Những loại thảo dược hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Những loại thảo dược hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Trong y học cổ truyền, có nhiều loại thảo dược có khả năng hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu, giúp chống viêm, kháng khuẩn, bài tiết niệu, và ức chế hình thành sỏi thận

Sỏi đường tiết niệu, được gọi là chứng sa lâm trong y học cổ truyền, là một bệnh có các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần và tiểu ra máu. Trong y học cổ truyền, có nhiều loại thảo dược có khả năng hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu, giúp chống viêm, kháng khuẩn, bài tiết niệu, và ức chế hình thành sỏi thận.

Nội dung bài viết

Cỏ bờm ngựa (Pogonatherum crinitum)

Thầy thuốc đông y công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết cỏ bờm ngựa là một loại cây thuộc họ lúa, thường mọc thành bụi nhỏ và có lá dài và mềm. Theo Đông y, cỏ bờm ngựa có vị ngọt, tính mát, và có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, và lợi tiểu. Nó được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề liên quan đến tiết niệu như viêm niệu đạo, phát sốt, phiền khát, tiểu buốt, và tiểu ra máu. Cách sử dụng bao gồm:

  • Chữa viêm niệu đạo: Sử dụng cỏ bờm ngựa, mã đề, rễ cỏ tranh, mỗi loại 15g và biển súc 24g. Sắc nước này để uống thay cho nước trong ngày.
  • Chữa phát sốt, phiền khát, tiểu buốt, tiểu ra máu: Sử dụng cỏ bờm ngựa tươi 60-120g và sắc nước uống trong ngày.
  • Chữa di tinh, tiểu tiện đục: Sử dụng cỏ bờm ngựa tươi 50g, hải kim sa tươi 24g và sắc nước uống trong ngày.

Cỏ gà (Cynodon dactylon)

Cỏ gà, còn gọi là cỏ ống hoặc cỏ chỉ, là một loại cây thảo sống dai, thường được sử dụng trong Đông y để giải độc, thanh nhiệt, và lợi niệu thông lâm. Nó có thể được sử dụng để điều trị sỏi tiết niệu và các vấn đề liên quan đến tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, vàng da, sỏi thận, sỏi gan, sỏi mật.

Cách sử dụng cỏ gà trong bài thuốc Đông y bao gồm: Chữa sỏi tiết niệu: Sử dụng cỏ gà 30-50g và sắc nước uống thay cho trà trong ngày. Có thể kết hợp với thòng bong, kim tiền thảo, và xa tiền thảo, mỗi loại 10g, và sắc uống.

Rau dừa nước (Jussiaea repens)

Rau dừa nước là một loại cây mọc trên mặt nước, có lá hình trứng và hoa màu trắng. Theo Đông y, rau dừa nước có vị ngọt, nhạt và tính mát. Nó được sử dụng để thanh nhiệt, lợi tiểu, và giải độc. Rau dừa nước có thể được sử dụng để điều trị tiểu tiện nhỏ giọt và nước tiểu đục.

Cách sử dụng rau dừa nước bao gồm: Chữa tiểu tiện nhỏ giọt, nước tiểu đục: Sử dụng rau dừa nước 30-50g và đường phèn 15g. Sắc lấy nước và uống thành hai lần trong ngày, uống trước bữa ăn.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng lưu ý việc sử dụng thảo dược trong điều trị sỏi đường tiết niệu nên được thực hiện dưới sự giám sát của một chuyên gia y học hoặc thầy thuốc có kinh nghiệm.