Bài thuốc Đông y từ cây lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Bài thuốc Đông y từ cây lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Trong Đông Y lá lốt có vị cay, tính ấm và có mùi thơm đặc trưng. Khi đi vào cơ thể có tác dụng trừ hàn, ôn ấm, cầm nôn và giúp giảm đau hiệu quả. Toàn cây lá lốt đều có thể dùng làm thuốc.

Bài thuốc Đông y từ cây lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Bài thuốc Đông y từ cây lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Cây lá lốt thường có mặt trong nhiều bài thuốc Đông Y với công dụng là chữa đau nhức xương khớp, thấp khớp, phong tê thấp, đổ mồ hôi tay chân, rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, đầy hơi, sình bụng, đau bụng, tiêu chảy).

Nội dung bài viết

Công dụng của cây lá lốt theo góc nhìn y học hiện đại

Theo y học hiện đại thì phần lá và thân của cây lá lốt chứa tinh dầu với những thành phần chủ yếu bao gồm hoạt chất beta-caryophylen và hoạt chất benzyl axetat. Chúng đều có công dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả. Thường được dùng để chữa bệnh ngoài da, thấp khớp, nhức đầu, tiêu chảy và đau răng.

Bài thuốc Đông y từ cây lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Lá lốt có thể dùng uống hoặc sử dụng để xoa bóp bên ngoài giúp làm tăng hiệu quả và làm giảm đau nhức. Các bài thuốc Đông y thường được dùng đó là:

Sử dụng lá lốt ngâm chân

Bạn sử dụng 30g lá lốt tươi đem rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, cho vào thêm ít muối, để ấm rồi dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân. Ngâm cho đến khi nước nguội. Thực hiện mỗi ngày 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Bạn nên kiên trì ngâm chân trong khoảng 14 ngày, các dấu hiệu đau nhức sẽ giảm bớt. Bạn cũng nên sử dụng lá lốt già hoặc cả phần thân rễ của cây để đạt hiệu quả cao nhất. Khi sử dụng lá già, thân, rễ thì thời gian đun sẽ lâu hơn, cần 10 – 15 phút để lấy hết dược chất có trong thuốc.

Cây lá lốt chữa đau nhức

Cây lá lốt chữa đau nhức

Bài thuốc uống từ lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Bạn dùng 5-10gr lá lốt phơi khô hoặc 15-30gr lá lốt tươi sắc với 2 bát nước cho đến khi còn một bát. Tiếp tục sắc lần 2 tương tự như lần 1. Sau đó sử dụng hỗn hợp nước sắc từ lá lốt thu được thành 2-3 lần, sử dụng uống trong ngày. Nên sử dụng uống khi thuốc còn ấm và uống sau bữa ăn tối. Áp dụng liên tục trong vòng 7-14 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả.

Lá lốt ngâm rượu

Sử dụng cả thân và rễ của cây lá lốt đem rửa sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ để ngâm với rượu trắng. Sử dụng hỗn hợp ngâm được đem để xoa bóp ở khu vực xương khớp bị đau nhức 2-3 lần mỗi ngày, áp dụng đến khi thấy triệu chứng được thuyên giảm.

Một số lưu ý khi sử dụng lá lốt chữa đau nhức xương khớp

  • Cần áp dụng đúng cách và kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định mới có hiệu quả.
  • Chỉ nên dùng một lượng vừa phải, trung bình từ 50gr đến 100gr. Vì nếu dùng nhiều có thể phát sinh những phản ứng phụ làm người cảm thấy mệt mỏi, uể oải…
  • Với những người đang bị táo bón, nhiệt miệng, nóng bức trong người thì không nên dùng lá lốt. Ngoài ra, lá lốt có thể gây mất sữa cho nên phụ nữa đang cho con bú nên cân nhắc khi dùng.
  • Nên tham khảo ý kiến các Bác sĩ hoặc Dược sĩ trước khi quyết định dùng
  • Loại dược liệu này chỉ có thể hỗ trợ giảm triệu chứng chứ không phải là thuốc chữa bệnh hoàn toàn.

Cây lá lốt Việt Nam

Cây lá lốt Việt Nam

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Nếu áp dụng mà không thấy triệu chứng đau nhức xương khớp thuyên giảm hoặc có dấu hiệu bệnh nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày thì bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị phù hợp hơn.

Hi vọng những thông tin trên của dược học cổ truyền hữu ích với bạn đọc!

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường