Hoa bách hợp - Thảo dược với nhiều công dụng trị bệnh hữu ích - Dược học cổ truyền

Hoa bách hợp – Thảo dược với nhiều công dụng trị bệnh hữu ích

Nội dung bài viết

Hoa bách hợp là một loại cây thảo mọc hoang hay còn được gọi với tên khác như cánh hoa li ly. Đây là một loại thảo dược được áp dụng vào nhiều bài thuốc dân gian vô cùng hữu ích.

Hoa bách hợp - Thảo dược với nhiều công dụng trị bệnh hữu ích

Hoa bách hợp – Thảo dược với nhiều công dụng trị bệnh hữu ích

Thông tin sơ lược về Hoa bách hợp

Hoa bách hợp là cây thuộc ho Hành (Liliaceae) có tên khoa học là Lilium brownii var. colchester Wils. Loại loại thảo mọc hoang ở nhiều vùng núi cao ở nước ta, xuất hiện nhiều ở Trung Quốc.

Cây hoa bách hợp thuộc cây thân thảo có chiều cao từ 0.5m – 1 m và có thể sống trong nhiều năm. Thân cây thường có màu trắng đục có khi phới hồng và thường rất dễ gãy. Phần lá của cây mọc so le có chiều dài khoảng từ 2cm – 15cm, còn phần chiều rộng khoảng từ 0.5 đến 3.5 cm. Phần hoa thường mọc ở đầu cành với từ 2 – 6 hoa to có chiều dài từ 14cm đến 16cm. Phần quả thuộc nhóm quả nang có 3 ngăn bên trong có nhiều hạt nhỏ hình trái xoan.

Hoa bách hợp và một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Để nêu rõ những lợi ích mà Hoa bách hợp mang lại với sức khỏe con người, bài viết này các bác sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xin liệt kê một số bài thuốc trị bệnh từ Hoa bách hợp như sau:

Chữa cho các trường hợp buồn bực, ho lâu, hồi hộp, mất ngủ: Chuẩn bị nguyên liệu: 20 g hoa bách hợp, 20g sinh địa, 20 g mạch môn và 5 g tâm sen. Dùng nguyên liệu sắc với nước rồi uống hết trong ngày.

Hoa bách hợp là một loại thảo dược thường mọc hoang

Hoa bách hợp là một loại thảo dược thường mọc hoang

Khả năng kháng virus HIV: Khả năng này đã được nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả. Do có nhiều protein, chất béo, hoạt chất colchicine… giúp giảm hoạt động của virus HIV. Bạn tiến hành bài thuốc như sau: Chuẩn bị: 15 g hoa bách hợp, 15g sinh địa, 20g tiên hạc thảo, 20 g bạch hoa xà thiệt thảo, 10g cát cánh, 10 g huyền sâm, 10g mạch môn, 10 g bạch thược. Dùng tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc rồi sắc lên để dùng mỗi ngày.

Chữa đau dạ dày mạn tính: Chuẩn bị: 30 g hoa bách hợp và 10g ô thược. Dùng tất cả nguyên liệu sắc lên và uống hết trong ngày.

Công dụng dưỡng tâm an thần: Chuẩn bị 24 g hoa bách hợp và 12 g tri mẫu. Dùng hai nguyên liệu sắc uống hết trong ngày.

Công dụng nhuận phổi trừ ho: Chuẩn bị nguyên liệu: 4 g hoa bách hợp, 4g đương quy, 4g bạch thược, 4 g xuyên bối mẫu, 12g thục địa, 8 g sinh địa, 3g huyền sâm, 6g mạch môn, 4 g cam thảo và 3g cát cánh. Dùng tất cả nguyên liệu trong 1 thang thuốc, sắc lên và uống hết trong ngày.

Chữa đau ngực, thổ huyết: Dùng hoa bách hợp tươi giã nát rồi vắt lấy nước uống.

Chữa viêm phế quản: Chuẩn bị nguyên liệu: 30 g hoa bách hợp, 10g mạch môn, 10 g thiên môn đông, 8g bách bộ, 12g tang bạch bì, 15 g ý dĩ nhân. Dùng tất cả nguyên liệu nấu với 1000 ml nước cho đến khi còn 400 ml nước thì tắt. Dùng uống hết trong ngày.

Chữa đại tiện ra máu: Dùng hạt bách hợp tẩm với rượu rồi sao lên cho vàng. Tán nhỏ rồi dùng từ 6 đến 12 g để uống mỗi ngày.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng hoa bách hợp

Hoa bách hợp mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Hoa bách hợp mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Bên cạnh những lợi ích mà hoa bách hợp mang lại đối với sức khỏe con người thì các dược sĩ khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo không nên dùng hoa bách hợp trong các trường hợp sau:

  • Cần thận trọng khi sử dụng cho người có tiền sử dị ứng với thảo dược hoặc đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Kể cả đó là thuốc không kê toa, thuốc đông y hoặc thực phẩm chức năng.
  • Tỳ vị yếu, tiêu chảy.
  • Khi sử dụng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
  • Người ho do phong hàn thì cũng không nên dùng.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo về kiến thức đông y, để đạt được kết quả tốt nhất mà không để lại những tác dụng không mong muốn các bạn nên thông qua ý kiến của các bác sĩ.