Các cách bảo vệ sức khỏe của trẻ vào mùa đông?

Các cách bảo vệ sức khỏe của trẻ vào mùa đông?

Các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em là nhu cầu được nhiều bà mẹ quan tâm đặc biệt là giữ sức khỏe cho trẻ tốt trong mùa đông sắp đến.

n5

Cách bảo vệ sức khỏe của trẻ vào mùa đông

Khi mùa đông đến thời tiết thay đổi so với bình thường, gió khô hanh và không khí lạnh khiến cho sức khỏe của trẻ có nhiều thay đổi và xáo trộn làm suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh: ho, cảm cúm…vì thế cha mẹ cần biết những cách để bảo vệ sức khỏe trẻ vào mùa đông.

Một số biện pháp bảo vệ sức khỏe của trẻ vào mùa đông

Thức ăn nóng cho trẻ

Phụ huynh phải luôn nhớ nấu chín và hâm nóng thức ăn cho trẻ trước khi cho trẻ dùng nếu không trẻ rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp do ăn các đồ ăn lạnh. Các loại thức ăn lạnh như: sữa chua, kem, nước uống có đá lạnh cần hạn chế cho trẻ dùng trong mùa đông lạnh,cần cung cấp đủ nước uống ấm cho trẻ hằng ngày để bảo vệ tốt khí quản trẻ.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ

Hoạt động vui chơi hằng ngày của trẻ nhỏ làm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, cần giữ cho cơ thể bé sạch sẽ hằng ngày là đều cần thiết, đặc biệt là trong mùa đông.
Các vùng cơ thể dễ sinh mồ hôi như nách, trán, lưng…cha mẹ cần chú ý để vệ sinh cho bé được sạch sẽ hơn.  Phụ huynh nên nhắc nhở, hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn hay vệ sinh răng miệng trước và sau khi ngủ, vệ sinh sau khi trẻ sau khi chơi thể thao hay đi học về. Đặc biệt nước muối rất tốt cho vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ

Nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho trẻ trong mùa đông nhiều hơn so với các mùa khác trong năm vì năng lượng tiêu hao của trẻ trong mùa đông đặc biệt nhiều hơn vì thế việc cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết phụ huynh cần làm. Các loại thực phẩm giàu chất xơ, các loại trái cây, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh… giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, tránh mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

n4

Giữ ấm cho trẻ

Thời tiết mùa đông thay đổi theo hướng lạnh hơn cần mặc ấm cho trẻ nhiều hơn so với thời tiết khác trong năm.Các bộ phận trên cơ thể như cổ, bàn tay, bàn chân, ngực, đầu, mũi cần được giữ ấm cho trẻ khi mùa đông đến.
Khả năng điều hào thân nhiệt của trẻ còn chưa hoàn thiện, cha mẹ cần mặc đủ áo ấm, găng tay, tất chân cho con tránh bị mất nhiệt.

Tuy nhiên cũng không nên mặc quá nhiều cho trẻ vì trẻ hiếu động, hoạt động vui chơi hằng ngày sẽ tiết ra nhiều mồ hôi, vì mặc lớp quần áo dày mồ hôi không thể thoát ra ngoài sẽ thấm ngược trở lại vào cơ thể trẻ dẫn đễn các bệnh cảm lạnh, sốt, bệnh đường hô hấp… Vì thế cha mẹ cần mặc ấm cho trẻ, chú ý không nên mặc quá dày cho trẻ sẽ cản trở sự thoát mồ hôi của trẻ và kiểm tra quần áo thường xuyên xem trẻ có bị ra quá nhiều mồ hôi không.

Giữ ấm không gian vui chơi cho trẻ

Do còn trong độ tuổi ăn tuổi chơi nên trẻ tinh nghịch, năng động vui chơi là đều khó tránh khỏi, cha mẹ hãy kiểm soát phạm vi vui chơi của con, cho trẻ hoạt động gần, ở những nơi không quá lạnh, không cho trẻ chơi ngoài gió lạnh quá lâu, nếu hôm trời đặc biệt nhiều gió lạnh nên cho trẻ chơi trong nhà, hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Không gian trong phòng ngủ của trẻ cũng cần được giữ đủ ấm, thoáng khí, tránh gió lạnh ùa vào…để bảo vệ giấc ngủ ngon cho trẻ.

Không chỉ bảo vệ sức khỏe cho trẻ vào mùa đông mà các mùa khác trong năm cha mẹ hãy chú ý chăm sóc cho trẻ phù hợp với từng thời tiết, khí hậu thay đổi nhằm giữ cho con mình có sức khỏe tốt để học tập và sinh hoạt nhé.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn