Những bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả của cây nhàu

Những bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả của cây nhàu

Cây nhàu, được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây ngao, nhầu núi, giầu. Cây nhàu được coi là một kho báu với những công dụng chữa bệnh đa dạng như tăng huyết áp, ho, nhuận tràng, đau đầu, và mất ngủ.

Công dụng đa dạng của cây nhàu

Tác dụng tăng huyết áp: Rễ nhàu được sử dụng làm nguyên liệu cho một số loại thuốc, đặc biệt trong việc chữa bệnh tăng huyết áp. Thầy thuốc đông y công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết người dân thường sử dụng rễ nhàu sắc uống hàng ngày thay thế nước chè, để duy trì sức khỏe tim mạch.

Phòng và chữa bệnh nhức mỏi, đau lưng: Rễ nhàu sau khi được thái nhỏ và sao vàng có thể ngâm trong rượu, tạo thành một loại thuốc chữa bệnh nhức mỏi và đau lưng.

Hỗ trợ tiêu hóa và điều kinh: Quả nhàu có khả năng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng và được sử dụng trong các bài thuốc điều kinh. Ngoài ra, quả nhàu còn có tác dụng trị băng huyết, bạch đới, ho, cảm hen, và đái tháo đường. Tại nhiều vùng, người dân sử dụng quả nhàu chín ngâm trong mật ong để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ứng dụng vào vấn đề da: Lá nhàu sau khi được giã nát có thể đắp trực tiếp lên da để chữa mụn nhọt và làm chóng lên da non. Ngoài ra, sắc lá nhàu còn được sử dụng để chữa lỵ, đi ngoài, sốt, nhức đầu và chóng mặt.

Một số bài thuốc quý từ cây nhàu

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa bệnh từ cây nhàu:

  • Hỗ trợ chữa đau khớp và đau lưng: Thái lát quả nhàu chín và phơi khô 15g, bưởi bung 20g, gai xương sọng 20g, đun nước để uống hàng ngày.
  • Chữa táo bón: Quả nhàu chín chấm muối và ăn hàng ngày, mỗi ngày 2 quả.
  • Hỗ trợ chữa tăng huyết áp, chóng mặt, mất ngủ: Rễ nhàu 24g, thảo quyết minh (sao thơm) 12g, nhân trần 8g, thổ phục linh 8g, hòe hoa 12g, sinh địa 6g, gừng tươi 3 lát. Đổ 1 lít nước, sắc còn 300ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày sau khi ăn.
  • Chữa đau đầu, chóng mặt, mất ngủ: Rễ nhàu 50g, mạn kinh tử 15g, ngưu tất bắc 20g, thảo quyết minh 15g, đan sâm 12g. Sắc uống. Ngày 1 thang, chia 2-3 lần. Uống khi thuốc còn ấm.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý rằng cây nhàu có tác dụng thông kinh hoạt huyết mạnh, nên không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, những người có cơ địa nhiệt hoặc đang trong quá trình viêm nhiễm nên hạn chế sử dụng cây nhàu.