4 Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt cho người già

4 Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt cho người già

Mắt là một trong những bộ phận thường hay bị ảnh hưởng của người già, tình trạng mờ mắt, khô mắt, thị lực giảm. Tìm hiểu nguyên nhân và tham khảo một số bài thuốc Đông Y giúp sáng mắt cho người già cùng dược học cổ truyền.

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt cho người già

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt cho người già

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sự lão hóa tự nhiên của cơ thể là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu biết cách chăm sóc đúng, người già sẽ giảm bớt được nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Khi tuổi càng cao thì con người sẽ càng cảm nhận được rõ rệt sự hoạt động kém linh hoạt của mắt.

Nội dung bài viết

Các bệnh về mắt theo góc nhìn Đông Y

Trong Đông Y thì Đường kinh can có mối liên hệ mật thiết với mắt, thị lực của mắt tốt hay kém là chủ yếu dựa vào công năng của can khí và sự thịnh suy của can huyết. Muốn mắt được sáng và hoạt động tốt không bị nhức mỏi thì cần phải dưỡng can, dưỡng huyết đầy đủ đặc biệt là khi làm việc và học tập nhiều bằng trí óc và đôi mắt. Ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mắt thì cũng có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y giúp sáng mắt dưới đây để hỗ trợ cải thiện chức năng cho mắt ở người già.

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt

Một số bài thuốc Đông y có tác dụng dưỡng mắt, sáng mắt

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt bằng hoa cúc trắng

 • Nguyên liệu: Hoa cúc trắng 15gr, quyết minh tử (hay thảo quyết minh) 15gr, gạo tẻ 100gr, đường kính trắng 15gr.
 • Cách chế biến như sau: Rang thảo quyết minh cho tới khi có mùi thơm sau đó để nguội rồi dùng nấu với hoa cúc trắng. Sau đó lọc lấy nước và bỏ bã lấy nước bỏ bã. Tiếp đên cho gạo tẻ vo sạch vào nước thuốc rồi thêm chút nước lã vừa đủ nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn hai lần và mỗi liệu trình 7 ngày.
 • Công dụng của bài thuốc : mát gan, nhuận tràng, sáng mắt, thông tiểu tiện, rất tốt đối với những người đau mắt đỏ, nhìn mờ, tăng huyết áp. Chú ý không sử dụng cho người bị tiêu chảy.

Rau chân viẹt chữa sáng mắt

Rau chân vịt bài thuốc Đông y giúp sáng mắt

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt bằng gan lợn và rau chân vịt

 • Nguyên liệu: Gan lợn 100gr, rau chân vịt 250gr.
 • Cách chế biến như sau: Gan lợn đem rửa sạch sau đó thái mỏng đem ướp gia vị, rau chân vịt rửa sạch, nấu canh để ăn trong bữa cơm. Dùng 7-10 ngày là 1 liệu trình.
 • Công dụng của bài thuốc: bổ gan, dưỡng huyết, nhuận tràng, hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, ù tai, váng đầu.

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt bằng gan dê

 • Nguyên liệu:  Gan dê 100gr, gạo tẻ, hành, muối vừa đủ.
 • Cách chế biến: Gan dê đem rửa sạch thái miếng, bỏ nước vừa đủ nấu chín, sau cho gạo vào đun thành cháo cho gia vị. Ngày ăn 1 bát ăn liền trong 7 ngày.
 • Công dụng của bài thuốc: dưỡng can sáng mắt hỗ trợ điều trị cận thị, quáng gà, hoa mắt.

Bài thuốc Đông y giúp sáng mắt bằng gan gà, câu kỷ tử

 • Nguyên liệu:  Gan gà 60gr, câu kỷ tử 30gr, táo đỏ 4 quả và gừng tươi 2 lát mỏng.
 • Cách chế biến như sau: Gan gà làm sạch đem thái mỏng sử dụng táo đỏ bỏ hột, cho vào bát sành rồi đem chưng cách thuỷ khoảng hai giờ, sử dụng để ăn lúc đói bụng (dùng 3 lần/1 tuần).

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Những người mắc bệnh gan mạn tính hoặc tăng huyết áp, hay bệnh đường tiêu hoá không nên sử dụng bài thuốc này.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc!

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường