Thực đơn bữa ăn phòng chống ung thư hiệu quả

Thực đơn bữa ăn phòng chống ung thư hiệu quả

Để có thể giữ gìn sức khỏe tốt nhất cho gia đình của mình, các bà nội trợ cần phải nắm rõ các kiến thức về những thực đơn bữa ăn phòng chống ung thư hiệu quả giúp cho gia đình ngày càng khỏe mạnh hơn.

Phòng chống ung thư thông qua dinh dưỡng là một phương pháp hữu ích cũng như là một bí quyết chăm sóc sức khỏe gia đình bạn, mặc dù các nhà khoa học khẳng định đó không phải là phương pháp kì diệu giúp ngăn ngừa được tất cả các yếu tố, nguy cơ gây ung thư.

Thực phẩm chứa chất xơ

Thực đơn bữa ăn phòng chống ung thư hiệu quả

Thực phẩm chứa chất xơ

Một số thực phẩm như bánh mỳ, trái cây và rau quả có chứa chất xơ, rất phong phú để chúng ta lựa chọn.

Bạn nên ăn thường xuyên hàng ngày những thực phẩm có chứa chất xơ kể trên sẽ rất tốt cho cơ và giúp phòng chống ung thư hiệu quả.

Thực phẩm từ sữa

Những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa cũng. Bạn nên lựa những loại đồ uống có nguồn gốc từ sữa như sữa chua, sữa tươi không đường tách béo, các loại pho-mát… không bao gồm những sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo (bơ, kem hoặc đường).

Sử dụng hàng ngày những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa là một yếu tố thuận lợi trong việc phòng ngừa bệnh ung thư trực tràng. Ngoài tác dụng trực tiếp có lợi trong việc giảm gia tăng tế bào ung thư ở ruột kết và trực tràng, canxi trong sữa cũng có tác dụng gián tiếp lên việc bảo vệ thành ruột.

Tuy vậy, bạn chỉ nên sử dụng ba sản phẩm từ sữa mỗi ngày như sữa, pho-mát, sữa chua

Hoa quả và rau

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ việc ăn nhiều trái cây và hoa quả có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, thanh quản, họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư phổi (chỉ trái cây).

Bởi những thực phẩm này có chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, giúp cơ thể có được hệ miễn dịch tốt. Ngoài ra, lượng calo của chúng thấp, làm giảm nguy cơ thừa cân.

Với thành phần đa dạng, tất cả trái cây và rau quả đều đáng được quan tâm vì chúng cho phép bạn đa dạng hóa chế độ ăn uống của mình trong khi cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.

Bạn nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày (ví dụ như 3 phần trái cây và 2 loại rau hoặc 4 loại rau và một loại trái cây), hoặc khoảng 400g, dưới bất kể hình thức nào: Hoa quả tươi, nước ép, các món rau…

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, gạo, mì, mì ống, khoai tây không phải là rau hay hoa quả.

Thịt đỏ và thịt nguội

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, bê, cừu và ngựa…. Thịt nguội là những sản phẩm từ thịt được sấy khô hoặc ướp muối (ví dụ như là thịt jambon, lardons…).

Các loại thịt là thực phẩm có lợi cho sức khoẻ (chứa nhiều protein, sắt, kẽm và vitamin). Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều thịt nguội và thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ dưới 500g một tuần. Bạn có thể thay thế sử dụng thịt đỏ bằng các loại thịt gia cầm, cá và trứng.

Mặc dù chúng có công dụng tốt, nhưng bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt nguội. Giảm tối thiểu việc sử dụng thịt đỏ và thịt nguội cả về số lượng và tần suất.

Muối và thức ăn mặn

Lượng muối mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày đến từ nhiều nguồn gốc: Muối ăn được thêm vào trong quá trình nấu ăn, trong bữa ăn, hoặc muối tự nhiên trong quá trình chế biến.

thuc-an-nhieu-muoi

Sử dụng lượng muối nhiều quá mức có thể làm thay đổi trực tiếp niêm mạc dạ dày và cũng thúc đẩy các yếu tố nguy cơ khác. Do đó sử dụng lượng muối nhiều có thể tăng nguy cơ của ung thư dạ dày.

Thực phẩm bổ sung beta-carotene

Beta-carotene là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm hệ miễn dịch khoẻ mạnh …

Thực phẩm bổ sung là “thực phẩm có mục đích bổ sung cho chế độ ăn uống bình thường”. Chúng bao gồm một hoặc nhiều hợp chất trong đó có thể là vitamin, khoáng chất, chiết xuất từ thực vật, axit amin hoặc axit béo. Chúng thường ở dạng viên nang, viên nén.

Sử dụng thực phẩm bổ sung có thể cung cấp lượng beta-carotene cao. Sử dụng lượng beta-carotene cao không chỉ là vô ích đối với việc phòng ngừa ung thư mà còn là một yếu tố nguy cơ cho ung thư phổi và dạ dày, đặc biệt với những người hút thuốc lá.

Trên thực tế, việc tiêu thụ beta-carotene ở liều lượng cao làm tăng tác dụng gây ung thư của thuốc lá và thúc đẩy sự sản sinh ra các gốc tự do.

Do đó, ngoài trừ trường hợp đặc biệt phải sử dụng thêm thực phẩm bổ sung dưới hướng dẫn của bác sỹ, không nên tự ý sử dụng thực phẩm bổ sung.

 Nguồn duochoccotruyen.edu.vn