Bài thuốc dân gian trị bệnh viêm thanh quản hiệu quả

Bài thuốc dân gian trị bệnh viêm thanh quản hiệu quả

Nội dung bài viết

Trong những ngày thời tiết nóng lạnh bất thường thì có rất nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp và hầu họng, đặc biệt là bệnh viêm thanh quản, vì thì việc tìm hiểu về bài thuốc dân gian điều trị căn bệnh này là việc làm cần thiết.

Bệnh viêm thanh quản thường gặp vào mùa đông

Trong những ngày trời rét đậm, gió mùa Đông Bắc, người già và trẻ nhỏ hay những người phải nói nhiều do nghề nghiệp thường dễ mắc viêm thanh quản. Thông thường viêm thanh quản xảy ra sau một viêm nhiễm của đường hô hấp trên (mũi – xoang, họng). Cũng có khi bệnh xuất hiện ngay sau khi bị cảm lạnh. Nguyên nhân là do khả năng đề kháng yếu kém, cảm nhiễm phong hàn từ đó sinh bệnh. Theo nghiên cứu Đông y thì bệnh viêm thanh quản cũng được chia làm nhiều thể, ở mỗi thể bệnh sẽ có các bài thuốc dân gian điều trị bệnh khác nhau:

Bài thuốc chữa viêm thanh quản do phong hàn

Ở thể bệnh này người bệnh có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu như ho nhiều, mắc đờm, đau hầu họng, tiếng nói thay đổi âm sắc, tắc mũi khó thở. Theo đó người bệnh có thể dùng 2 bài thuốc sau đây:

  • Bài 1 Nguyên liệu gồm có: Cát căn, tía tô, kinh giới, cây ngũ sắc, lá xương sông, tục đoạn ( mỗi loại 16g), hoàng kỳ, cam thảo, xuyên khung ( mỗi loại 12g), thiên niên kiện, bạch chỉ ( mỗi loại 10g), quế lâm 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
  • Bài 2 Nguyên liệu gồm có: Cát cánh, phòng sâm, đương quy, kinh giới, rễ xương xông ( mỗi loại 16g), huyền sâm, ba kích cam thảo( mỗi loại 12g), ngũ vị, mơ muối, thiên niên kiện, ngải diệp( mỗi loại 10g), sinh khương 4g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Bài thuốc chữa viêm thanh quản do phong nhiệt

Ở thể bệnh này người bệnh có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu như ho khan, đờm dính, khô họng, khô niêm mạc, khàn tiếng hoặc mất tiếng, đi tiểu ít, nước tiểu đỏ, phân thường táo. Hơi thở nóng, cơ thể mệt mỏi… Dùng một trong các bài sau:

  • Bài 1 Nguyên liệu gồm có: Rau má, thổ phục linh, nam tục đoạn (mỗi loại 20g) bồ công anh, mạch môn, cát căn, tang diệp(mỗi loại 16g), khởi tử, cát căn, thạch hộc, liên kiều, cam thảo( mỗi loại 12g), ngân hoa, ngũ vị, sơn thù( mỗi loại 10g). Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
  • Bài 2 Nguyên liệu gồm có: rau tần dày lá 16g, cát cánh 12g, hoàng kỳ 10g, xa tiền thảo 20g, ngân hoa 10g, thiên môn 12g, mạch môn 12g, bán hạ 10g, sinh khương 4g, cúc hoa 10g, huyền sâm 12g, xạ can 10g, cam thảo 12g, đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bài thuốc dân gian trị bệnh viêm thanh quản hiệu quả

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm thanh quản

Ngoài các bài thuốc dân gian kể trên thì người bệnh có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm thanh quản như sau:

Bài 1: Lấy 2 – 3 quả khế rửa sạch, thái lát bỏ vào cái ca. Lấy 2 – 3 thìa đường rải lên trên, đậy nắp. Sau 3 – 4 tiếng đồng hồ dưới đáy ca đã có một lớp nước được tạo thành. Rót nước này uống dần từng ít một. Bài này đơn giản nên rất dễ làm và cho kết quả khá tốt. Người bệnh có thể tham khảo và sử dụng

Bài 2: Rang đậu đen 12g sao cho bốc khói. Cho vào chai thủy tinh, rót rượu vào cho ngập thuốc, đậy nắp cho kín. Sau 7 ngày có thể dùng được (để lâu hơn càng tốt). Rót rượu thuốc uống dần ít một. Công dụng: trừ phong, chống viêm, lợi thanh khiếu. Dùng cho những trường hợp viêm hầu họng, viêm thanh quản, khàn, mất tiếng, đau họng, khó nuốt.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng để đạt hiệu quả cao thì bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn trước khi điều trị bệnh.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn