Quả nhót có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người này lại không nên ăn - Dược học cổ truyền

Quả nhót có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người này lại không nên ăn

Quả nhót tương đối an toàn, chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể. Nhưng ăn nhiều thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quả nhót xanh ăn ngon nhưng bụi phấn khó làm sạch hơn quả nhót chín.

1, Ăn quả nhót cần đúng cách

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Tháng 4 là mùa nhót chín ở miền Bắc, từ quả nhót xanh đến nhót ương, nhót chín đỏ đều cực kỳ hấp dẫn. Ăn quả nhót rất tốt đối với sức khỏe, bởi theo Đông y quả nhót mang những công dụng tốt, giúp điều trị các bệnh rộng rãi của thân thể người mà không gây tác dụng phụ.

Cây nhót được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, thu hoạch quả để ăn và chế biến thực ăn. Trong lá nhót cất tanin, saponozit, polyphenol.

Quả nhót đựng nhiều acid hữu cơ, với nước 92%, protid 1,25, acid hữu cơ 2%, glucid 2,1%, cellulose 2,3%, calci- um 27mg%, phosphor 30mg%, sắt 0,2mg%.

Quả nhót sở hữu vị hơi chua và chát là khẩu vị siêu ưng ý của phụ nữ, được chế biến thành rộng rãi món trộn, dầm làm cho món quà vặt cực kỳ phù hợp của những bạn tuổi ô mai, và các bà bầu thì kỳ nghén.

Tuy quả nhót nhiều chất với lợi, tăng cường sức khỏe cho cơ thể… nhưng ăn quá phổ biến quả nhót – nhất là nhót xanh đều sẽ mang thể thúc đẩy đến sức khỏe.

Vị chua, vị chát nổi bật ở các quả nhót xanh khiến cho gia nâng cao lượng axit trong dạ dày, hệ tiêu hóa, làm cho ảnh hưởng, thậm chí gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày… cho người ăn nhiều.

Vì vậy quả nhót tuy lành tính, hơi an toàn cho sức khỏe, có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng vẫn phải ăn đúng cách để không gây bất lợi sức khỏe.

Lưu ý là quả nhót xanh thì bụi phấn dày và khó làm cho sạch, nhưng có các quả nhót chín thì lớp bụi phấn mỏng hơn, vô cùng dễ chà sạch.

Khi ăn nhót dù xanh hay chín cũng phải khiến sạch lớp bụi phấn ở phía ngoài để hạn chế gây đau họng, rát họng.

2, Những ai ko nên ăn nhót

Khi ăn quả nhót có các để ý sau:

  1. Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ – nhất là trẻ dưới 1 tuổi không nên cho ăn quả nhót, vì dễ gây hóc.

Theo Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh y học Trẻ to hơn cũng hạn chế cho ăn quả nhót – bởi bao tử và hệ tiêu hóa quá non nớt, chưa thích nghi được sở hữu vị chua của quả nhót. Lứa tuổi này vừa ăn vừa nghịch ngợm, chạy nhảy, hay ngậm hạt trong mồm nên cũng rất dễ bị hóc, hiểm nguy đến tính mạng. Vì vậy người lớn cho trẻ ăn bắt buộc giám sát kỹ, lỡ trẻ ăn chẳng may bị hóc thì còn cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra các người mang những triệu chứng sau cũng bắt buộc hạn chế, hoặc ko buộc bắt buộc ăn quả nhót, cụ thể:

  1. Người bị viêm loét dạ dày: Quả nhót mang hàm lượng axit cao, có thể làm cho cho nâng cao các cơn đau dạ dày, làm cho bệnh vươn lên là trầm trọng hơn.
  2. Người bị hội chứng ruột kích thích: Người sở hữu các triệu chứng như bị táo bón xen lẫn sở hữu tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, trướng hơi… ko phải ăn quả nhót.
  3. Người đang mắc bệnh, cơ thể phát lạnh: Không ăn phổ biến quả nhót và các hoa quả mang vị chua chát khác.
  4. Người đang đói: Người đang đói cũng ko nên ăn nhót, bởi vị chua, chát trong quả nhót vào bụng khi đang đói cực kỳ dễ gây kích ứng dạ dày.

Theo Cao đẳng Dược, Tốt nhất cần ăn quả nhót sau bữa cơm khoảng 30 phút là hợp lý nhất.