Trị các chứng ho dai dẳng với cây Hoa ngọc lan hiệu quả

Trị các chứng ho dai dẳng với cây Hoa ngọc lan hiệu quả

Nội dung bài viết

Ho là một loại bệnh dễ mắc phải mỗi khi thay đổi thời tiết ở mọi độ tuổi từ trẻ tới già. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn bài thuốc hữu ích từ hoa ngọc lan mà không phải ai cũng biết.

Hoa ngọc lan có tác dụng thần kỳ không phải ai cũng biết

Hoa ngọc lan có tác dụng thần kỳ không phải ai cũng biết

Hoa ngọc lan có tác dụng hữu ích trị ho

Ngọc lan thuộc loại cây gỗ nhỡ, thân thẳng, vỏ trám trắng. Cành non và chồi thường phủ lông trắng mềm mượt óng ánh. Hoa mọc đơn lẻ ở nách lá, màu trắng, có từ 9 – 15 cánh, có mùi rất thơm, có thể dùng để cất tinh dầu thơm làm nước hoa. Cây được trồng ở nhiều nơi làm cảnh.

Theo Đông y, hoa ngọc lan là bài thuốc dân gian có tính hơi ấm, vị đắng, cay, có tác dụng trị các chứng ho tiểu khó, đầy hơi buồn nôn sốt, tăng huyết áp Bộ phận dùng làm thuốc lá nụ hoa khi còn chưa nở, thu hái về phơi trong bóng râm đến khô, bảo quản dùng dần.

Bài thuốc từ Hoa ngọc lan hiệu quả

Hoa ngọc lan được sử dụng làm thuốc như sau:

Chữa đau bụng kinh: Hoa ngọc lan (chưa nở) 12g, sắc uống thay trà vào lúc sáng sớm. Dùng 30 ngày là một liệu trình, có tác dụng giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

Chữa ho gà: Hoa ngọc lan 8 cái, lá chanh 10g, gừng 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Uống 1 tuần.

Chữa viêm phế quản: Hoa ngọc lan 7 cái hoa hồng bạch 5 hoa mật ong 15ml. Cho tất cả vào bát hấp cách thuỷ, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống 7-10 ngày.

Hoa ngọc lan thanh nhiệt, giải khát tốt

Hoa ngọc lan thanh nhiệt, giải khát tốt

Thanh nhiệt, giải khát: Hoa ngọc lan 20g đậu xanh 150g đường phèn 50g. Cách chế biến: Đậu xanh rửa sạch, hoa ngọc lan tách từng cánh, rửa sạch, để ráo nước. Đậu xanh cho nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút cho nhừ rồi cho đường phèn vào, tắt lửa, rắc hoa ngọc lan vào rồi trộn đều là dùng được. Tác dụng thanh nhiệt tiêu thử, giải khát.

Để biết thêm nhiều bài thuốc và kinh nghiệm sức khỏe hữu ích bạn có thể tham gia khoa học đào tạo Dược sĩ cao đẳng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Đây là một địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng, không chỉ mang kiến thức Y học cho bản thân mà bạn còn có thể tìm công việc có thu nhập cao và ổn định sau này.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn