Y học cổ truyền cho biết ớt cũng co thể chữa bệnh

Y học cổ truyền cho biết ớt cũng co thể chữa bệnh

Nội dung bài viết

Ớt không những là gia vị làm tăng cảm giác ngon miệng trong bữa ăn, Ngoài ra ớt không chỉ là thực phẩm mà còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Y học cổ truyền cho biết ớt cũng co thể chữa bệnh

Y học cổ truyền cho biết ớt cũng co thể chữa bệnh

Vị thuốc từ rễ đến quả trong Y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, toàn bộ cây ớt từ quả, lá, rễ đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo các nghiên cứu, trong ớt có chứa ankaloid là acid isodexenic  capsicain, vanilylamit, …; nhiều vitamin B1, B2, C, acid citric, acid malic, beta carotene, ,…

Các y sĩ y học cổ truyền bổ sung thêm, ớt vị cay tính nóng. Sử dụng ớt trong các bài thuốc dân gian có tác dụng tán hàn, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), khoan trung, kiện tỳ… Người xưa thường dùng ớt để chữa tiêu hóa kém, đau bụng do lạnh, đau khớp, dùng ngoài chữa rắn rết cắn. Bên cạnh đó, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do chứa một số hoạt chất làm lưu thông máu tốt, tránh đông vón tiểu cầu, giúp ngăn ngừa tăng huyết áp,… 

Bài thuốc chữa bệnh từ ớt trong YHCT

Bài thuốc chữa bệnh từ ớt trong YHCT

Bài thuốc chữa bệnh từ ớt trong YHCT

Ớt là vị thuốc dễ tìm, giá thành cũng khá rẻ nên bạn có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ ớt. Biết đâu một lúc nào đó, bạn sẽ cần đến chúng.

– Chữa rết cắn: Lá ớt giã nhỏ, đắp vào nơi bị thương, sau đó băng lại. Ngày làm 1 đến 2 lần cho đến khi hết đau.

– Chữa đau thắt ngực: ớt 2 quả, đan sâm 20g, nghệ đen 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa ăn uống chậm tiêu: Sử dụng ớt làm gia vị trong bữa ăn hằng ngày.

– Chữa đau dạ dày do lạnh: Chuẩn bị ớt từ 1 đến 2 quả, nghệ vàng 20g. Tất cả tán bột chia uống ngày 2 lần.

– Trị đau bụng kinh niên: rễ cây ớt, rễ cây chanh, rễ hoàng lực mỗi thứ 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1/ thang.

– Giảm đau do ung thư, đau khớp: Dùng từ 5 đến 10g ớt mỗi ngày.

– Chữa ăn uống kém do ung thư: Ớt 100g, hắc đậu xị 100g. Đêm tán bột dùng hằng ngày.

– Chữa mụn nhọt: lá ớt giã nát cùng với ít muối, đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

– Chữa viêm khớp mạn tính: Chuẩn bị ớt từ 1 đến 2 quả, dây đau xương 30g, thổ phục linh (củ khúc khắc) 30g. Sắc uống ngày 1/ thang.

– Chữa đau lưng, đau khớp: Chuẩn bị ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 lá, rễ ớt chỉ thiên 80g. Tất cả đem giã nhỏ, ngâm với cồn tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.

– Chữa chàm (eczema): Lá ớt tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối.

– Chữa rụng tóc do hóa trị liệu: ớt quả 100g ngâm với rượu trắng trong 10 – 20 ngày. Dùng rượu này bôi lên da đầu có tác dụng kích thích mọc tóc.

Có thể thấy ớt mang lại rất nhiều giá trị không chỉ trong ẩm thực mà còn trong công tác hỗ trợ và điều trị bệnh. Bản thân bạn cũng có thể chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền hay tham khảo ý kiến từ chuyên gia để nhận được những tư vấn hữu ích nhất.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn