Những bài thuốc điều trị bệnh chứa vừng đen trong YHCT

Những bài thuốc điều trị bệnh chứa vừng đen trong YHCT

Theo Y học cổ truyền vừng đen tác dụng trong việc chống lão hóa, chống xơ cứng động mạch, có thể ức chế các tế bào tự do trong cơ thể.

Những bài thuốc điều trị bệnh chứa vừng đen trong YHCT

Những bài thuốc điều trị bệnh chứa vừng đen trong YHCT

Tên gọi khác của vừng đen là ô ma tử, chi ma, hồ ma nhân… thuộc loài thực vật họ hồ ma. Trong các nghiên cứu của y học hiện đại, vừng đen có hàm chứa chất albumin, kích thích tố, chất béo, chất diệp toan,… Đối với y học cổ truyền, vừng đen vị ngọt, tính bình, lợi về kinh gan, thận, đại tràng. Có tác dụng bổ gan, thận, bổ huyết, nhuận tràng nên được dùng trong các trường hợp như  đau đầu, hoa mắt, ù tai, da khô, tóc bạc sớm, huyết hư, phế âm hư tổn. Đồng thời đây cũng là gia vị yêu thích của nhiều gia đình trong các bữa ăn thường ngày, giúp tăng hương vị, kích thích ngon miệng.

Giới thiệu các bài thuốc hay có chứa vừng đen

Giới thiệu các bài thuốc hay có chứa vừng đen

Giới thiệu các bài thuốc hay có chứa vừng đen

Để giúp người bệnh tiện theo dõi những bài thuốc dân gian có công dụng điều trị bệnh khác nhau từ vừng đen, các Y sĩ YHCT đã tổng hợp 9 bài thuốc hay được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay như sau:

Bài 1: Chi ma hạnh đào đường: Vừng đen 250g, đường phèn 0,5kg, hạnh đào nhân 250g.

  • Vừng đen và hạnh nhân đem đi rang chín. Đường phèn đun nóng, sau cho vừng và hạnh nhân trộn đều đổ ra đĩa, chờ nguội có thể sắn hoặc cắt thành từng miếng nhỏ ăn cách nhật.
  • Tác dụng: Chi ma hạnh đào đường là bài thuốc có tác dụng trong điều trị rụng tóc, bệnh suy nhược thần kinh và chứng hay quên.

Bài 2: Chi ma phục linh: Giúp tăng cường thể lực và phòng chống bệnh tật.

Chuẩn bị: Phục linh 25g, vừng đen 20g, bột mì và mật ong vừa đủ. Phục linh và vừng đen đem giã nát trộn bột mì và mật ong vào, hấp chín.

Bài 3: Chi ma câu kỷ ẩm: Chuẩn bị vừng đen 15g, hà thủ ô 15g, câu kỷ tử 15g, cúc hoa 9g. Sắc uống. Tác dụng: Chữa nhức đầu, tóc bạc sớm, hoa mắt, đại tiện táo.

Bài 4: Chi ma chúc (cháo vừng): Chuẩn bị vừng đen 20g, gạo lứt lấy 50g. Vừng đen đem rang chín nấu cháo gạo lứt, thêm đường ăn. Tác dụng trong điều trị đầu váng, mắt hoa, gối mỏi da khô, gan thận bất túc, lưng đau, huyết hư…

Bài 5: Hắc chi ma diêm: Vừng đen rang chín với muối làm nhân bánh hoặc ăn với cơm. Dùng cho sản phụ ít sữa hoặc tắc sữa.

Bài 6: Chi ma chỉ khái tán: Vừng đen 125g, đường phèn khoảng 30g. Nghiền chung thành bột. Mỗi lần uống từ 15-30g. Điều trị cho người ho khan lâu ngày, phế âm hư tổn.

Tùy theo mục đích điều trị mà người bệnh có thể sử dụng bài thuốc phù hợp. Tuy nhiên những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần thăm khám và bốc thuốc theo đơn của thầy thuốc..

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn