Phương pháp trị giời leo bằng cây Thuốc Nam

Phương pháp trị giời leo bằng cây Thuốc Nam

Nội dung bài viết

Phương pháp trị giời leo bằng cây thuốc nam từ lâu đã được nhiều người áp dụng bởi hiệu quả cao, an toàn và không tốn kém chi phí. 

Phương pháp trị giời leo bằng cây Thuốc Nam

Phương pháp trị giời leo bằng cây Thuốc Nam

Zona (dân gian gọi là giời leo) là bệnh do virut varicella-zoster và một loại virut gây bệnh thủy đậu. Sau khi đã bị bệnh thủy đậu, virút này nằm bất động trong mô thần kinh gần tủy sống và não. Nhiều năm sau, virut có thể kích hoạt lại gây bệnh zona.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh Zona nhưng điều trị theo phương pháp dân gian vẫn được nhiều người áp dụng bởi hiệu quả cao, tính an toàn và không tốn kém chi phí. Dưới đây là 7 cây thuốc Nam có tác dụng trị bệnh Zona thông dụng nhất:

Rau sam

Theo chuyên trang Dược học cổ truyền cho hay: Rau sam có vị chua, tính hàn, không độc có tác dụng chữa trị ghẻ lở, sát khuẩn, tiêu sưng, trị mắt mờ, hòn cục trong bụng và lỵ, thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết giải độc hữu hiệu.

Để điều trị dứt điểm bệnh Zona, các bạn chỉ cần lấy một ít rau rửa sạch và giã nát vắt lấy nước cốt, thêm một chút băng phiến hoặc sáp ong trộn đều, thoa lên khu vực da bị zona, 3 – 4 lần/ ngày. Có thể sử dụng lá đại bi để thay thế băng phiến.

Lá sung

Sung có vị ngọt, hơi chát tính mát; có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thũng, tiêu viêm, sát trùng, bổ máu. Các bạn hái một ít lá sung non rửa sạch và giã nhỏ sát vào chỗ bị Zona. Khi thuốc khô lại thay đợt khác. Sau 1 – 2 ngày, những vết zona sẽ khô dần và khỏi hẳn.

Rau dừa nước

Rau dừa có vị ngọt nhạt, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc lợi tiểu, nhuận trường, tiêu thũng. Thường dùng trị phù thũng, tiểu đục, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, sỏi mật, sỏi tiết niệu, ho khan, nóng sốt, lên ban sởi, lở ngứa, mụn nhọt, ápxe…

Lấy một ít rau dừa nước đã rửa sạch, giã nát chắt lấy nước cốt và trộn cùng một ít gạo nếp đắp lên chỗ bị Zona. Sau 1- 2 ngày bệnh sẽ thuyên giảm và dần khỏi.

Lá cây xấu hổ

Phương pháp trị giời leo bằng cây Thuốc Nam

Phương pháp trị giời leo bằng cây Xấu hổ

Cây xấu hổ thường có mặt trong các bài thuốc dân gian với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau đặc biệt là bệnh Zona. Để chữa zona chỉ cần lấy một nắm lá cây xấu hổ, giã nát, đắp vào chỗ bị bệnh, chỉ sau 2 – 3 ngày sẽ có kết quả.

Mơ lông

Theo y học cổ truyền, lá mơ lông vị chua, tính bình, có công năng trừ phong hoạt huyết, chỉ thống giải độc, tiêu thực đạo trệ, trừ thấp tiêu thũng. Điều trị bệnh Zona chỉ cần dùng cánh là mơ leo, giã nát đắp vào vùng bị bệnh. Thực hiện 2 – 3 lần/ngày. Ngoài ra phải đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ cho những vùng da này để tránh nhiễm trùng.

Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp dân gian trên, người bệnh cần tránh ăn đồ cay nóng và đồ uống có cồn, chất kích thích. Nên uống nhiều nước lọc và nước cam chanh, ăn nhiều rau quả giàu vitamin C để tăng sức đề kháng, hiệu quả trị bệnh tốt hơn.

Như Ngọc – Duochoccotruyen.edu.vn