Xử lý nhanh trường hợp say nắng khi hè đến với bài thuốc dân gian

Say nắng là trường hợp dễ gặp mỗi khi hè đến khiến bệnh nhân mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt thậm chí hôn mê, trụy tim mạch, tử vong. Do đó, bạn nên biết một số bài thuốc dân gian trị say nắng để cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Cách xử lý khi có người bị say nắng

Phải làm gì khi có người bị say nắng?

Nếu không may bắt gặp người bị say nắng, say nóng bạn cần nhanh chóng chuyển nạn nhân vào chỗ râm mát thoáng gió, cởi bỏ và nới rộng quần áo, quạt mát, cho uống một ít nước muối nhạt hoặc nước lạnh. Đồng thời dùng khăn thấm ướt nước mát lau hõm nách, bẹn, cổ,… Nếu nạn nhân bị nặng không uống được nước hoặc nôn, sốt, khó thở,… phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cần cho nằm nghỉ ngơi đến khi khỏe hẳn. Có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian đơn giản, dễ kiếm, có tác dụng chữa say nắng, say nóng hiệu quả.

Bài thuốc dân gian trị say nắng

Trị say nắng bằng rau má

Nguyên liệu: Rau má tươi, lá hương nhu tươi, lá tre tươi, lá sắn dây (hoặc củ sắn dây) mỗi thứ 10 -16g.

Cách thực hiện: Cho những nguyên liệu đã chuẩn bị sắc thành thuốc để uống chia thành nhiều lần trong ngày.

Trị say nắng bằng lá tre

Nguyên liệu: Lá tre, lá sắn dây, mỗi thứ một nắm

Cách thực hiện: Lá tre lá sắn dây đem rửa sạch để ráo, giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Ngày bạn nên dùng 1 – 2 lần.

Trị say nắng bằng lá hương nhu

Nguyên liệu: Lá hương nhu 20g, rau má 12g, biển đậu 20g, quả dành dành 12g, hậu phác 12g.

Cách thực hiện: Lấy nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sắc uống ngày 1 thang. Uống 3 tháng là khỏe.

Trị say nắng bằng hoa mướp tươi

Nguyên liệu: Hoa mướp tươi 10 bông, đậu xanh 100g.

Cách thực hiện: Đậu xanh vo sạch, hoa mướp rửa sạch. Cho nước ngập đậu xanh đun cho chín. Sau đó cho hoa mướp vào đun đến khi sôi lại, chắt lấy nước uống khi còn nóng.

Trị say nắng bằng lá sen

Nguyên liệu: Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 150g, đường trắng 30g.

Cách thực hiện: Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu thành cháo. Lấy lá sen úp lên mặt cháo, đun 5 phút, đợi cháo nguội rồi bỏ lá sen đi, cho đường vào là ăn được, chia vài lần ăn trong ngày.

Những bài thuốc phòng chống say nắng trong mùa hè

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ.

Cách thực hiện: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt; hai thứ thái miếng, dùng máy ép hoặc giã nhỏ vắt lấy nước. Sau đó thêm một chút đường trắng hòa tan, chia uống nhiều lần trong ngày.

Theo Dược sĩ Đại học Trương Hiền Lương Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường cao đẳng Y Dược Paster, công thức này giúp bạn giải nhiệt, giải độc, phòng chống say nắng, say nóng.

Bí đao, dưa hấu giúp giải nhiệt phòng chống say nắng

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: Lá me, lá hương nhu, củ sắn dây, sâm đại hành, mạch môn, bạch chỉ, thổ phục linh mỗi thứ một nắm,

Cách thực hiện: Đun sôi kỹ, uống thay nước trong ngày. Nên uống suốt mùa hè.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: Sơn tra 30g, ô mai (giã nát) 15g, thêm chút đường phèn

Cách thực hiện: Nấu hoặc hãm nước sôi uống thay trà hàng ngày.

Công dụng: Theo bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn bài thuốc này có tác dụng ích khí, sinh tân, tiêu thực, chỉ khát, dùng để dự phòng cảm nắng, say nắng.

Nguồn: Dược học cổ truyền