Lá đinh lăng và bài thuốc Đông Y điều trị huyết áp cao

Lá đinh lăng và bài thuốc Đông Y điều trị huyết áp cao

Nhờ khả năng hoạt huyết và bồi bổ khí huyết của đinh lăng, người ta sử dụng lá đinh lăng để chữa cao huyết áp. Bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên này đang được đánh giá cao bởi khả năng điều trị từ gốc của nguyên nhân gây bệnh.

Lá đinh lăng và bài thuốc Đông Y điều trị huyết áp cao

Lá đinh lăng và bài thuốc Đông Y điều trị huyết áp cao

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Lá đinh lăng thường được mọi người biết đến như một lá cây cảnh và dùng để ăn kèm với các món như: nem chua, thịt chua,…Nhưng ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của cây thảo dược này giúp điều trị cao huyết áp, làm giảm các triệu chứng tê chân tay, đau mỏi lưng. Ngoài ra nó còn giúp làm giảm việc ra mồ hôi trộm ở trẻ và giúp bé ngủ ngon hơn. Hỗ trợ điều trị các tình trạng khó ngủ, mất ngủ,  ho dai dẳng do thời tiết.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Trước khi tìm hiểu công dụng, cách dùng của lá đinh bạn cần biết nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp là gì. Để giúp bạn có hướng điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý hơn. Tình trạng cao huyết áp sẽ xảy ra khi áp lực của máu lên thành mạnh quá lớn. Khi đến một ngưỡng nhất định nào đó nó sẽ gây nên tình trạng đau tim hoặc thậm chí là đột quỵ. Bên cạnh đó khi bị cao huyết áp còn là nguyên nhân để dẫn đến liệt nửa người, hôn mê và gây suy nội tạng (xảy ra nhiều nhất là ở bộ phận thận và phổi).

Cao huyết áp thường là hậu quả của bệnh lý về thận hoặc tuyến giáp. Chỉ có một số trường hợp là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc do thuốc chữa cảm. Đặc biệt những người thường xuyên tiêu thụ quá nhiều cocaine hoặc rượu bia cũng dễ bị cao huyết áp. Hoặc có thể đến từ chế độ ăn không lành mạnh quá nhiều dầu mỡ, đạm động vật,…gây nên tình trạng máu, dan nhiễm mỡ.

Công dụng của lá cây đinh lăng

Công dụng của lá cây đinh lăng

Tác dụng chữa cao huyết áp của lá đinh lăng

Lá đinh lăng có tính mát, vị ngọt và hơi đắng. Xét về công dụng chính của lá cây này là bồi bổ khí huyết và hoạt huyết. Máu sẽ được lưu thông ổn định và giúp áp lực lên thành mạch trở về mức bình thường, từ đó mà hạ huyết áp.

Bài thuốc Đông y chữa huyết áp cao với lá đinh lăng

Khi dùng riêng lẻ, người ta thường sắc lá đinh lăng lấy nước uống (lá tươi hoặc khô). Khi dùng với lá tươi thì một thang thuốc uống trong 1 ngày cần 200gr lá. Nếu dùng lá khô thì con số này là 30gr – 40gr.

  • Bài thuốc 1: Lá đinh lăng khô 40gr; ích mẫu 20gr và đan sâm 15gr. Với công dụng là hoạt huyết và thông mạch. Từ đó ngăn ngừa tình trạng nghẽn mạch vành và thiếu dinh dưỡng cơ tim.
  • Bài thuốc 2: 24gr lá đinh lăng khô; lá vông và tang diệp (mỗi loại 20gr); liên nhục 16gr và tâm sen 12gr. Có công dụng bổ tâm an thần và ăn ngon ngủ sâu.

Lá đinh lăng tươi và khô

Lá đinh lăng tươi và khô

Những lưu ý khi dùng lá đinh lăng chữa cao huyết áp

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Lá đinh lăng cũng có hoạt chất saponin sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu dùng với hàm lượng vừa đủ. Lạm dụng chất này có thể dẫn đến vỡ mạch máu. Lá đinh lăng thường chỉ được dùng để chữa bệnh cao huyết áp dạng nhẹ.

Ngoài ra, khi chọn lá đinh lăng làm dược liệu cần chú ý chọn loại lá nhỏ, nhưng chỉ có loại lá nhỏ là dùng làm thuốc. Bên cạnh đó, hãy chọn lá của những cây khoảng 3 năm tuổi. Cây quá nhỏ hoặc quá lâu năm sẽ đều khiến giá trị dược liệu bị giảm.

Hi vọng những thông tin trên của dược học cổ truyền hữu ích với bạn đọc!

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường