Cẩm nang những món ăn bài thuốc vô giá cho phụ nữ sau sinh

Cẩm nang những món ăn bài thuốc vô giá cho phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh con, sản phụ thường rất yếu và cần bổ sung một lượng dinh dưỡng lớn để tiếp tục nuôi con. Sau đây là những món ăn bài thuốc cực kì đơn giản và tác dụng không ngờ cho thai phụ.

Cẩm nang những món ăn bài thuốc vô giá cho phụ nữ sau sinh

Cẩm nang những món ăn bài thuốc vô giá cho phụ nữ sau sinh

Nội dung bài viết

Món ăn bài thuốc phục hồi sức khỏe

Món ngon bài thuốc từ gừng

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là một món ăn bài thuốc của dân tộc Mường. Nguyên liệu gồm có rễ bổ béo làm sạch, cắt nhỏ gốc, đầu rễ và rễ con thái mỏng, ngâm nước vo gạo trong 24 giờ, rồi tẩm với nước gừng với tỷ lệ 50g gừng tươi trong 100 ml nước, đun nóng 10 phút, lấy ra phơi khô.

Tiếp tục ngâm cho đến khi hết nước gừng lại phơi nắng hoặc sấy cho thật khô. Sao vàng. Ngày dùng 10-20g sắc với 250ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày.

Món ăn bài thuốc dưỡng sức từ cá giếc

Bạn cần chuẩn bị cá giếc 1 con, hoàng kỳ, khởi tử mỗi vị 20g, thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước. Thuốc có tác dụng dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

Xem thêm: Những bệnh về cơ xương khớp dễ mắc phải

Món ăn làm bằng Gà ác

Để có món ăn phục hồi sức khỏe cho sản phụ này bạn cần chuẩn bị gà ác 1 con 0,5kg, làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đương qui 20g, đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ. Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

Món ăn bài thuốc tăng tiết sữa cho mẹ

Nghệ vàng – món ăn bài thuốc quý giá

Bạn cần chuẩn bị nghệ vàng 300g sau đó giã nát rồi trộn với 3-4 lít nước, ngâm trong vài giờ, thỉnh thoảng khuấy đều, rồi gạn. Lấy 1kg gạo nếp đã vo kỹ ngâm vào nước nghệ trong 5-7 ngày đêm (ngày phơi đêm ngâm) vớt gạo ra, hong khô, rang giòn, tán bột, rây mịn. Ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.

Nghệ vàng – món ăn bài thuốc quý giá

Nghệ vàng – món ăn bài thuốc quý giá

Món ăn bài thuốc từ sâm và nghệ hầm

Thanh ngâm 100g, sâm đại hành 100g, nghệ vàng 200g. Thanh ngâm thái nhỏ, sắc lấy nước đặc, sâm và nghệ sấy riêng từng thứ, tán một, rây mịn. Ngày uống 20g bột sâm và 20g bột nghệ với nước sắc thanh ngâm. Theo tin tức Y tế mới nhất thì món ăn này ngoài tác dụng tăng lượng sữa cho thai phụ mà còn rất có hiệu quả cho việc phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp.

Món ăn bài thuốc dễ làm từ nấm

Nấn tưới, mạch môn, mỗi vị 20g, ngải cứu 10g, nhân trần 6g, rẻ quạt 4g, vỏ bưởi đào 4g. Sắc uống ngày một tháng.

Món ăn bài thuốc bổ dưỡng

Rễ bướm bạc, lá chuối, mỗi vị 4g, củ gấu, chỉ xác, (sao) mỗi vị 3g, hạt tía tô (sao) 2g, trần bì (bỏ màng trắng) 2g, riềng sống 3 lát. Sắc uống làm 1 lần vào sáng sớm.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn