Cách xác định huyệt dũng tuyền để trị dứt điểm cơn ho ngay tại nhà

Cách xác định huyệt dũng tuyền để trị dứt điểm cơn ho ngay tại nhà

Trong Y học cổ truyền huyệt dũng tuyền có rất nhiều tác dụng mà chúng ta không biết. Nếu biết cách xác định đúng vị trí và day bấm mỗi ngày 2 lần cho lợi ích không ngờ.

Công dụng huyệt dũng tuyền

Công dụng huyệt dũng tuyền

Vào thời tiết lạnh, để đối phó với các cơn ho kéo dài khó chịu, nhiều người mách nhau cách xoa dầu vào huyệt dũng tuyền dưới bàn chân để trị bệnh. Cách này vô cùng hiệu quả và an toàn với trẻ em thay vì dùng kháng sinh tràn lan. Vậy huyệt dũng tuyền có thực sự tuyệt vời như vậy?

Nội dung bài viết

Tác dụng của huyệt dũng tuyền

Trong Dược học cổ truyền việc xác định đúng huyệt dũng tuyền và kích thích huyệt thường này thường xuyên cho tác dụng lớn trong việc bảo vệ và tăng cường sức khoẻ về cả tinh thần và thể chất, bao gồm cả việc huyệt dũng tuyền trị dứt các cơn ho.

Huyệt vị này còn có nhiều tên khác như:  Địa xung, Quyết tâm, Địa cù… Từ thời xa xưa, huyệt này đã được ghi nhận để chữa các bệnh như đau nhức, nóng hay lạnh gan bàn chân, chuột rút bàn chân, đau mặt trong đùi, đỉnh đầu, thoát vị, đau sưng họng, hoa mắt chóng mặt, hôn mê, chết đuối, trúng nắng, trúng gió, động kinh, mất ngủ, tiêu khát… Những công dụng của huyệt dũng tuyền:

 • Ho kéo dài: dùng bột thuốc đông y đắp vào huyệt
 • Viêm phế quản mạn tính: dán thuốc đông y vào huyệt
 • Ho ra máu: thuỷ châm Atropin vào huyệt
 • Mất ngủ: cứu điếu ngải lên huyệt
 • Đau đầu: châm dũng tuyền xuyên sang huyệt thái xung
 • Sốt cao: đắp bột thuốc vào huyệt
 • Nấc do co thắt cơ hoành: điện châm
 • Cao huyết áp: cứu bằng điếu ngải hoặc đắp thuốc đông y
 • Chảy máu cam: đắp tỏi giã nát vào huyệt
 • Viêm loét miệng: dán thuốc đông y lên huyệt
 • Quai bị: đắp thuốc vào huyệt

Với nhiều người bị ho lâu ngày có thể châm cứu bấm huyệt dũng tuyền để chữa bệnh ho khó chịu cho người ho lâu ngày. Chúng ta hàng ngày nên day bấm huyệt dũng tuyền một cách đều đặn nhằm mục đích làm cho thận khí, thận thuỷ luôn được tràn đầy, từ đó tinh thần, thể lực và tinh lực để có những chuyển biến tốt.

Cách xác định huyệt dũng tuyền

Cách xác định huyệt dũng tuyền

Cách xác định huyệt dũng tuyền

Chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất cần phải xác định chính xác vị trí của huyệt và tiến hành day bấm đúng phương pháp.

Theo đó, có hai cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt.

Hoặc bạn có thể tìm huyệt ở lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 (ngón trỏ) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Cách day bấm huyệt dũng tuyền

Nên tiến hành day bấm huyệt dũng tuyền mỗi ngày 2 lần, tốt nhất là trước khi ngủ tối và sáng sớm sau khi ngủ dậy. Dùng hai tay đồng thời xát nhẹ hai gan bàn chân khoảng 2 phút, sao cho tại chỗ nóng lên (ngâm chân khoảng 10 phút bằng nước muối ấm là tốt nhất). Sau đó dùng hai ngón tay cái đồng thời day ấn huyệt dũng tuyền cả hai bên trong 2 phút với một lực tương đối mạnh, sao cho đạt cảm giác tê tức lan sâu vào bên trong gan bàn chân.

Bạn cũng có thể dùng các vật cứng như đầu đũa, cán bút… để day ấn hoặc đặt chân (vị trí huyệt) lên viên sỏi hay các vật tương tự để kích thích.

Mọi người cần kiên trì và thường xuyên day bóp, bấm huyệt hàng ngày thì mới cho kết quả tốt và hiệu quả nhất.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn