Cách chấm điểm bài thi đánh giá năng lực năm 2022 - Dược học cổ truyền

Cách chấm điểm bài thi đánh giá năng lực năm 2022

Điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 của trường Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 4 tới đây, thang điểm bài thi tối đa là 1.200.

Cách chấm điểm bài thi ĐGNL

Theo thông tin cập nhật của duochoccotruyen. Khoảng một tuần nữa, điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ công bố, tức ngày 5 tháng 4. Đây là kỳ thi thu hút gần 80.000 thí sinh dự thi, được tổ chức sáng ngày 27 tháng 3 tại 17 tỉnh thành với 80 địa điểm thi.

Đến nay nhiều người vẫn chưa hiểu cách tính điểm thi ĐGNL như thế nào và cả cách tính điểm khu vực ưu tiên để sử dụng khi xét tuyển đại học, cao đẳng.

Về chủ đề này, theo thông tin từ Đại học Quốc gia TP.HCM đã công bố về thi ĐGNL năm 2022, đề thi có 120 câu dưới hình thức trắc nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Thí sinh dự thi trong 150 phút. Đề thi được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các đề thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Đề thi bao gồm ba phần: trong đó 40 câu sử dụng ngôn ngữ; 30 câu về toán học, tư duy logic và phân tích số liệu và 50 câu về giải quyết vấn đề.

Về điểm thi, bài thi có thang điểm 1.200 với 120 câu. Tuy nhiên, không phải điểm thi sẽ tương ứng mỗi câu 10 điểm. Bởi kết quả thi ĐGNL được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo lý thuyết ứng đáp câu hỏi (Item Response Theory – IRT).

Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau, Trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm. Điều này cho thấy tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi sẽ có mức cho điểm tương ứng.

Đại học Quốc Gia TP.HCM

Về điểm ưu tiên

Về điểm ưu tiên, theo Đại học Quốc gia TP.HCM, thông tin ưu tiên (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) trên hồ sơ thi ĐGNL giống như thông tin ưu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 40 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 10 điểm theo thang điểm 1.200.

Cụ thể: Cộng 80 điểm cho nhóm ưu tiên một, cộng 40 điểm nhóm ưu tiên 2. Cộng 30 điểm Khu vực một, cộng 20 điểm cho khu vực 2 – nông thôn được và cộng 10 điểm cho khu vực 2.

Ghi nhận, đây là năm thứ 5 kỳ thi được tổ chức và cũng là năm có số thí sinh dự thi đông nhất với khoảng gần 80.000 em. Kết quả kỳ thi sẽ được sử dụng để thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng có sử dụng phương thức này để tuyển sinh. Năm 2022, có đến 84 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Trường ĐH Lương Thế Vinh năm nay cũng sử dụng kết quả kỳ thi làm tiêu chí để xét vào các ngành đào tạo hệ đại học bao gồm: Kỹ thuật xây dựng, CNTT, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, QTKD, Kế toán, Tiếng Anh, Thú y, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông Ngay từ lúc này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website: https://ultv.edu.vn/dang-ky/