Lý giải nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh - Dược học cổ truyền

Lý giải nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh

Tim bẩm sinh được hình thành từ trong thời kỳ bào thai và thường tồn tại từ khi trẻ được sinh ra khiến thắc mắc nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh là dấu chấm hỏi đối với các phụ huynh.

Lý giải nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh

Lý giải nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh

Tại sao trẻ bị tật bẩm sinh?

Nói về nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh, bác sĩ Lê Trọng Phương – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh do các yếu tố gây rối loạn quá trình hình thành của quả tim và mạch máu dẫn tới khiếm khuyết về hình thái và cấu trúc của tim và mạch máu khiến tim bị tật ngay trong khi còn là bào thai. Tuy nhiên để xác định những nguyên nhân gây bệnh bẩm sinh ở trẻ thì đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được rõ. Mặc dù vậy có nhiều trường hợp cũng như thực tế đã chứng minh những người mẹ bị nhiễm virut trong những tuần đầu khi mang thai thì đứa trẻ có thể mang những dị tật ở tim hoặc các bộ phận khác. Ví dụ nếu một bà mẹ bị nhiễm sởi rubella trước 20 tuần mang thai thì có thể gây ra những bất thường về cấu trúc của các cơ quan khác như mắt, tai, não hoặc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tim của thai nhi.

Theo một sinh viên từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Y học Cổ truyền cho biết yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân hình thành các dị tật tim bẩm sinh nhưng trường hợp này khá hiếm gặp mặc dù có nhiều đứa trẻ trong cùng một gia đình cùng mắc dị tật bẩm sinh. Thêm vào đó là đột biến gen hoặc nhiễm sắc thể đặc biệt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có tim. Một ví dụ điển hình nếu trẻ bị hội chứng Down thì trẻ không chỉ có trí tuệ chậm phát triển mà thường có các dị tật tại tim.

Ngoài ra, trong trường hợp người mẹ sử dụng thuốc không theo chỉ  định của bác sĩ, tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu, uống rượu trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc dị tật tim…Trong đó còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự hình thành phát triển của tim dẫn đến bệnh tim bẩm sinh và những vấn đề này vẫn đang được nghiên cứu.

Tại sao trẻ bị tật bẩm sinh?

Những yếu tố liên quan đến dị tật tim bẩm sinh

Theo Dược học Cổ truyền, bệnh tim bẩm sinh thường xảy ra với người có nhu cầu năng lượng cao; thở nhanh; tim đập nhanh; giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ ống tiêu hóa; giảm hấp thu thức ăn do thở nhanh và mệt mỏi; nhiễm trùng hô hấp thường xuyên (viêm phế quản, viêm phổi). Thêm vào đó, yếu tố di truyền hoặc gen cũng là một trong những yếu tố tác động hình thành bệnh tim bẩm sinh. Đồng thời, một nguyên nhân trẻ bị tim bẩm sinh được nhắc nhiều nhất chính là trẻ không ăn đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng có nhiều chứng minh rằng việc trẻ dùng đủ sữa vẫn có thể tăng cân chậm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy bạn nên chú ý đến sự phát triển của trẻ thông qua chỉ số cân nặng từng tháng.

Thống kê hiện nay ước tính có gần 1% trong những đứa trẻ sinh ra còn sống có thể bị mắc dị tật ở tim mà không biểu hiện rõ bệnh nhưng cũng có những trường hợp khiến trẻ ốm yếu ngay từ sau khi sinh. Con số mà sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra khiến không ít dư luận quan tâm chính là mỗi năm tại Mỹ có khoảng 36.000 trẻ được sinh ra có dị tật tim và được can thiệt kịp thời từ y học. Tại Việt Nam, việc chữa trị bệnh tim bẩm sinh cũng đang phát triển mạnh giúp các bệnh nhi sớm hòa nhập với cuộc sống. Ngoài việc can thiệp từ phẫu thuật, những bài thuốc nam từ Đông y là một trong những phương pháp đang được nhiều người Việt áp dụng hiện nay và đem lại hiệu quả tích cực.

Tim bẩm sinh là nỗi đau của nhiều trẻ khi không được hoạt động như những đứa trẻ bình thường. Mặc dù hiện nay đã có nhiều tiến bộ khoa học trong việc điều trị từ việc tìm ra nguyên nhân trẻ bị bẩm sinh nhưng vẫn còn những trường hợp phải ngả tay cho tử thần. Vì vậy theo lời khuyên của các nữ hộ sinh, khi mang thai các mẹ bầu nên đến bệnh viện khám định kỳ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội