Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Bạch Tật Lê - Dược học cổ truyền

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Bạch Tật Lê

Nội dung bài viết

Bạch Tật Lê hay còn được gọi với tên khác là Tật lê hay Gai yết hầu…Đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được các thầy thuốc Đông Y áp dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh hữu ích.

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Bạch Tật Lê

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Bạch Tật Lê

Sơ lượt thông tin về cây Bạch tật lê

Bạch tật lê là loại cây thuộc họ Tật lê/ Bá vương (Zygophyllaceae), có tên khoa học là Fructus Tribuli. Bạch tật lê phân bố nhiều ở các nước nhiệt đới và á nhiệt đới, mọc chủ yếu ở ven biển và ven sống. Ở Việt Nam, loài thực vật này mọc nhiều ở Quảng Bình, Huế và Quảng Trị.

Bạch tật lê là loài thực vật mọc bò, lá kép lông chim, phiến lá dưới phủ nhiều lông trắng và dài khoảng 1 cm. Hoa của cây bạch tật lê nở vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, hoa có màu vàng chanh. Quả tật lê cứng, có nhiều gai và gồm có 5 cạnh.

Theo phân tích từ các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, quả tật lê chứa thành phần hóa học đa dạng, gồm có alkaloid, saponin, behinic acid, glycosides, stearic, myristic, arachidic, tannin,…

Bạch tật lê mọc hoang nhiều ở nước ta

Bạch tật lê mọc hoang nhiều ở nước ta

Bạch Tật Lê và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Trị đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt: Sử dụng Đương quy và quả tật lê mỗi thứ 12 g. Sau đó mang các vị sắc với 400 ml nước, còn lại khoảng 200 ml. Mỗi lần dùng 100ml, uống vào sáng và tối.

Chữa lở loét và ngứa ngáy da: Sử dụng Ý dĩ và thương nhĩ tử mỗi thứ 3 g, kinh giới 6 g, bạch tật lê 9g và thổ phục linh 6 g. Sau đó mang các vị sắc lấy nước uống, dùng đến khi triệu chứng trên da biến mất.

Trị đau và nhức mắt: Dùng Bạch tật lê. Bỏ quả tật lê vào chén trà, hãm nóng rồi đưa mắt vào hơi nước để giảm đau.

Chữa chứng giảm thị lực, chảy nước mắt, ngứa và đau mắt: Sử dụng Bạch cúc 9 g và quả tật lê 12 g. Sau đó mang đun với 3 chén nước, còn lại khoảng 2 chén, chia thành 2 lần sáng – tối.

Trị chóng mặt và đau đầu do dương can thăng: Sử dụng Cẩu đằng, ngưu tất và bạch tật lê. Sau đó mang tất cả dược liệu Sắc lấy nước uống.

Trị chứng ngứa ngoài da mãn tính: Sử dụng Rễ phòng phong, bạch tật lê và ve sầu. Sắc lấy nước uống cho đến khi khỏi.

Cải thiện sinh lực cho nam giới: Sử dụng Dâm dương hoắc 300 g, bạch tật lê 1000 g, kỷ tử và viễn chí mỗi thứ 200 g, 10 lít rượu trắng. Mang ngâm rượu trong khoảng 30 ngày là dùng được. Mỗi lần dùng 1 ly nhỏ, uống trước hoặc sau khi ăn.

Chữa bứt rứt vùng thượng vị, ngực, tắc sữa và cương vú: Sử dụng Thanh bì, sài hồ, tật lê và hương phụ. Gia giảm các vị và sắc uống.

Trị chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt: Sử dụng Bạch thược, cúc hoa, bạch tật lê và câu đằng. Mang tất cả các dược liệu sắc uống hằng ngày. 

Bạch Tật Lê và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Bạch Tật Lê và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Bạch tật lê

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe từ thảo dược Bạch tật lê thì các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo các bạn đọc cần chú ý một vài điểm khi sử dụng Bạch tật lê để chữa bệnh như sau:

  • Không dùng cho người có khí yếu huyết hư không nên dùng Bạch tật lê.
  • Bạch tật lê chủ yếu được dùng để hỗ trợ chức năng sinh lý của nam giới. Thế nhưng, tình trạng lạm dụng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó, để được hướng dẫn bài thuốc phù hợp với tình trạng, bạn nên chủ động tìm gặp thầy thuốc.
  • Tác dụng phụ khi dùng quá liều: Chứng vú to ở nam giới, rối loạn vận động, đau dạ dày, tiêu chảy và yếu liệt chi.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Bạch tật lê. Nếu có nhu cầu sử dụng Bạch tật lê để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.