Món ăn bài thuốc điều trị bệnh đái tháo đường cực hiệu quả từ mướp đắp

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh đái tháo đường cực hiệu quả từ mướp đắng

Theo Dược học cổ truyền, mướp đắng  là món ăn bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường cực kì hiệu quả mà mọi người cần biết.

Nội dung bài viết

Vài nét về quả mướp đắng

Mướp đắng hay còn được gọi là quả khổ qua, là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt Nam.  Qủa có mùi thơm, vị đắng thường được dùng để chữa các bệnh về tiểu đường, thấp khớp, chốc lở và vàng da. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mướp đắng có công dụng rất hiệu quả trọng việc điều trị bệnh đái tháo đường từ nước ép hoặc các món ăn từ mướp đắng.

muop-dang

Mướp đắng có công dụng rất hiệu quả trọng việc điều trị bệnh đái tháo đường từ nước ép hoặc từ các món ăn.

Mướp đắng được phân bố nhiều ở các quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. thân cây có cạnh, lá cây mọc so le và thường chia thành 5-7 thùy, mép có răng cưa. Mặt dưới của lá thường có màu nhạt hơn ở trên mặt lá, gân có lông. Mướp đắng có hoa được và hoa cái mọc riêng ở nách lá, có cuống dài và cánh hoa màu vàng nhạt.

Theo y học cổ truyền, mướp đắng có vị đắng tính hàn, là bài thuốc dân gian trong việc điều trị thanh nhiệt, chỉ khát, minh mục.

Mướp đắng điều trị bệnh đái tháo đường

Mướp đắng thường được sử dụng để điều trị cho người bị bệnh đái tháo đường type 2 bằng cách dùng nước ép mướp đắng hoặc các món ăn từ mướp đắng.

Khi người bị bệnh đái tháo đường type 2 chỉ cần dùng khoảng 500ml nước éo mướp đắng uống vào mỗi buổi sáng khi còn đói thì có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường cực kì hiệu quả.

Các món ăn bài thuốc điều trị đái tháo đường mướp đắng

Bài thuốc 1: Canh mướp đắng, tụy lợn nấu nấm

Để chuẩn bị cho món ăn bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: 100g mướp đắng, 200g nấm hương, 1 cái tụy lợn.

Bạn cần đem tất cả các nguyên liệu làm sạch, cho vào nấu canh và nêm gia vị vừa ăn. Bạn nên ăn từ 2-3 bữa/ tuần. Món ăn bài thuốc này thích hợp cho những người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Bài thuốc 2: Mướp đắng nấu nấm hương và đậu ván

canh-muop-dang

Canh mướp đắng, tụy lợn nấu nấm là bài thuốc tốt cho người đái tháo đường

Nguyên liệu cần có: 100g mướp đắng, 150g nấm hương và 200g đậu ván trắng.

Để làm món này đầu tiên bạn cho đậu ván trắng vào nấu khi chín thì cho nấm và mướp vào nấu tiếp cho chín nhừ. Sau đó cho thêm gia vị vừa ăn. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và hạ đường huyết cực tốt. Thích hợp với những người bị bệnh đái tháo đường, kém ăn uống, gầy sút, ăn khó hấp thụ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bài thuốc này ăn hàng ngày với cơm.

Bài thuốc 3: Mướp đắng nấu đậu phụ, nấm hương

Nguyên liệu: 150g mướp đắng, 200g đậu phụ, 200g nấm hương.

Bạn đem tất cả các nguyên liệu làm sạch, hầm chín nhừ và thêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc này thích hợp cho những người rối loạn tiêu hóa, tiểu đừng, tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ,…Nếu sử dụng hàng ngày thì rất tốt, ngoài ra còn phù hợp với người ăn kiêng, ăn chay.

muop-dang-thit-bam

Canh mướp đắng, thịt băm là bài thuốc này có tác dụng kiện kỳ, thanh nhiệt và lương huyết cực tốt

Bài thuốc 4: Mướp đắng nấu thịt lợn nạc, nấm hương

Nguyên liệu: 100g mướp đắng, 50g nấm hương, 200g thịt lợn nạc.

Mướp đắng bạn làm sạch thái nhỏ vừa ăn, nấm hương ngâm và làm sạch, tất cả đem xào với thịt và ăn hàng này với cơm.

Bài thuốc này có tác dụng kiện kỳ, thanh nhiệt và lương huyết cực tốt, thích hợp cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

muop-dang-xao-trung

Mướp đắng xào trứng có tác dụng với người mẩn ngứa, tiểu đường.

Bài thuốc 5: Mướp đắng xào trứng gà nấm hương

Nguyên liệu: 1 quả mướp đắng to, 50g nấm hương, 3 quả trứng gà.

Đầu tiên bạn làm sạch mướp đắng và nấm hương. Khi gần chín thì đập trứng gà vào xào cho chín. Bài thuốc thích hợp với người mẩn ngứa, tiểu đường.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn