Tuyển sinh đại học 2022, lạc lối giữa “Rừng thông tin” - Dược học cổ truyền

Tuyển sinh đại học 2022, lạc lối giữa “Rừng thông tin”

Điều chỉnh kỹ thuật Quy chế tuyển sinh, nhiều trường ĐH bổ sung các phương thức xét tuyển, một số trường tổ chức kỳ thi riêng, trường Y xét tuyển tổ hợp không có môn Sinh.., khiến thí sinh không chỉ lo học hành, ôn tập mà còn hoang mang khi bước vào “Rừng thông tin” về tuyển sinh.

Thí sinh, phụ huynh lạc lối giữa “Rừng” thông tin

Thí sinh, phụ huynh lạc lối giữa “Rừng” thông tin

Theo ghi nhận của duochoccotruyen, năm nay rất nhiều phụ huynh, thí sinh cảm thấy hoang mang giữa bão các thông tin liên quan đến tuyển sinh ĐH

Phụ huynh Nguyễn Thị Ngọc Yên (ở quận Ba Đình, HN) cho biết, con gái chị đáp ứng được đầy đủ yêu cầu để xét tuyển bằng các phương thức riêng của một số trường, đã có chứng chỉ IELT 7.0, học lực 5 kỳ THPT đạt loại giỏi. Nhưng khi đi nộp hồ sơ, đứng trước rừng thông tin, 2 mẹ con mới vỡ lẽ ra nhiều điều, và gần như chưa hiểu gì về xét tuyển ĐH năm nay. Với những gì con chị Yên đạt được thì cánh cửa vào ngành ngôn ngữ Anh của trường đại học Hà Nội, trường đại học Ngoại ngữ hay trường đại học Ngoại thương vẫn rất mơ hồ.

Phụ huynh Ngọc Yên cho biết “Ngôn ngữ Anh luôn là ngành có điểm chuẩn cao nhất, nhì trong các ngành ngôn ngữ ở các trường đại học. Con không có điểm cộng ưu tiên khu vực hay đối tượng. Vì thế, những điều kiện con đạt được so với năm trước đều ở mức chấp chới nên rất lo”.

PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh cho rằng xu hướng vài năm trở lại đây các trường đại học xét tuyển dựa vào kết quả tốt nghiệp THPT ngày càng giảm. Hầu hết mỗi trường sẽ có từ 3 – 4 hoặc nhiều hơn phương thức tuyển sinh để lựa chọn thí sinh phù hợp với các ngành nghề đào tạo.

Ông Võ Ngọc Nhơn, Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh, trường Đại học Công nghệ TPHCM, đặc biệt lưu ý thí sinh điểm mới của tuyển sinh đại học năm nay là sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT mới đăng ký nguyện vọng nên cần cân nhắc thật kỹ.

Theo ông Nhơn, thí sinh nên đăng ký số lượng nguyện vọng vừa phải, có phương án dự phòng; tập trung ở một vài nhóm ngành mong muốn, sắp xếp theo thứ tự từ cao nhất xuống thấp dần. Những nguyện vọng cuối là nguyện vọng “chống trượt”; thí sinh cũng cần tham chiếu điểm chuẩn trong khoảng 2 – 3 năm gần đây của ngành muốn đăng ký để cân nhắc.

Thí sinh có 6 tuần đăng ký nguyện vọng tuyển sinh

Thí sinh có 6 tuần đăng ký nguyện vọng tuyển sinh

TS. Lê Xuân Thành,Trưởng phòng Công tác Chính trị – Sinh viên, Trường đại học Mỏ – Địa chất nhìn nhận, mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận hàng loạt trường tư vấn theo hình thức trực tuyến, việc quảng bá của các trường khiến thí sinh có thể bị “mắc kẹt” giữa “bão” thông tin. Cách tốt nhất, các em nên quan tâm đến những trường, ngành nghề mà mình dự định đăng ký xét tuyển, tránh bị lạc lối giữa “rừng thông tin”. Thí sinh cần tỉnh táo trước những thông tin khi một số trang mạng có rao bán các bộ đề thi và khóa ôn luyện, tránh “tiền mất, tật mang”

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục đại học, Bộ giáo dục và Đào tạo, cho biết dự kiến thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vào tháng 4 tới.

Điểm mới trong tuyển sinh năm nay là thí sinh đăng ký xét tuyển đại học sẽ chỉ diễn ra 1 lần, dự kiến bắt đầu sau thời điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, kéo dài khoảng 6 tuần để thí sinh có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh.

“Khác với năm trước, năm nay chỉ có một giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp. Dự kiến sau thời gian phúc khảo, hệ thống sẽ chốt lại các nguyện vọng xét tuyển cuối cùng của học sinh”, TS. Mạnh Hùng thông tin.