Bí mật cách chữa viêm phụ khoa bằng tỏi - Dược học cổ truyền

Bí mật cách chữa viêm phụ khoa bằng tỏi

Tỏi không chỉ là gia vị gia tăng hương vị cho các món ăn mà còn là một trong những vị thuốc có tác dụng chữa viêm phụ khoa hiệu quả.

Bí mật cách chữa viêm phụ khoa bằng tỏi

Bệnh phụ khoa là căn bệnh thường gặp ở nữ giới khiến không ít chị em cảm thấy khó chịu. Nhiều chị em đã áp dụng những phương pháp, mua túi lớn túi bé thuốc nhưng đều không có tác dụng. “Tôi bị viêm âm đạo mãn tính từ rất lâu. Mỗi lần đi khám phụ khoa lại mua rất nhiều thuốc nhưng 2 đến 4 tháng sau bệnh lại tái phát khiến tôi rất mệt mỏi”, chị Nguyễn Phương Hoa (Hà Nội) chia  sẻ. Mỗi khi bị viêm ngứa khiến các chị Hoa cảm thấy tự ti và tự đánh mất cơ hội trong cuộc sống. Thấy chị Hoa uống nhiều thuốc mà không khỏi, mẹ chồng chị khuyên chị lấy củ tỏi giã nhỏ pha với nước để rửa vào âm đạo và hàng ngày nên nuốt 2 – 3 tép tỏi tươi nhỏ như uống thuốc. Mặc dù sợ mùi hôi của tỏi nhưng thấy sự quả quyết của mẹ chồng, chị thử trong một tuần và cảm giác ngứa ngáy vùng kín không còn. Đặc biệt sau 2 năm, chị Hoa đã không thấy bệnh tái phát. Khi chị chia sẻ bài thuốc này trên trang Y học Cổ truyền được nhiều bà mẹ ủng hộ và khi gặp ai bị bệnh viêm phụ khoa, chị Hoa đều giới thiệu bài thuốc này đến các chị em.

Tỏi – Vị thuốc hiệu quả chữa viêm phụ khoa

Theo Dược học cổ truyền, tỏi có vị đắng, tính ôn vào kinh can, vị nên có tác dụng trong việc hành khí, mạnh tỳ vị, tiêu dịch, sát khuẩn giải độc và ấm đường tiêu hoá. Ngoài ra, trong Đông y, tỏi còn được dùng trong việc điều trị lị, ho, thấp khớp và cao huyết áp. Đặc biệt theo bác sĩ Dương Trường Giang – bệnh viện Y học Cổ truyền – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong trường bị ung thư, tỏi có thể hỗ trợ trị các bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày, thực quản, ung thư mũi họng. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm như ho gà, nhọt lở, viêm màng não, cảm mạo, cũng có thể dùng tỏi. Theo bác sĩ Giang, liều dùng để chữa bệnh viêm phụ khoa là từ 5 -15 gram mỗi ngày. Trong trường hợp rửa trị trùng roi âm đạo, viêm nhiễm cấp tính có thể dùng mỗi ngày 1 lần.

Tỏi – Vị thuốc hiệu quả chữa viêm phụ khoa

Các bài thuốc từ củ tỏi có thể ứng dụng

Trong việc điều trị bệnh viêm phụ khoa bằng tỏi, bác sĩ Giang giới thiệu đến các người bệnh bài thuốc dân gian có công dụng trong việc điều trị bệnh. Đầu tiên, bạn hãy xác định mình có bị nấm vùng kín hay không qua các triệu chứng như: ngứa, ngứa râm ran, đau ở âm đạo và vùng xung quanh, có thể kèm theo chất dịch màu xám, có thể hơi trắng tiết ra từ âm đạo. Khi có những triệu chứng này thì chắc chắn bạn bị viêm âm đạo. Khi đó bạn nên bổ sung tỏi trong chế độ ăn của mình.  Với tác dụng chống nấm và ngăn ngừa sự nhiễm trùng sẽ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả hoặc bạn có thể ép lấy nước tỏi để uống.

Ngoài việc áp dụng tỏi trong chế độ ăn, uống, theo kinh nghiệm trong dân gian mà một sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội học buổi tối – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ có thể gói tỏi trong miếng vải hoặc băng gạc sạch và buộc chặt phần tỏi trong miếng gạc đó với một cái que nhỏ. Sau đó đưa nhánh tỏi đã quấn vào trong âm đạo và chắc chắn rằng nó có thể nằm yên trong âm đạo nhưng vẫn có thể dễ dàng kéo nhánh tỏi ra ngoài sau vài giờ đặt.

Cây tỏi trong Đông y được cho là an toàn nên bạn có thể duy trì cách thức này cho tới khi những triệu chứng nhiễm trùng hết hẳn. Đồng thời đây là vị thuốc tự nhiên nên không gây kích ứng da và bạn có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc dùng tỏi còn nhiều bất cập và bệnh viêm phụ khoa là một trong những bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, do đó, bạn nên đến bệnh viện ngay khi có những triệu chứng của bệnh viêm phụ khoa để giúp bạn phòng tránh những hậu quả khó lường này.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội