Bệnh viêm họng có gây biến chứng nguy hiểm sức khỏe?

Bệnh viêm họng có gây biến chứng nguy hiểm sức khỏe?

Bệnh viêm họng là bệnh thường gặp ở nước ta nhưng bệnh gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định.

Bệnh viêm họng có gây biến chứng nguy hiểm sức khỏe?

Bệnh viêm họng có gây biến chứng nguy hiểm sức khỏe?

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng có thể gặp ở bất kỳ đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là trẻ em. Theo Dược học Cổ truyền, nguyên nhân gây ra viêm họng cấp có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguy hiểm nhất chính là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Theo lý giải của giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liên cầu khuẩn xâm nhập vào niêm mạc họng gây viêm họng, phần kháng nguyên của vi khuẩn lưu hành trong máu, lắng đọng ở van tim, thận, màng khớp và gây biến chứng ở các cơ quan này. Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh ở độ tuổi 5-15 tuổi, viêm họng cấp có thể gây ra một số biến chứng cần lưu ý như: viêm cầu thận cấp với biểu hiện: đái máu, tăng huyết áp, phù và protein niệu – là tình trạng viêm lan tỏa không nung mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận.

Biến chứng viêm phổi: Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các đồ lạnh tăng cao nên người bệnh dễ bị sốt, ho, chảy nước mũi. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhỏ, đồng thời nếu người bệnh ở trường hợp nhẹ do không giữ gìn kỹ, bị nhiễm lạnh, vi trùng từ đường hô hấp trên sẽ nhanh chóng tiến vào phế quản, phổi. Nếu các bé nói được cho bố mẹ biết tình trạng của mình thì mọi chuyện sẽ dễ dàng nhưng nếu đối với trẻ chưa nói được thì các cha mẹ cần để ý đến những biểu hiện của trẻ như trr hay quấy khóc, khó thở, mệt mỏi để áp dụng các phương pháp sử dụng bài thuốc dân gian hoặc đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Biến chứng thấp khớp cấp: Đây là một trong những biến chứng phổ biến hiện nay, là tình trạng viêm cấp tính các khớp lớn xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, bệnh các khớp bị viêm có biểu hiện sưng, đỏ, nóng và đau. Đặc biệt biến chứng này thường xảy ra ở khớp gối, khuỷu tay, cổ tay, cổ chân. Các khớp bị viêm có hiện tượng di chuyển, khớp này bị sau đó khớp kia bị, sau khi si truyền thì khớp cũ không còn biểu hiện viêm. Nguy hiểm nhất nếu bệnh không không được điều trị sẽ gây hỏng màng khớp và ảnh hưởng tới chức năng vận động sau này nên người bệnh cần đặc biệt chú ý.

Biến chứng thấp tim: Biến chứng thấp tim là tình trạng viêm tim do nhiễm liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, là biến chứng để lại hậu quả nặng nề nhất vì nó gây tổn thương van tim, màng ngoài tim. Đặc biệt đây là dấu hiệu cho hàng loạt các bệnh tim mạch về sau như: hở van tim, hẹp van tim, viêm màng trong tim…

Bệnh viêm họng tưởng chừng là bệnh đơn giản nhưng lại gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp sức đề kháng của người bệnh tốt và điều trị ngay từ ngay từ khi nhận biết mắc bệnh bằng các món ăn bài thuốc, bài thuốc dân gian,… thì bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm và khỏi hẳn, nhưng nếu không kịp thời điều trị thì bệnh có thể gây những biến chứng nặng nề như: viêm cầu thận, viêm phổi, chứng thấp khớp cấp, chứng thấp tim. Vì vậy bạn cần quan tâm đặc biệt để bảo vệ sức khỏe của mình, đặc biệt là thời điểm giao mùa dễ gây bệnh nhất.

Để đảm bảo an toàn cũng như phòng ngừa biến chứng, đặc biệt là đối tượng trẻ em, người bệnh nên chú ý đến những biểu hiện của cơ thể. Theo lời khuyên của các bác sĩ đang giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bệnh nên đến bệnh viện nhờ các bác sĩ khám nhằm xác định viêm họng cấp đang ở giai đoạn nào, đã biến chứng chưa; từ đó có hướng điều trị triệt giúp người bệnh nhanh chóng khỏe lại.

Nguồn: Trung cấp Dược