TOP 5 bài thuốc Y học cổ truyền dùng cấp cứu say nắng, say nóng

TOP 5 bài thuốc Y học cổ truyền dùng cấp cứu say nắng, say nóng

Say nắng là bệnh cấp tính, nếu được chữa trị kịp thời sẽ nhanh chóng khỏi, nhưng nếu xử lý không đúng cách có thể tiến triển nặng, thậm chí là tử vong.

TOP 5 bài thuốc Y học cổ truyền dùng cấp cứu say nắng, nóng bạn nên thử

TOP 5 bài thuốc Y học cổ truyền dùng cấp cứu say nắng, nóng bạn nên thử

TOP 5 bài thuốc Y học cổ truyền dùng cấp cứu say nắng, nóng bạn nên thử

Theo Y học cổ truyền chia sẻ say nắng, say nóng thành hai loại thương thử và trúng thử. Thử là một trong lục khí của tự nhiên: phong – hàn – thử – thấp – táo – hỏa, khi gây bệnh cho người thì trở thành lục tà. Đây là loại khí nóng gặp phải khi trời trở nên nắng nóng vào mùa hè. Khi chính khí trong cơ thể suy yếu gặp nắng nóng, thử tà sẽ thừa cơ xâm nhập vào làm tắc nghẽn kinh mạch mà gây bệnh.

Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị bằng YHCT rất hiệu quả, từ nhiều vị thuốc quanh ta dễ tìm và sử dụng kịp thời cho người bệnh.

Với mức độ say nắng, say nóng nhẹ người bệnh sẽ thấy nhức đầu, chóng mặt, tức ngực, mệt mỏi, buồn nôn. Cần đưa ngay người bệnh vào chỗ mát, thoáng gió, nới rộng quần áo và bỏ tất cả những thứ có thể làm cản trở hô hấp, tuần hoàn; lấy khăn nhúng nước lạnh vắt kiệt rồi lau khắp trên cơ thể, đắp khăn lên trán, nách, bẹn; cho người bệnh uống chè đường, chanh đường, nước bột sắn dây. Sau đó cho người bệnh nghỉ ngơi, rồi dùng 1 trong TOP 5 bài thuốc dân gian sau:

  • Bài 1: Lá hương nhu 50g (khoảng 1 nắm), muối ăn lấy 1g. Hương nhu rửa sạch giã nát cùng muối, nấu cùng với 200ml nước đợi sôi 15 – 20 phút, lọc kỹ lấy nước để nguội uống 1 lần, trẻ nhỏ uống lượng 1/2 so với người lớn. Sau vài giờ có thể uống lần thứ 2.
  • Bài 2: Trúc diệp, lá hương nhu mỗi thứ lấy 30g, sinh khương 3 lát, tất cả cho vào ấm sắc với 300ml khi còn 200ml cho bệnh nhân uống 1 lần, nếu trẻ nhỏ uống ít hơn.
  • Bài 3: Trúc diệp 12g, rau má tươi 12g, lá hương nhu tươi 16g, cát căn 12g sắc cùng với 300ml nước đến khi còn 150ml, uống 1 lần, mỗi ngày uống 2 lần, trẻ nhỏ thì uống ít hơn.
  • Bài 4: Nếu người bệnh không ra mồ hôi, sốt cao dùng hương nhu dùng 20g, sinh khương 6g, đun sôi trong vòng 15 phút, để nguội rồi gạn lấy nước uống, bã đắp lên 2 thái dương, lòng bàn chân tay.
  • Bài 5: Nếu nôn mửa, tiêu chảy: lá sen tươi 1 lá giã vắt lấy nước trộn với vài hạt muối rồi uống.

Những bài thuốc dân gian Y học cổ truyền dùng cấp cứu say nắng

Những bài thuốc dân gian Y học cổ truyền dùng cấp cứu say nắng

Trường hợp nặng người bệnh bất tỉnh nhân sự thì lập tức thực hiện các động tác sau đây:

  • Bấm huyệt Nhân Trung (điểm nối 1/3 trên và 2/3 dưới của rãnh Nhân trung, giữa chỗ lõm), Thập Tuyên (là các huyệt giữa đầu các ngón tay) trong vòng 10 đến 15 phút; có công dụng khai khiếu, thanh
  • Xát day vào các lòng bàn tay, bàn chân và 2 bên cột sống thắt lưng từ cổ xuống thắt lưng
  • Day huyệt Đại Chùy huyệt này có tác dụng thanh nhiệt và thông dưỡng khí rất có hiệu quả
  • Có thể day thêm huyệt Phong Trì (2 chỗ lõm 2 bên gáy, ngay dưới xương chẩm, để khu phong, sơ tà khí, thanh nhiệt)
  • Khi bệnh nhân đã tỉnh nhưng còn mệt thì có thể cho uống bài thuốc: Nhân sâm dùng 6g, cam thảo 3g, gừng tươi 3 lát hoàng kỳ lấy 15g sắc cùng với 500ml nước khi còn 200ml, uống 2 lần trong 1 ngày.

Nếu người bệnh còn mệt nôn mửa không uống được thuốc trên thì nhanh chóng đưa vào bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn