật,… Những tai nạn do bỏng nếu nhẹ chỉ đau rát một vùng da nhỏ và có thể tự lành nhưng nếu bỏng năngj sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính thẩm mỹ trên cơ thể người bệnh. Bởi vậy, mỗi người cần trang bị cách chữa bệnh tại nhà hiệu quả để xử lý vết bỏng nhanh chóng, hiệu quả nhanh chóng.

Chữa bỏng bằng nha đambài thuốc dân gian hay và hữu ích trong y học cổ truyền. Theo lời thầy Đặng Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong gel của nha đam có nhiều thành phần tốt giúp điều trị bỏng như: bổ sung vitamin và nước, làm mát da, ngăn chặn quá trình hoại tử, phục hồi da một cách an toàn và không để lại sẹo, giúp nha đam trở thành cách chữa bỏng hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách chữa bỏng tại nhà bằng Nha đam

Trong trường hợp bỏng dầu ăn, bỏng bô xe máy hoặc bỏng ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng cách chữa bỏng tại nhà bằng nha đam như sau:

• Bước 1: Dùng vải sạch phủ lên vết bỏng và xả nước nước lạnh 15 phút.
  • Bước 2: Tách lấy phần gell nha đam bên trong bôi trực tiếp lên vùng da bị bỏng sau đó để khô tự nhiên. Khoảng 20 – 30 phút thì rửa sạch với nước. Sau đó cứ 2 giờ lại nắp lại một lần để mát da.
  • Bước 3: Trong trường hợp tổn thương ở mức độ rộng, sau quá trình xử lý vết thương bằng nha đam, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Những sai lầm khi chữa bỏng cần tránh

• Để chữa bỏng hiệu quả, cần không được dùng các loại phương pháp truyền miệng như kem đánh răng, mật ong, nước mắm..có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị.
  • Không ngâm vết thương vào nước đá hay đá lạnh có thể khiến hiện tượng co mạch máu, co cơ, hạ thân nhiệt…
  • Không tự ý dùng thuốc trị bỏng khi không có tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là các loại thuốc không rõ nguồn gốc, tính chất.
  • Không chọc vỡ các bọng nước sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng và lâu khỏi bệnh hơn.
  • Nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế trong trường hợp tai nạn bỏng ở mức độ nghiêm trọng.
  • Đề phòng các tác nhân gây bỏng trong sinh hoạt và gia đình, đặc biệt nguyên nhân gây bỏng ở trẻ em. Khi trẻ bị bỏng, cần điều trị càng nhanh càng tốt để tránh để lại sẹo và vết thương lâu ngày làm mất tính thẩm mỹ sau này.
chua-bong-bang-nha-dam-2

Nha đam ngoài tác dụng trị bỏng còn giúp làm đẹp da

Cách chữa bỏng tại nhà bằng nha đam mang lại kết quả hữu hiệu trong điều trị bỏng. Sử dụng nha đam thường xuyên còn là cách để bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của bạn một cách hiệu quả!

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược