Bài thuốc hay trong Y học cổ truyền dành cho người huyết áp thấp

Bài thuốc hay trong Y học cổ truyền dành cho người huyết áp thấp

Trong Y học cổ truyền Huyết áp thấp là triệu chứng huyết áp luôn luôn ở con số thấp hơn đa số người bình thường cùng lứa tuổi.

Bài thuốc hay trong Y học cổ truyền dành cho người huyết áp thấp

Bài thuốc hay trong Y học cổ truyền dành cho người huyết áp thấp

Huyết áp thấp là huyết áp luôn luôn ở con số thấp hơn đa số người bình thường cùng lứa tuổi và huyết áp tâm thu luôn nhỏ hơn 100mmHg. Huyết áp thấp do hai yếu tố tác động chủ yếu là lưu lượng tim và sức cản ngoại vi, lưu lượng tim phụ thuộc vào sức bóp của cơ tim, chủ yếu là chức năng bóp của thất trái, sức cản ngoại vi còn phụ thuộc chủ yếu vào độ đàn hồi của thành mạch máu.

Bài thuốc hay trong Y học cổ truyền dành cho người huyết áp thấp

Có hai loại huyết áp thấp là: Huyết áp thấp tiên phát và huyết áp thấp thứ phát:

Huyết áp thấp tiên phát (hay còn gọi  huyết áp thấp thể trạng): Đây là những yếu tố có thể trạng đặc biệt từ nhỏ đến lớn huyết áp vẫn thấp mà không có triệu chứng hoặc biến chứng của bộ phận nào trong cơ thể, khi gắng sức thì thấy chóng mệt, trường hợp này không coi là bệnh lý và không cần phải điều trị.

Huyết áp thấp thứ phát: Là huyết áp bình thường nhưng sau đó huyết áp bị tụt dần xuống đến mức được coi là huyết áp thấp. Thường sảy ra ở những người suy nhược kéo dài, mắc các bệnh thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm độc kéo dài, lao, nhiễm khuẩn, thiếu máu kéo dài, suy tuyến giáp mạn tính, bệnh nội tiết như suy tuyến thận…

Những triệu chứng thường gặp ở người huyết áp thấp: Người mệt mỏi, giảm tập trung trí lực, hoa mắt, ruồi bay, toàn trạng yếu, nhất là khi thay đổi tư thế có thể choáng ngất hoặc ngất. Nhịp tim nhanh có thể có ngoại tâm thu mạch yếu có khi nhịp chậm, cung lượng tim giảm rõ rệt.   

Trong Y học cổ truyền cho chứng huyết áp thấp thuộc phạm trù “huyễn vậng”, nguyên nhân cơ bản do khí huyết hư, tỳ thận hư nhưng phổ biến nhất là khí huyết lưỡng hư.

một số bài thuốc dân gian điều trị theo từng thể

Một số bài thuốc dân gian điều trị theo từng thể

Huyết áp thấp có nhiều thể với các bài thuốc điều trị khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc dân gian điều trị theo từng thể: 

Thể khí huyết đều hư:

Chứng trạng: đầu váng, mắt hoa, ù tai, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, ngại nói, tinh thần mệt mỏi, ngực bí, mạch tế sác.

Bài thuốc: đảng sâm 15g, mạch môn đông 12g, sinh địa 12g, kỷ tử 12g, ngũ vị tử 10g, sơn thù 12g, cam thảo 10g,  tất cả sắc uống, ngày một thang, dùng trong 10 ngày.

Thể khí hư dương hư:

Chứng trạng: sắc mặt trắng bệch, thở gấp, di tinh, hoạt tinh, chất lưỡi bệu, ngại nói, mệt mỏi vô lực, chân tay lạnh, rêu trắng bợt, mạch trầm tế vô lực.

Bài thuốc: hoàng kỳ 30g, đẳng sâm 30g, mạch môn đông 10g, ngũ vị tử 30g, sài hồ Bắc 3g, tất cả sắc nước uống, ngày một thang, trong 10 – 15 ngày.

Xử trí khi huyết áp thấp: khi đo huyết áp thấp, người cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,  đoản hơi… nên uống đường glucose với gừng sống, 2 đến 3 thìa cà phê đường glucose với 3 lát gừng tươi rửa sạch, cho vào 200ml nước sôi, uống lúc nước còn nóng và nằm nghỉ yên tĩnh , lưu ý tránh đi lại trên đường.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn