Triệu chứng và điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính

Triệu chứng và điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính

Bệnh viêm đại tràng mạn tính thường gặp và đang gia tăng ở các nước đang phát triển nhưng những triệu chứng và điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính không phải ai cũng biết.

Triệu chứng và điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính

Triệu chứng và điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính

Dược học Cổ truyền chỉ ra rằng, bệnh viêm đại tràng mãn tính gây tổn thương khu trú hoặc lan toả ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau. Những người mắc phải căn bệnh này nhẹ có thể niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, niêm mạc xuất hiện các vết loét, xung huyết, xuất huyết và thậm chí có những ổ áp xe nhỏ. Giải thích rõ hơn về căn bệnh này, bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên đào tạo Cao đẳng Y học Cổ Truyền cho biết bệnh viêm đại tràng mạn tính đưoạc chia thành 2 nhóm: có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân. Trong đó có guyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc không được điều trị dứt điểm; bệnh viêm đại tràng không rõ nguyên nhân bao gồm: bệnh Crôn và bệnh viêm đại tràng mạn tính không đặc hiệu.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính

Bệnh viêm đại tràng mạn tính gây những hậu quả xấu đến sức khỏe người bệnh nên việc phát hiện những triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính sẽ giúp bạn phòng ngừa trước khi bệnh chuyển nặng. Những triệu chứng mà các giảng viên chia sẻ đến sinh viên Văn bằng 2 Y học Cổ truyền bao gồm: bệnh có biểu hiện đau bụng dọc khung đại tràng (gồm nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu), có khi đau quặn từng cơn nhưng cũng có khi đau âm ỉ, hay tái phát, đi ngoài được thì đỡ đau; rối loạn tiêu hóa.

Khi được các Kỹ thuật viên xét nghiệm, chụp X quang và khám lâm sàng, các bác sĩ cho biết thêm, triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính còn bao gồm: thiếu máu nhược sắc, tốc độ lắng máu cao và bạch cầu tăng, sức bền niêm mạc kém, viêm long niêm mạc, teo đét niêm mạc, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, các ổ áp xe nhỏ các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động,…

Điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính

Điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính

Để điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính, phương pháp được áp dụng chung hiện nay chính là điều trị nội khoa theo hướng toàn diện bao gồm từ việc lựa chọn sinh hoạt phù hợp, chế độ ăn uống và làm việc khoa học. Tùy theo bệnh trạng mà bác sĩ, Trình Dược viên sử dụng thuốc hợp lý, trừ nguyên nhân gây bệnh như: kháng sinh chống nhiễm khuẩn (berberin, biseptol, ercefuryl…), Giảm đau và chống co thắt (papaverin, no-spa, spasmaverine…), chống miễn dịch (liệu pháp corticoid), chống nấm (nystatin), chống ký sinh trùng (flagyl, klion, fugacar…), Chống tiêu chảy, chống loạn khuẩn (smecta, antibio, bioflor, biolactyl…

Ngoài những biện pháp như y học hiện đại, phương pháp sử dụng Y học cổ truyền cũng áp dụng khá phổ biến hiện nay. Một trong những bài thuốc dân gian được bác sĩ Linh Thị Công đề cao trong quá trình giảng giải cho các sinh viên Văn bằng 2 Y học Cổ truyền và người bệnh mà bạn có thể tham khảo: 16g đẳng sâm, 16g mạch môn, 12g bạch truật, 12g hoàng kỳ, 12g táo nhân, 12g xuyên quy, 12g hoàng tinh, 6g trần bì, 16g sinh địa, 6g cam thảo, 6g viễn chí, đại táo 3 quả đem sắc ngày uống một thang và dùng trong 10 ngày liền.

Việc phát hiện những triệu chứng sẽ giúp bệnh nhân không nhỏ trong việc nhanh chóng điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính dứt điểm khi bệnh đang ở giai đoạn đầu. Hi vọng với những chia sẻ của Dược học Cổ truyền sẽ giúp bạn điều trị bệnh nhanh chóng bằng y học hiện đại hay những bài thuốc bí truyền từ Đông y.

Theo Dược học Cổ truyền, nếu bệnh viêm đại tràng mạn tính không được phát hiện và được can thiệp kịp thời sẽ khiến các bộ phận khác của cơ thể bị ảnh hưởng. Do đó, các sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên đến Bệnh viện Y học Cổ truyền để khám khi có dấu hiệu bất thường. Với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp và trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn nhanh chóng chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội