Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả của cây thuốc Bỏng - Dược học cổ truyền

Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả của cây thuốc Bỏng

Nội dung bài viết

Thuốc bỏng hay còn được với tên khác là Sống đời hay Trường sinh…Đây là một loại Dược học cổ truyền được các bác sĩ y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM áp dụng vào vô số các bài thuốc chữa bệnh.

Thuốc bỏng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Thuốc bỏng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Mô tả sơ lược về cây thuốc bỏng

Thuốc bỏng có tên khoa học là Kalanchoe pinnata (Lam.) Pers. (Cotylelon pinnata Lam.); thuộc họ Thuốc bỏng – Crassulaceae. Cây thảo cao cỡ 40cm-60cm. Thân tròn, nhẵn, mọng nước, có đốm tía. Lá mọc đối chéo chữ thập, đơn hoặc gồm 3-4 lá chét dày, mép lá khía răng cưa tròn. Hoa màu đỏ hay vàng cam thường ra vào tháng 2 đến tháng 5 hàng năm mọc thành xim rũ xuống trên một cán dài ở ngọn thân hay ở nách lá.

Theo y học cổ truyền, Thuốc bỏng có vị nhạt, hơi chua, chát, tính mát. có tác dụng Giải độc tiêu thũng, hoạt huyết chỉ thống, bạt độc sinh cơ.

Thuốc bỏng và một số thành phần hóa học

Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây thuốc bỏng có chứa một số thành phần hóa học như trong lá thuốc bỏng chứa acid malic, citric, isocitric, oxalacetic, succinic, lactic, fumaric, pyruvic, oxalic và một số acid hữu cơ khác. Còn có các glucosid flavonoic như quercetin 3-diarabinosid, kaempferol 3-glucosid, các hợp chất phenolic bao gồm acid p-cumaric, syringic, cafeic, p-hydroxeybenzoic.

Một số đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Thuốc bỏng

Thuốc bỏng là loại cây cảnh được trồng nhiều ở nước ta

Thuốc bỏng là loại cây cảnh được trồng nhiều ở nước ta

 1. Viêm họng khô rát ngứa: Nhai ngậm lá bỏng Cúm, sổ viêm mũi xoang: vò lá bỏng nhét vào lỗ mũi, nhỏ dịch lá bỏng.
 2. Trĩ (nội, ngoại) Dịch lá sống đời uống vào sáng và tối, mỗi lần 60 ml (20 – 25 lá).
 3. Chốc lở sài đầu, mụn nhọt lở ghẻ ở trẻ em: Trong uống dịch lá bỏng, sáng tối, mỗi lần 20ml – 25ml. Ngoài đắp rửa bằng nước lá bỏng giã nhuyễn.
 4. Mụn trứng cá: Trong uống, ngoài đắp rửa.
 5. Các bệnh phong ngứa dị ứng (lở sơn, mề đay, chàm): Trong uống, ngoài xoa đắp rửa.
 6. Tai nạn đứt da chảy máu, dập nát, bầm huyết, bỏng lửa, rắn rết cắn: Giã nhuyễn lá để đắp buộc lên vết thương.
 7. Chữa sốt xuất huyết: Ngày đầu mỗi ngày uống 3 – 4 lần 100 ml. Ngày sau 2 lần. Mỗi lần 60ml cho đến khi khỏi.
 8. Viêm nhiễm đường hô hấp, ho, ho lao, ho ra máu: Uống thường xuyên sáng tối. Mỗi lần 60ml – 80ml dịch lá bỏng.
 9. Trẻ em ho gà 20ml – 25ml (6 – 8 lá). Xơ gan cổ trướng và các loại viêm gan: Uống ngày 3 lần, mỗi lần 100ml liên tục. Dùng lá trong bóng râm có nhiều vị chua.
 10. Trị viêm loét dạ dày: Không chảy máu uống 60ml vào sáng tối, có chảy máu các ngày đầu 3 – 4 lần với liều 100ml (khoảng 35 lá) cho cầm, sau đó ngày 2 lần, mỗi lần 60 ml. Phù thận (và các loại phù thũng) uống ngày 2 lần dịch lá bỏng, mỗi lần 60ml.
 11. Chữa hôi nách: Trong uống dịch ngoài xoa xát rửa bằng bã lá bỏng giã nhuyễn.
 12. Chữa phong khí bỗng dưng phát ngứa: Lá Thuốc bỏng, Nghề răm, lá Ké, Bồ hòn nấu nước xông và tắm. Trong dùng lá Ké đầu ngựa sắc uống.
 13. Chữa sốt nóng trẻ em: Uống ngày 2 – 4 lần, mỗi lần 30 ml dịch lá bỏng.
 14. Trị đi lỵ và bệnh Trĩ lòi dom, lở loét: Lá Thuốc bỏng và rau Sam, mỗi vị 5-6g nhai sống hay sắc uống. Nếu lòi dom và lỗ hậu môn lồi, nấu nước Bồ kết ngâm rửa và giã lá Thuốc bỏng đắp ngoài.
 15. Chữa mồ hôi trộm: Cho trẻ uống ngày 2 lần, mỗi lần 60 ml. Táo bón: Ngày 2 lần, mỗi lần 60ml. Mất ngủ (người lớn, trẻ em): Người lớn nhai ngậm nuốt hoặc trẻ em uống dịch lá bỏng đều ngủ ngon giấc.
 16. Trị Nhức đầu, hồi hộp, huyết áp cao: Ngày uống 2 lần mỗi lần 60ml dịch lá sống đời sẽ lợi tiểu, giảm nhịp tim, ngủ tốt hạ huyết áp, hết nhức đầu.
 17. Chữa đau lưng, mỏi gối: Trong uống dịch, ngoài xoa đắp bã lá bỏng sẽ tiêu viêm, giảm đau.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh cũng như thông tin từ cây thuốc bỏng do các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM chia sẻ, mong rằng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về lợi ích của cây thuốc bỏng mang lại cho sức khỏe con người cũng như bổ sung thêm những kiến thức y học bổ ích cho bản thân.