Dược học cổ truyền gợi ý cách chữa đầy bụng đầy hơi hiệu quả

Cách chữa đầy bụng đầy hơi từ dược học tự nhiên được nhiều người quan tâm bởi tính an toàn, nguồn nguyên liệu dễ kiếm và rẻ hơn rất nhiều so với kháng sinh.

Bài thuốc chữa đau bụng đầy hơi

Đầy bụng đầy hơi là một dạng rối loạn tiêu hóa làm bạn khó chịu. Dưới đây là những cách chữa đau bụng đầy hơi  bằng dược liệu tự nhiên an toàn, hiệu quả.

Gừng

Cách chữa đầy bụng đầy hơi từ gừng từ lâu đã là bài thuốc được nhiều nhiều người tin tưởng. Gừng có vị cay, nhiều tinh dầu, có tính sát khuẩn cao, điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đường tiêu hóa.

Khi bị đau bụng đầy hơi, bạn có thể dùng một nhánh gừng nhỏ, giã nát vắt lấy nước,  sau đó pha cùng nước nóng và mật ong để uống, các triệu chứng của cơn đau sẽ thuyên giảm đáng kể.

Trong trường hợp không có gừng tươi, có thể tận dụng cách chữa đầy bụng đầy hơi bằng gừng khô hãm với nước nóng như hãm trà trong khoảng 20 phút, sau đó uống cho đến khi thấy triệu chứng đau bụng đầy hơi giảm hẳn.

Rau cần tây

Tỏi

Nhắc đến các dược học cổ truyền, không thể không kể tên tỏi – gia vị quen thuộc trong nấu ăn, cũng là vị thuốc quen thuộc trong dược học.

Ngoài tác dụng làm gia vị, tỏi còn có ý nghĩa giúp món ăn thêm hương vị, dễ tiêu hóa, tránh hiện tượng đầy hơi.

Bạn có thể dùng tỏi để chữa đau bụng đầy hơi bằng cách uống một ly rượu tỏi hoặc giấm tỏi, nếu không quen với mùi tỏi, sống, người bệnh có thể nướng tỏi trên than lửa rồi lột vỏ ăn.

Chanh,  banking soda với mật ong

Chanh, banking soda và mật ong là những nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm có tác dụng chữa đau bụng đầy hơi hữu hiệu.

Cách chữa đau bụng đầy hơi bằng ba nguyên liệu trên như sau: Dùng 1thìa baking soda, 1 thìa nước cốt chanh và 2 thìa nước ép gừng. Cho tất các loại nguyên liệu trên trộn vào nhau cho thật đều. Sau đó chia làm ngày 2 lần uống sau khi ăn, mỗi lần một thìa nhỏ.

Sữa chua

Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn lactobacillus và lactic hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Trong trường hợp bị đầy bụng khó tiêu, sữa chua nguyên chất sẽ tốt hơn sẽ có có đường.

Sữa chua cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Dứa

Dứa là loại hoa quả phổ biến giàu giá trị dinh dưỡng, trong thành phần của dứa có nguồn bromelain dồi dào – đây là một loại enzym giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, chống ứ đọng hơi trong dạ dày. Uống nước ép dứa hoặc đơn giản nhất là ăn dứa tươi chính là cách chữa đau bụng đầy hơi mà không cần đến bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

Cần tây

Cần tây là loại thực phẩm có vai trò hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, kiểm soát khí ở đường ruột, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Ăn cần tây khi đầy bụng sẽ giảm lượng nước tích trong cơ thể, nhờ vậy mà cần Tây trở thành bài thuốc dân gian trị đau bụng hiệu quả.

Đu đủ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong đu đủ có chứa nhiều papain – enzym có vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hóa, chống ứ đọng hơi trong bụng và giải phóng khí hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp chữa đau bụng đầy hơi này không nên sử dụng cho người bệnh viêm loét dạ dày sẽ làm tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Rau tía tô

Rau tía tô là bài thuốc dân gian chữa đau bụng đầy hơi, khó tiêu và ngộ độc thức ăn hiệu quả. Bạn có thể tận dụng loại rau này để đẩy lùi những cơn đau bụng âm ỉ bằng cách dùng một nắm lá và thân tía tô giã nhuyễn, vắt lấy nước rồi uống hoặc cho tía tô vào nồi hấp cách thủy, uống khi còn đang ấm.

Những cách chữa đau bụng đầy hơi bằng dược liệu tự nhiên kể trên rất an toàn với sức khỏe, có thể sử dụng cho cả trẻ em và người cao tuổi, tuy nhiên trước khi áp dụng lâu dài, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những biến chứng ngoài mong đợi có thể xảy ra.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur