Những bài thuốc dân gian hay từ cây hoa cúc vạn thọ

Những bài thuốc dân gian hay từ cây hoa cúc vạn thọ

Cục vạn thọ là loại cây mang biểu tượng cho hình ảnh trường sinh và đặc biệt trong Y học cúc vạn thọ là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều bài thuốc giúp phòng trống bệnh tật

Những bài thuốc hay từ cây hoa cúc vạn thọ

Những bài thuốc hay từ cây hoa cúc vạn thọ

Tìm hiểu về cây hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ được nhập trồng làm cảnh vào nước ta từ lâu đời gồm có 2 loài: loài cao lớn là cúc vạn thọ kép và loài thấp lùn là cúc vạn thọ đơn.

Theo trang Dược học cổ truyền, người Phương đông cây hoa cúc vạn thọ là biểu tượng của Trường sinh và hạnh phúc vĩnh hằng. Tính lâu bền và thời gian lưu giữ vẻ đẹp của nó dài hơn nhiều loài hoa khác. Do đó hoa cúc vạn thọ thường được dùng vào mục đích thờ cúng trang trí ngày Tết và làm đẹp. Trong y học cúc vạn thọ xứng đáng là một loài hoa xuân có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật Dược liệu có vị đắng cay mùi thơm tính mát không độc có tác dụng kháng khuẩn chống viêm tiêu đờm làm se giảm đau, trừ giun sán.

Những bài thuốc chữa bệnh dân gian từ cây hoa cúc vạn thọ

Bác sĩ Y Học cổ truyền tư vấn nếu dùng riêng hoa cúc vạn thọ 20g giã nát trộn với ít đường hấp cơm dùng uống chữa kiết lỵ. Bột hoa chấm vào chỗ đau chữa đau nhức răng. Cao nước của hoa có tác dụng trên vi khuẩn gram dương. Cao lỏng từ rễ lại dùng nhuận tràng. Nước sắc hoặc nước hãm cả cây chữa tê thấp, nhiễm lạnh, viêm phổi, giun sán.

Cúc vạn thọ có nhiều công dụng trong phòng chống bệnh tật

Cúc vạn thọ có nhiều công dụng trong phòng chống bệnh tật

Ngoài ra còn có rất nhiều bài thuốc hay nhờ công dụng của cây hoa cúc vạn thọ, điển hình như sau:

Bài 1: Chữa hen: cúc vạn thọ 20g phối hợp với rau cần trôi, củ tầm sét thài lài tía nhân trần rễ bạch đồng nữ tinh tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày.

Bài 2: Bổ dưỡng, tăng cường thị lực: hoa cúc vạn thọ 20g, gan gà 50g băm nhỏ nấu ăn.

Bài 3: Chữa ho gà: hoa cúc vạn thọ 20g, hoa đu đủ đực 10g, húng chanh 10g, đường phèn 20g. Tất cả dùng tươi rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội nghiền nát thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày.

Bài 4: Chữa bỏng (nhẹ), mụn nhọt đau tai: lá cúc vạn thọ để tươi rửa sạch giã nát đắp chữa bỏng mụn nhọt và ép lấy nước chữa đau tai.

Bài 5: Chữa viêm vú: hoa cúc vạn thọ phối hợp với kim ngân hoa, lá đại bi, lượng đều 30g, rửa sạch đắp vào nơi viêm.

Ngoài ra, tinh dầu cất từ hoa cúc vạn thọ có màu vàng đỏ từ thân và lá có màu vàng lục được gọi là dầu Tagetes mùi thơm hắc được dùng trong ngành hương liệu.

Nguồn: Cao đẳng Dược