Điều trị thấp khớp nhờ bài thuốc trong Y học cổ truyền

Điều trị thấp khớp nhờ bài thuốc trong Y học cổ truyền

Bệnh thấp khớp được gọi là “chứng tý”, xuất hiện nóng đỏ hoặc đau nhức sưng tấy ở các khớp xương hay cơ gân, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Điều trị thấp khớp nhờ bài thuốc trong Y học cổ truyền

Điều trị thấp khớp nhờ bài thuốc trong Y học cổ truyền

Không giống như bệnh phong, hàn hay thấp đơn thuần, bệnh thấp khớp là sự kết hợp của 3 khí phong, hàn và thấp tạo thành bệnh. Bệnh có biểu hiện nóng đỏ hoặc đau nhức sưng tấy ở các khớp xương hay cơ gân, nhiều chỗ hay một chỗ, có khi kiêm cả tê dại nặng nề, khi thời tiết thay đổi (lạnh) thì bệnh thường nặng hơn.

Cách điều trị từ xa xưa trong các sách y học cổ truyền cổ cho rằng: trong 3 khí phong, hàn và thấp, khí nào nhiều hơn sẽ chia ra để điều trị, như: Phong ý (hành tý) là bệnh di chuyển từ nơi này qua nơi khác do phong khí nhiều. Đau cố định một chỗ kèm theo đó có nặng nề tê dại là do thấp khí nhiều, nên gọi là thấp tý (trước tý). Lâu ngày, phong hàn thấp hóa nhiệt kết hợp với âm hư gây nên thể “nhiệt tý” là những đợt cấp diễn của thấp khớp kinh. Sau đây là những bài thuốc dân gian trong Y học cổ truyền điều trị thất khớp

Điều trị thấp khớp nhờ bài thuốc trong Y học cổ truyền

Bài thuốc điều trị cho cấp tính và mạn tính

  • Bài thuốc: Rễ và dây lá lốt 120g, rễ độc lực (tầm sọng) 240g, rễ rung rúc 80g, rễ cà gai leo 80g, rễ cỏ xước 80g, rễ gấc hoặc dây mặt quỷ 80g, thiên niên kiện 40g, quế chi 40g, rễ bộ nảy.
  • Cách dùng: Đổ 2 lít nước, sắc lấy 500ml sau đó cho thêm đường và 1/10 rượu vào. Mỗi lần uống 20ml, ngày 3 lần uống trong 10 ngày.

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại mạn tính

Trái ngược với loại cấp tính, bệnh ở loại mạn tính phát từ từ hoặc ở cấp tính chuyển qua mạn tính, không sưng hoặc có sưng mà da bình thường không tấy đỏ, không nóng, có khi ngoài da có chỗ tê dại, đau nhức nhẹ, tay chân co duỗi khó khăn hoặc không vận động được, thay đổi thời tiết thì đau hơn, mạch có khi trầm hoãn, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, có khi nhu hoãn.

Phương pháp điều trị: Khu phong, tán hàn, trừ thấp và chú ý đến bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc: Y sĩ YHCT yêu cầu cần chuẩn bị các vị: Cử thiên tuế 16g, tầm gửi cây ruối 12g, găng bầu 12g, nam đằng (sao vàng) 12g, rễ gối hạc 12g,  rễ bươm bướm 12g, tơ mành 8g, rễ rung rúc 8g. Ăn kém thêm: Ý dĩ 20g; Huyết kém thêm: rễ gấm (vương tôn) 16g.

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại cấp tính

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại cấp tính

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại cấp tính

Theo Y sĩ  y học cổ truyền, ở loại cấp tính, bệnh có biểu hiện phát sốt hoặc có khát nước, đột ngột sưng tấy nóng đỏ, buồn bực khó chịu, đau nhức kịch liệt hoặc rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.

Phương pháp điều trị: Khu phong, thanh nhiệt, tán hàn, trừ thấp.

Bài thuốc: Rễ gối hạc 16g, ké đầu ngựa 16g, lá bạc thau (sao) 12g, đơn tướng quân 12g, lá đơn mặt trời 12g,  dây kim ngân 10g, lá thông 8g. Trường hợp phòng nhiều hơn thì thêm vòi voi 16g, kinh giới 12g. Nếu hàn nhiều thì thêm tỳ giải 16g, thổ phục linh 16g.

Cách dùng: Cho các vị thuốc cùng 600ml nước, sắc lấy 200ml, chia làm 3 lần uống, trước khi ăn và khi ngủ.

Bệnh thấp khớp là căn bệnh phổ biến hiện nay với những ảnh hưởng gây xấu đến sức khỏe. Do đó người bệnh nên sớm điều trị ngay khi phát hiện bệnh và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn