Theo phương pháp trong Y học cổ truyền trị đau nhức khớp

Theo phương pháp trong Y học cổ truyền trị đau nhức khớp

Nội dung bài viết

Đau nhức các khớp là căn bệnh phổ biến hiện nay thường xảy ra với những người cao tuổi, thậm chí là người có tuổi đời còn rất trẻ.

Bài thuốc trị đau nhức xương khớp nếu mắc lâu ngày

Các sách cổ trong Dược học cổ truyền cho rằng, đau nhức các khớp thuộc phạm vi chứng tý (thấp tý, phong, hàn). Triệu chứng có thể dễ dàng nhận biết như cơn đau tăng lên khi trời trở lạnh hay mưa ẩm thấp. Hiện phương pháp điều trị cụ thể như sau:

Bài thuốc trị đau nhức xương khớp nếu mắc lâu ngày

Một trong những lưu ý mà các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn không thể bỏ qua đối với các người bệnh trong điều trị đau nhức xương khớp do lạnh khi mắc bệnh lâu ngày. Tùy vào vị trị của các khớp mà có thể dùng phương pháp công bổ kiêm trị:

Nếu đau vùng vai lưng cánh tay dùng: Khương hoạt 8g, đương quy 8g, phòng phong 8g, đại táo 12g, khương hoàng 12g, hoàng kỳ 12g, xích thược 12g, cam thảo 6g, sinh khương 4g. Sắc uống.

Nếu đau từ thắt lưng xuống hai chân dùng: Phong phong 8g, ngưu tất 8g, đỗ trọng 8g, xuyên khung 8g, tần giao 8g, độc hoạt 8g,  phục linh 8g, đương quy 12g, tang ký sinh 12g, bạch thược 12g,  sinh địa 12g, đảng sâm 12g, cam thảo 6g, quế tâm 4g. Sắc uống.

Điều trị đau nhức khớp ở thể hàn tý do hàn

Điều trị đau nhức khớp ở thể hàn tý do hàn

Điều trị đau nhức khớp ở thể hàn tý do hàn

Thể hàn tý (thống tý) do hàn là chính có biểu hiện đau dữ dội ở một khớp, đau tăng lên khi trời lạnh, chườm nóng thì đỡ, rêu lưỡi trắng, tay chân lạnh, sợ lạnh, mạch huyền khẩn hoặc nhu hoãn.

Bài 1: Ý dĩ 12g, thiên niên kiện 8g, thương truật 8g, quế chi 8g, can khương 8g, phụ tử chế 8g, xuyên khung 8g, uy linh tiên 8g,  ngưu tất 8g. Sắc uống.

Bài 2: Phục linh 8g, bạch thược 8g, phụ tử chế 8g, ma hoàng 8g,hoàng kỳ 8g, cam thảo 6g. Sắc uống.

Thể thấp tý: Điều trị đau nhức khớp do lạnh như thế nào?

Thể thấp tý còn được gọi với tên khác như thể trước tý – trước là kéo xuống, co rút xuống với các biểu hiện như: Các khớp nhức mỏi, bệnh lâu ngày, vận động khó, người nặng nề, mỏi mệt, đau một chỗ, đau các cơ, tê bì chân tay,  miệng nhạt…

Bài 1: Ý dĩ 16g, tỳ giải 12g, xuyên khung 12g, rễ cỏ xước 12g, ngũ gia bì 12g, đan sâm 12g, rễ cây lá lốt 8g, bạch chỉ 6g, quế chi 6g. Sắc uống.

Bài 2: Ý dĩ 16g, đảng sâm 12g, hoàng kỳ 12g,  quế chi 8g, độc hoạt 8g, khương hoạt 8g, thương truật 8g, ma hoàng 8g, phòng phong 8g, xuyên khung 8g, ngưu tất 8g ,cam thảo 6g. Sắc uống.

Khi trời trở lạnh hay mưa ẩm là những điều kiện thuận lợi khiến cơn đau nhức xương khớp có cơ hội hoạt động khiến người bệnh đau đớn. Theo đó để có sức khỏe tốt, bạn nên khám sức khỏe định kỳ và điều trị kịp thời khi phát hiện những triệu chứng của bệnh.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn