Ngồi thiền đúng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ - Dược học cổ truyền

Ngồi thiền đúng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Nếu bạn thực hiện đúng tư thế ngồi thiền sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Vì nếu ngồi sai tư thế thiền còn có thể gây hại cho một vài bộ phận trong cơ thể. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tư thế ngồi thiền chính xác.

Ngồi thiền đúng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Cách ngồi thiền chính xác yêu cầu bạn cần tập trung chính yếu vào hơi thở và lắng nghe, quan sát chuyển động của cơ thể mình. Khi bạn thực hiện đúng thì lợi ích từ nó đem lại là lớn vô cùng.

Lợi ích của việc ngồi thiền đúng

Khi bạn ngồi thiền đúng cách thì sẽ giúp cho hệ thống khí huyết lưu thông tốt, tâm trí giải phóng bình ổn đem lại những lợi ích bất ngờ như:

• Giúp làm giảm đau
  • Tăng tuổi thọ
  • Làm giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, cải thiện tình trạng lo âu
  • Hỗ trợ điều trị chứng giảm trí nhớ, giúp tinh thần trở ngày càng sảng khoái hơn.

Ngồi thiền đúng mang lại nhiều lợi ích

Nguyên tắc thực hiện các tư thế ngồi thiền

Các nguyên tắc cơ bản để thực hiện việc ngồi thiền đúng bạn cần nắm được đó là:

• Bạn nên chuẩn bị một không gian tập thiền thật yên tĩnh và thoải mái. Có thể thực hiện ngồi thiền trên một tấm thảm yoga, tấm đệm, trên khăn, gối vuông hoặc ghế gỗ để có được sự hỗ trợ tốt nhất lúc ngồi thiền sau đó thực hiện thao tác như sau:
  • Ngồi thẳng lưng để đảm bảo đầu và cổ thẳng với cột sống (Hoa sen hoặc kết già)
  • Hai chân đặt trên sàn để thẳng từ mắt cá chân lên đến đầu gối. Phần bắp chân và đùi sẽ tạo thành một góc 90 độ.
  • Thả lỏng cả hai tay trên đầu gối hoặc trên đùi.
  • Thả lỏng vai và cằm: Bạn hãy giữ cho vai của mình được thư giãn và thoải mái, điều này sẽ giúp cho tim bạn mở rộng và lưng cũng khỏe hơn. Hãy để cằm rớt nhẹ tự nhiên và thả lỏng cơ mặt để đầu và cổ không bị gồng một cách gượng ép.
  • Thư giãn quai hàm: Bạn hãy thả lỏng quai hàm bằng cách giữ quai hàm hơi mở và ấn lưỡi vào vòm miệng. Điều này sẽ giúp cho hơi thở của bạn được rõ ràng hơn và làm chậm quá trình nuốt nước bọt trong khi thiền.
  • Khép hờ mắt: Bạn nên khép hờ mắt hoặc cũng có thể thiền với đôi mắt mở khi nhìn vào một điểm trên sàn nhà cách bạn vài bước chân.

Bí quyết ngồi thiền đúng

Một số lưu ý khi ngồi thiền bạn cần nắm được

• Lựa chọn không gian phù hợp: Không gian trong lành và yên tĩnh để không bị làm phiền.
  • Không thiền quá lâu: Bắt đầu thiền với thời gian ngắn và tăng dần lên.
  • Tập trung vào hơi thở: Bạn hãy hít vào thật sâu rồi thở ra thật chậm rãi bằng mũi với nhịp thở ra bằng hai lần nhịp hít vào.
  • Loại bỏ những suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí: Loại bỏ những suy nghĩ, cảm xúc xuất hiện trong tâm trí chỉ tập trung vào hơi thở và lắng nghe cơ thể mình.
  • Ăn nhẹ trước khi thiền: Nên bổ sung chút đồ ăn nhẹ trước khi thiền.
  • Cam kết ngồi thiền mỗi ngày: Hãy thiền mỗi ngày.
  • Nghe nhạc nhẹ nhàng trong khi thiền: Nghe nhạc nhẹ để thấy thư giãn cũng như điềm tĩnh hơn.

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Tư thế ngồi thiền đúng sẽ giúp bạn tĩnh tâm và giúp bạn điều trị, phòng ngừa nhiều bệnh tật. Hãy thực hành ngồi thiền mỗi ngày để luôn khoẻ mạnh và an nhiên nhé.

Hi vọng những thông tin trên của dược học cổ truyền hữu ích với bạn đọc!

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường