Mách bạn 4 cách dân gian chữa khỏi bệnh trĩ không dùng thuốc - Dược học cổ truyền

Mách bạn 4 cách dân gian chữa khỏi bệnh trĩ không dùng thuốc

Nội dung bài viết

Trong dân gian, có nhiều cách để điều trị bệnh trĩ bằng thảo dược dễ kiếm mà không cần dùng đến thuốc Tây đắt tiền, tiềm ẩn tác dụng phụ như: rau diếp cá, lá thiên lý, cây lá bỏng…

Mách bạn 4 cách dân gian chữa khỏi bệnh trĩ không dùng thuốc

Mách bạn 4 cách dân gian chữa khỏi bệnh trĩ không dùng thuốc

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh áp lực căng thẳng kéo dài hoặc ngồi lâu không vận động dẫn đến tăng áp lực trực tràng ruột. Một số yếu tố khác gây nên bệnh như: táo bón, tiêu chảy, nâng vật nặng, mang thai, chế độ ăn ít chất xơ, giao hợp qua đường hậu môn, và thừa cân.

Hiện trong dân gian, có nhiều cách điều trị bệnh trĩ bằng thảo dược dễ kiếm không qua phẫu thuật giúp điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh trĩ, nhờ đó, khi đã chữa khỏi thì bệnh sẽ không còn tái phát. 4 cách điều trị bệnh trĩ được chuyên trang Dược học cổ truyền chia sẻ:

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý

Lấy 100 g lá và 5 g muối ăn. Lá rửa sạch, giã với muối, thêm khoảng 30 ml nước rồi lọc qua vải màn, tẩm vào bông, đắp lên chỗ trĩ (đã rửa sạch bằng thuốc tím). Mỗi ngày làm như vậy 1-2 lần.

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Rửa sạch rau diếp cá và ngâm cùng với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó để ráo nước và ăn thay các loại rau khác. Ăn càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể uống sinh tố diếp cá, nhưng nếu ăn sẽ tốt hơn vì nó còn có các chất xơ. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng nước diếp cá để xông hơi hoặc ngâm rửa lúc còn nóng. Bã diếp cá còn lại thì dịt vào hậu môn.

Lưu ý: đối với bài thuốc dân gian từ rau diếp cá cần sự kiên trì của người bệnh

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Mách bạn 4 cách dân gian chữa khỏi bệnh trĩ không dùng thuốc

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Trị chứng trĩ: Dùng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch nhai sống hoặc sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ.

Trị chứng đại tiện ra máu: Lấy 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy) sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Chữa trĩ bằng đu đủ xanh

Cắt một ít đu đủ xanh còn tươi và nhiều nhựa. Trước giờ đi ngủ các bạn bổ đôi quả đu đủ buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Để qua đêm, các mạch máu ở búi trĩ sẽ co thắt lại và sẽ tự khỏi sau một thời gian.

Như Ngọc – Duochoccotruyen.edu.vn